[Article] Meet The Guardians of the Galaxy!

เมื่อไม่นานมานี้นี่เองนะครับ ก็มีข่าวลือแพร่ออกมาว่า Marvel Studio กำลังจะทำหนัง Guardians of the Galaxy นะครับ

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่า จนกระทั่งที่งาน San Diego Comic-Con นี่เอง ที่มีการคอนเฟิร์มทำหนังเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

ซึ่งพอมีข่าวออกมา ทางเว็ปไซต์ต่างๆมากมายทั่วทุกสารทิศก็ร่วมใจกันประโคมข่าวและประวัติทีมออกมาให้ได้อ่านกัน

โดยหารู้ไม่ว่า ข้อมูลของพวกเขานั้นผิดและถูกบิดเบือนไปพอสมควร ไม่แน่ใจว่าเพราะแหล่งข้อมูลผิดพลาดหรืออะไร

วันนี้เอง ผมจึงขอนำข้อมูล ประวัติทีมและเรื่องราวของ Guardians of the Galaxy ที่ถูกต้องมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

————————————————————————————————————————————————————-

(ปล. บทความนี้จะไม่เจาะลึกมากถึงเหตุการณ์ในซีรีย์นี้นะครับ จะแค่สรุปแบบพอได้ใจความพอ)

(ปล.2 บทความนี้จะมีชื่อของตัวละครมาร์เวลมากมายเลยครับ ผู้อ่านควรมีความรู้และความคุ้นเคยในจักรวาลมาร์เวลระดับปานกลางถึงมากเลย ถ้าไม่ก็ควรเปิดกูเกิ้ลไว้ด้วยนะครับ เผื่อไม่รู้จักตัวไหนจะได้เซิร์ชหาได้ เพราะถ้าผมลงรูปทุกตัว อธิบายประวัติทุกตัว บทความนี้ได้ยาวเหยียดแน่นอน และมันจะออกนอกเรื่องเยอะพอสมควร ไม่อยากให้ออกนอกประเด็นมากครับ)

 ทีม Guardians of the Galaxy หรือเรียกสั้นๆว่าการ์เดี้ยน มีอยู่ทั้งสิ้นสองทีมด้วยกัน ซึ่งก็คือ

1. Guardians of the Galaxy จักรวาล War of the World หรือ Earth-691

เป็นทีมต้นฉบับที่สร้างในปี 1969 โดย Arnold Drake และ Gene Colan เนื้อเรื่องเกี่ยวกับทีมฮีโร่ต่างดาวในศตวรรษที่31 ที่มารวมตัวกันเพื่อต่อกรกับเอเลี่ยนชาวดาวอังคารและชาว Badoon ที่จ้องจะทำลายจักรวาล ซึ่งในเว็ปไซต์ต่างๆก็มักจะสับสน เอาข้อมูลของทีมนี้ไปลง แต่ทีมที่จะถูกทำเป็นหนังนั้นคือไม่ใช่ทีมนี้ แต่เป็นทีมที่จะพูดถึงต่อไปนี้ครับ

 

2. Guardians of the Galaxy จักรวาลหลัก หรือ Earth-616 ที่เราคุ้นเคยกันดี

 

เป็นทีมที่จะเอามาทำเป็นหนังครับ ทีมนี้สร้างโดย Dan Abnett, Andy Lanning และ Paul Pelletier รวมทีมครั้งแรกแบบไม่เป็นทางการในอีเวนท์คอสมิคชื่อ Annihilation: Conquest ในปี 2007 ซึ่งเป็นอีเวนท์ผลพวงมาจากอีเวนท์ก่อนหน้านั้นชื่อ Annihilation ครับ แต่ไม่เป็นไร อีเวนท์คอสมิคพวกนี้คนอ่านน้อยมาก ไม่มีสปอย เพราะฉะนั้นผมจะสรุปอีเวนท์ Annihilation ให้ฟังครับ

 

อีเวนท์นี้คือสงครามครับ หายนะของเหล่าฮีโร่คอสมิคแท้ๆ มันเริ่มต้นด้วยการโจมตีของ Annihilus เอเลี่ยนแมลง ผู้ปกครอง Negative Zone ได้ทำการบุกโจมตีจักรวาลของเรา พร้อมกองทัพแมลงนับล้าน แค่นั้นยังไม่พอ เพราะมันยังได้รับความช่วยเหลือจาก Thanos ด้วย! พวกมันไปที่ใด ย่อมนำความพินาศย่อยยับไปกับพวกมันด้วย พวกมันเดินทางข้ามผ่านกาแล็กซี่ ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียว…ทำลายทุกชีวิต! เริ่มต้นด้วยการทำลายดาว Xandar ของเหล่า Nova Corps ทำให้สมาชิกโนว่าคอร์ปทุกคนถูกฆ่าตายจนหมด เหลือเพียงโนว่ามนุษย์นาม Richard Rider เพียงคนเดียว เขาพยายามออกตามหาเพื่อนพ้องโนว่าที่อาจเหลือรอด แต่ก็พบเพียง Worldmind โปรแกรมและขุมพลัง Nova Force ของโนว่าคอร์ป หากมันถูกทำลาย อารยธรรมและความรู้ของดาว Xandar ก็จะหายไปตลอดกาล ริชาร์ดจึงยอมรับ Worldmind เข้ามาในตัวและทำให้เขาได้รับพลังของโนว่าทุกคนมาอยู่ในตัว

กองทัพจากเนกาทีฟโซนของแอนนิฮิลัสก็ยังเดินหน้าทำลายดาวเคราะห์ต่างๆต่อไป โนว่าที่เคียดแค้นแอนนิฮิลัสสุดๆจึงรวบรวมกองทัพจากดวงดาวต่างๆและเพื่อนพ้องฮีโร่มากมาย อาทิ Quasar (Wendell Vaughn), Captain Marvel (Phyla-Vell ลูกสาวของ Mar-Vell กัปตันมาร์เวลผู้ยิ่งใหญ่ ที่มารับตำแหน่งแทนพ่อและพี่ชาย Genis-Vell ที่เสียชีวิตไป), Silver Surfer (ที่เลิกเป็นผู้ส่งสารของ Galactus แล้ว) และ Starlord (Peter Quill)

แต่พวกเขาก็พ่ายแพ้อย่างย่อยยับ ควอซ่าโดนแอนนิฮิลัสฆ่าตายอย่างเลือดเย็น ทำให้ Quantum Bands กำไลพลังควอนตัมที่มอบพลังให้เขาเลือกผู้ถือครองคนใหม่ ซึ่งก็คือแอนนิฮิลัสนี่เอง! พอรู้ว่าไม่มีทางต่อกรแอนนิฮิลัสได้ ซิลเวอร์เซิฟเฟอร์จึงไปขอความช่วยเหลือจากกาแลคตัส ซึ่งมันก็ตอบตกลง โดยมีข้อแม้ว่าหากจบเรื่องแล้ว เซิฟเฟอร์ต้องกลับมาเป็นผู้ส่งสารของมันอีกครั้ง เซิฟเฟอร์จึงจำใจตกลง แต่กระสอบทรายก็ยังคงเป็นกระสอบทรายวันยันค่ำ กาแลคตัสและเซิฟเฟอร์กลับพ่ายแพ้อย่างง่ายดายต่อคอสมิคบีอิ้งอีกสองตัวนาม Aegis และ Tenebrous ที่ธานอสปล่อยออกมา และถูกแอนนิฮิลัสจับไปคุมขัง

 

แต่ไม่นานเซิฟเฟอร์และกาแลคตัสก็หนีออกมาได้ ด้วยความช่วยเหลือของ Drax The Destroyer (ไม่ใช่ Drax แบบเดิมนะครับ คือตอนต้นอีเวนท์นี้เนี่ย แดร๊กซ์ที่ตัวโตๆท่าทางต๊องๆหน่อยเขาโดนจับอยู่ครับ อยู่บนยานขนย้ายนักโทษที่กำลังเดินทางผ่านโลก แต่ยานดันตก และยังโดนเพื่อนนักโทษฆ่าตายอีก ศพของเขาก็โดนเด็กผู้หญิงแถวนั้นชื่อ Cammi เก็บไป แต่อยู่ๆเขาก็ฟื้นครับ! เป็นการรีบอร์นแบบไม่มีเหตุผลเท่าไหร่ จากที่ตัวโตๆ ขนาดตัวก็กลับมาเท่ากับคนปกติ จากบ้าๆก็สติดีเหมือนเดิม สวมกางเกงยีนสุดเท่ ควงมีดคู่ และหนีออกนอกโลกโดยพาน้องแคมมี่ไปด้วย) แต่เป้าหมายจริงๆของแดร็กซ์ไม่ใช่เพื่อไปช่วยทั้งสอง จริงๆแล้วคือจะเข้าไปช่วยลูกสาวของเขา Moondragon (Heather Douglas) ที่ถูกธานอสจับไปขังเช่นกัน พอช่วยเธอออกมาได้ แดร็กซ์ก็ทำในสิ่งที่นักอ่านคอมิคทั่วสารทิศคาดไม่ถึง…ฆ่าธานอส!

ใครจะไปเชื่อล่ะว่าธานอสผู้ยิ่งใหญ่จะโดนจ้วงตายง่ายๆอย่างนี้ 🙂

 

มาพูดถึง Starlord (Peter Quill) ผู้ก่อตั้ง GotG ในอีเวนท์นี้กันบ้าง อย่างที่รู้ เขาคือลูกครึ่งมนุษย์ครึ่ง Spartoi จากโลกที่ไปประจำอยู่ในสถานีอวกาศ และได้พบกับ Master of the Sun ที่ได้มอบพลังพิเศษให้แก่เขาเพื่อทำหน้าที่ปกป้องอวกาศ และยังได้รับมอบยานประจำตัวที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่เขาเชื่อมต่อได้ทางโทรจิตชื่อ Ship จนกระทั่งโดน The Fallen One อดีตผู้ส่งสารคนนึงของกาแลคตัส ผู้ที่เขาเคยจับเข้าคุกได้ กลับมาทำร้ายเขาและทำลายยานของเขาจนพังพินาศ ซ้ำร้ายยังโดนมันเอาคืน จับไปเขาไปขังด้วย จนกระทั่งโนว่า Richard Rider มาช่วยออกไปได้ สตาร์ลอร์ดจึงรวบรวมกองกำลังต่อต้านชื่อ United Front จากเอเลี่ยนนับหมื่นเพื่อช่วยริชาร์ดในการปราบแอนนิฮิลัส

ตอนท้ายอีเวนท์ โนว่าก็ได้เผชิญหน้ากับแอนนิฮิลัสตัวต่อตัว  ทั้งสองฟาดฟันกันด้วยทุกอย่างที่มี สุดท้ายโนว่าก็สามารถปราบแอนนิฮิลัสลงได้! ควอนตัมแบนด์ที่อยู่กับแอนนิฮิลัสจึงเลือกผู้ถือครองคนใหม่ ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Phyla ที่อยู่ในเหตุการณ์พอดี (ทำให้เธอเลิกใช้ชื่อกัปตันมาร์เวลและเปลี่ยนมาเป็นควอซ่าแทน)

 

พอไม่มีผู้นำ กองทัพจากเนกาทีฟโซนก็เริ่มแตกระแหง และพ่ายแพ้ไปในที่สุด พอหมดงาน ฮีโร่ทุกคนจึงแยกย้ายกันไปตามทางของตน เซิฟเฟอร์กลับไปรับใช้กาแลคตัส, โนว่าพยายามฟื้นฟูโนว่าคอร์ปที่ถูกทำลาย, Phyla และมูนดราก้อน (ทั้งสองเป็นคู่เลสกันนะ J) ก็หนีไปอยู่ด้วยกัน, น้องแคมมี่หนีไปอยู่เอง,  สตาร์ลอร์ดก็ได้รับการแต่งตั้งจาก Ronan the Accuser (ฮีโร่คนสำคัญคนหนึ่งในอีเวนท์นี้ ผู้ที่ยึดตำแหน่งผู้ปกครอง Kree มาจาก Supreme Intelligence แล้ว) ให้เป็นที่ปรึกษาทางทหารของเขา

 

อีเวนท์ต่อมาก็คือ Annihilation: Conquest ครับ อีเวนท์นี้แหละที่เป็นเหตุให้มีการก่อตั้งทีม GotG อีเวนท์นี้เป็นยังไง…ไปฟังกันครับ

เรื่องเริ่มต้นที่สตาร์ลอร์ดครับ ในขณะที่ทำงานเป็นที่ปรึกษาทางทหารของโรแนนบน Hala ดาวหลักของจักรวรรดิครีนั่นเอง เขาได้ทำการเปิดดาวต้อนรับการมาเยือนของ Spaceknight ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียน แต่ทุกสิ่งดันไม่เป็นไปตามคาด เมื่อสเปซไนท์ได้โจมตีใส่ทหารครี และปล่อย Techno Virus เข้าใส่หุ่นยนต์ทหารของครี ทำให้หุ่น Kree Sentries เหล่านี้ถูกควบคุมและเริ่มโจมตีชาวเมือง ซ้ำร้ายไวรัสนี้ยังสามารถเข้ายึดครองร่างของทหารครีซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตได้ด้วย! แท้จริงแล้ว ผู้อยู่เบื้องหลังก็คือเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนวายร้าย Phalanx นั่นเอง ที่จ้องจะยึดครองจักรวาลโดยการใช้ไวรัสนี้ในการยึดครองร่างสิ่งมีชีวิตทั้งจักรวาล โดยอาศัยจังหวะที่จักรวาลกำลังฟื้นฟูจากสงครามกับแอนนิฮิลัส สตาร์ลอร์ดเพียงคนเดียวจึงถูกห้อมล้อมไปด้วยเพื่อนพ้องทหารและหุ่นยนต์สังหารที่ถูกพวกฟาลังซ์ควบคุม นับเป็นโชคดีอย่างยิ่งที่เขาหนีรอดมาได้ แต่ทุกคนก็ไม่ได้โชคดีแบบนั้น เพราะดาว Hala ก็ถูกพวกฟาลังซ์ยึดครองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Phyla และ Moondragon ที่หนีไปอยู่ด้วยกันก็ได้รับผลกระทบด้วย พวกเธอโดนครีเซนทรีโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว แต่อยู่ๆไฟล่าก็ได้ยินเสียงประหลาดในหัว บอกเธอให้ออกเดินทางหา “ผู้กอบกู้” ที่จะมาช่วยจักรวาลจากพวกฟาลังซ์ ทั้งสองเดินทางไปตามเสียงเรียกประหลาด จนถึงดวงดาวแห่งหนึ่งที่เสียงประหลาดบอกว่าคือที่พักของผู้กอบกู้ แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายอย่างนั้น เพราะทั้งสองต้องเข้าปะทะกับ Super Adaptoid หุ่นจอมก็อปพลัง ศัตรูเก่าของอเวนเจอร์สที่โดนไวรัสฟาลังซ์ยึดร่าง มูนดราก้อนก็พลาดท่า โดนทำร้ายอย่างหนัก เธอจึงถูก Dragon of the Moon ศัตรูเก่าของอเวนเจอร์สอีกตัวที่เป็นมารเข้ายึดร่าง เธอจึงกลายเป็นมังกรดังรูป

 

แต่ยังดีที่เธอยังมีสติอยู่ จึงควบคุมมันได้ เมื่อปราบซุปเปอร์อแด็ปทอยได้แล้ว ทั้งสองก็เข้าไปพบกับดักแด้! ที่นั่นเอง วิญญาณของ Supreme Intelligence ก็ปรากฎตัว และบอกว่าเขาเองที่เป็นเสียงในหัวไฟล่า ทั้งหมดที่ทำไปเพื่อช่วยครีและประชาชนของเขา เขาจึงชี้ไปที่ดักแด้นั้น และบอกว่าในนั้นแหละ คือผู้กอบกู้ที่พูดถึง ไฟล่าจึงลงดาบฟันดักแด้นั้นในทันใด เผยร่างผู้ที่อยู่ข้างใน….Adam Warlock!

 

อดัมที่ตื่นขึ้นมาจำอะไรไม่ได้เลย ความทรงจำก่อนหน้านี้ เรื่องที่ช่วยฮีโร่บนโลกสู้ธานอสหรือเรื่องอื่นก็ไม่มีเหลือ เขาจำได้แค่ว่าก่อนหน้านี้ขณะท่องจักรวาลอยู่ อยู่ๆเขาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องของผู้คนมากมายที่ตายไปในสงครามกับแอนนิฮิลัส (แน่นอนว่าหลายร้อยล้าน) เขาทนฟังไม่ได้ จึงสร้างดักแด้ขึ้นมา แล้วเข้าไปจำศีลข้างใน

ทางด้านสตาร์ลอร์ดที่รอดมาได้ จากที่มีชิ้นส่วนไซบอร์กตามร่างกาย ก็ต้องถูกผ่าตัดเอาออกหมด เพราะไวรัสของพวกฟาลังซ์จะโจมตีและเข้ายึดครองร่างของสิ่งมีชีวิตนี้ผ่านทางเทคโนโลยี (เช่นทหารครี ที่ชุดเกราะไฮเทคมากๆ ไวรัสจึงเจาะได้)เขาได้พักฟื้นอยู่แปปเดียวก็ได้รับคำสั่งจากโรแนน (ซึ่งหนีมาได้เช่นกัน) ให้ทำอะไรซักอย่าง ให้หาทางจัดการพวกฟาลังซ์ให้ได้ สตาร์ลอร์ดจึงรวบรวมนักโทษ (ที่สตาร์ลอร์ดพักอยู่นี่เป็นคุก) ที่มีนั่นแหละมาทำเป็นทีมคอมมานโด หน่วยรบพิเศษของตัวเอง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นอาชญากรที่ถูกคุมขังโดยพวก Kree ทั้งสิ้น บ้างผิดจริง บ้างโดนจับมาทดลอง บ้างก็ถูกใส่ความ ซึ่งมีดังนี้

 • Rocket Raccoon แร็คคูนดัดแปลงพันธุกรรม ผู้พิทักษ์ Halfworld
 • Groot กษัตรย์จาก Planet X ที่เคยเดินทางไปโลกเพื่อจับมนุษย์ไปทดลอง ขากลับดัยโดนพวกครีจับไปทดลอง เป็นเพื่อนซี้ของร็อกเก็ต
 • Bug ยอดโจรจากดาว Kaliklak
 • Mantis เป็น Celestial Madonna เคยเป็นสมาชิกอเวนเจอร์สเหมือนกัน เป็นผู้ใช้พลังจิตที่เก่งกล้าคนหนึ่ง เห็นนิมิตเรื่องการโจมตีของพวกฟาลังซ์นี้ จึงเดินทางมาครี และยอมโดนจับเพื่อจะได้เจอและร่วมทีมกับสตาร์ลอร์ด
 • Captain Universe (Gabriel Vargas) ผู้ครอบครอง Uni-Power พลังคอสมิคอันทรงพลังที่จะเลือกโฮสด้วยตัวเอง จนได้ฉายาว่า The Hero That Could Be You (สไปดี้ก็เคยได้ครอบครองเช่นกัน)
 • Deathcry (Sharra Neramani) เป็นเอเลี่ยน Shi’ar ยอดนักฆ่า

ทีมยังไม่มีชื่อนะครับ เป็นแค่ทีมปฏิบัติการประเภทคอมมานโดแบบชั่วคราวเฉยๆ

ซึ่งแค่ในภารกิจแรกเท่านั้น Deathcry ก็ตายซะแล้ว ไม่ใช่จากฝีมือศัตรูนะ แต่เป็นฝีมือของ Gabriel Vargas หรือ Captain Universe สมาชิกในทีมนี่แหละ ตอนนั้นเธอพลาดท่าจะโดนหุ่นฟาลังซ์จิ๋วทำร้าย แต่กาเบรียลก็มาช่วยไว้ แทนที่เธอจะขอบคุณ เธอกลับด่าเขาซะงั้น บอกว่าการเข้ามาช่วยในขณะที่นักรบกำลังสู้เป็นการลบหลู่เกียรติอย่างยิ่ง เธอจึงกระโจนเข้าใส่ กาเบรียลก็ตกใจ ปล่อยพลังเข้าใส่เต็มๆ เดธครายเลยกลายเป็นโกโก้ครั้นช์ไป

สมาชิกคนสุดท้ายที่ตายในอีเวนท์นี้ก็คือกาเบรียลเองครับ โดน Blaastar คิงอีกคนนึงของเนกาทีฟโซนที่โดนฟาลังซ์ควบคุมยิงลำแสงใส่ กลายเป็นโกโก้ครั้นช์เช่นเดียวกับเดธคราย

หลังจากนั้นไม่นาน ผู้ที่อยู่เบื้องหลังและเป็นผู้นำของฟาลังซ์ก็เผยตัว ที่แท้มันก็คือ Ultron หุ่นยนต์วายร้ายอันดับต้นๆของพวกอเวนเจอร์สที่โดนจับส่งขึ้นอวกาศไป แทนที่มันจะจากไปตลอดกาล โปรแกรมของมันกลับยังอยู่ และล่องลอยไปเรื่อยและได้แฮ็คเข้ากับพวกฟาลังซ์ที่ยังไม่พัฒนา และอัพเกรดให้กลายเป็นเอเลี่ยนทรงภูมิปัญญาไป

 

เมื่อรู้ผู้อยู่เบื้องหลังแล้ว ทั้งทีมของสตาร์ลอร์ดและพวกไฟล่าจึงเดินหน้าสู่ Hala เพื่อเผชิญหน้าอัลตรอน การต่อสู้เป็นไปอย่างดุเดือด (อัลตรอนยังคงเทพเวอร์เหมือนเดิม) และก็มีคนตายอีกแล้ว คราวนี้ก็คือ Moondragon ในร่างมังกรครับ โดนอัลตรอนจัดการเองกับมือเลย แต่ก็ใช่ว่าอัลตรอนจะไม่มีทางล้มได้ อดัมได้รวบรวมพลังวิญญาณของผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสงครามกับแอนนฮิลัสลงไปในดาบของไฟล่า เธอใช้ดาบนี้แหละ ฟันอัลตรอนลงไป ในขณะที่ Wraith (Zak-Del) ฮีโร่คนสำคัญอีกคนนึงในอีเวนท์นี้ใช้พลัง Exolon กักขังเขาไว้ในร่างปัจจุบัน ไม่ให้ถ่ายโอนโปรแกรมไปที่ร่างอืนได้ อัลตรอนจึงถูกทำลายลง พวกฟาลังซ์ก็ถูกทำลาย และเป็นการปิดฉากอีเวนท์อย่างสมบูรณ์

 

ในปี 2008 มาร์เวลก็ดันซีรีย์ใหม่ออกมา ซึ่งก็คือ Guardians of the Galaxy นี่เอง โดยสมาชิกของทีมก็ประกอบด้วยสตาร์ลอร์ด, เพื่อนพ้องทั้งหลายจากทีมคอมมานโดของเขาและฮีโร่ที่มีบทบาทสำคัญใน Annihilation: Conquest เช่น Rocket Raccoon, Groot, Mantis, Adam Warlock, Quasar (Phy-la Vell), Gamora และ Drax the Destroyer

ทีมถูกรวบรวมโดยสตาร์ลอร์ดเจ้าเก่าแหละครับ โดยเขาคิดว่าจักรวาลบอบช้ำมามากพอแล้ว ต้องพบกับสงครามครั้งใหญ่ถึงสองครั้งติดกัน  (กับแอนนิฮิลัสและพวกฟาลังซ์) ขืนปล่อยทิ้งไว้ก็ต้องมีภัยคุกคามใหม่ขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ทางที่ดีจึงต้องตัดไฟกันแต่ต้นลม พูดแบบเข้าใจง่ายก็คือสตาร์ลอร์ดเขาบอกว่ากันไว้ดีกว่าแก้ จักรวาลต้องการคนปกป้อง ไม่ใช่คนที่จะคอยมาช่วยแค่เวลามีภัย นี่เองที่ทำให้เขาออกเดินทางไปทาบทามเพื่อนๆและฮีโร่หลายๆคนให้มาร่วมทีมพิทักษ์จักรวาล เพื่อนๆจากทีมคอมมานโดของเขาก็เข้าร่วม (เพราะพ้นโทษจากพวกครีแล้ว), อดัมตอบตกลงเพราะมีความคิดเดียวกับเขา, กาโมร่าตอบตกลง บอกว่าชีวิตเธอเดี๋ยวนี้มันไร้ความหมาย อยากมีค่าและทำอะไรเพื่อคนอื่นบ้าง, ไฟล่าก็เอาด้วย มีเพียงโนว่า (ริชาร์ด ไรเดอร์) เท่านั้นที่ปฏิเสธ เขาบอกว่าเขาทำไม่ได้ เพราะยังมีหน้าที่อื่นที่สำคัญกว่าที่ต้องไปทำ ซึ่งก็คือการสร้างและฟื้นฟูโนว่าคอร์ปที่โดนทำลายไปขึ้นมาใหม่

และแน่นอน หากมีทีม ก็ต้องมีที่พักและสถานที่ปฏิบัติการด้วย ดั่งเช่นอเวนเจอร์สที่มีอเวนเจอร์สแมนชั่นหรือจัซติสลีกที่มีวอช์ททาวเวอร์ เหล่าการ์เดี้ยนก็มีกับเขาเช่นกัน ซึ่งสถานที่นี้มีชื่อว่า Knowhere ครับ

 

โนว์แวร์คือชุมชนอวกาศที่อาศัยกันอยู่ในหัวของ Celestial ยักษ์สีม่วงที่ตายไปแล้วครับ! ภายในก็มีทั้งบ้านพัก ตลาด สภา รัฐบาลหรือเรียกง่ายๆก็คือมันเป็นประเทศเล็กๆที่อาศัยอยู่ในหัวยักษ์เลย แถมยังมีเครื่องเทเลพอร์ตและเครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัยที่สุดในจักรวาล สามารถติดต่อสื่อสารกัน หรือวาร์ปไปไหนต่อไหนได้แทบจะทั่วทุกที่ในจักรวาลเลย มีหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยคือ Cosmo เป็นสุนัขพลังจิตของรัสเซียที่ถูกส่งมาอยู่อวกาศครับ ฉลาดมาก นิสัยดี ชอบตีกับร็อคเก็ตแรคคูนเป็นประจำ เป็นคนควบคุมเครื่องเทเลพอร์ตให้กับการ์เดี้ยน (จากบทบาทแล้ว เราก็ต้องนับเขาเป็นสมาชิกทีมคนนึงด้วยแหละ)

 

ศัตรูกลุ่มแรกและเป็นกลุ่มที่ทีมต้องเจอตลอดๆก็คือ Universal Church of Truth ครับ เป็นลัทธิอวกาศที่เชื่อใน “ชีวิต” ก่อตั้งโดยด้านมืดของอดัมวอร์ล็อกซึ่งก็คือ Magus ในอดีตนั่นเอง จนป่านนี้ก็ยังเชื่อว่าอดัมคือผู้กอบกู้ของพวกเขาอยู่ (อดัมนับว่าเป็น Avatar of Life นะครับ ซึ่งเกิดมาเพื่อเป็นคู่ปรับของธานอสที่เป็น Avatar of Death) มีผู้นำคือคุณเจ๊ Matriarch ภายในยานแม่ของพวกมันนี่เอง มีรังดักแด้อยู่อันหนึ่งที่พวกคาร์ดินัล (สมาชิกระดับสูง เป็นนักรบด้วย) ไปพบเข้า พวกมันเชื่อว่าภายในดักแด้นี้เองคืออดัม ผู้กอบกู้ของพวกเขา แต่การปะทะกับการ์เดี้ยนนั้นได้ทิ้งคำถามไว้ให้กับพวกมัน ว่า “หากสมาชิกของการ์เดี้ยนคนนั้นคืออดัมตัวจริง แล้วที่นอนอยู่ในดักแด้ของพวกเราล่ะ มันคือใคร…”

 

สิ่งที่ทีมต้องเผชิญต่อมาก็คือการแทรกซึมเข้าสู่โนว์แวร์ของพวก Skrull ครับ (ช่วงนั้นตรงกับอีเวนท์ Secret Invasion พอดี) ไม่มีใครรู้เรื่องเลยจนกระทั่งเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้ผู้คนล้มตายลงกันเกือบสิบคน สองคนในนั้นเป็นพวกสกรัลล์ปลอมตัวมา (สกรัลล์จะเปิดเผยร่างจริงก็ต่อเมื่อตอนตายเท่านั้น) ซึ่งการ์เดี้ยนก็แตกตื่นกันพอสมควร ต่างก็เริ่มไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน ทั้งหมดออกล่าหาสกรัลล์ด้วยตัวเอง แต่มีเพียงแดร็กซ์เท่านั้นที่ทำสำเร็จด้วยการตัดออกซิเจนในโนว์แวร์เป็นเวลาไม่กี่วินาทีทำให้ทุกคนสมองตายชั่วขณะ! แดร็กซ์ตามรอยพวกสกรัลล์ที่พบจนไปถึงแหล่งที่ซ่อนของพวกมัน และพบผู้ทรยศที่ให้ที่พักพิงกับพวกมัน…คอสโม! แดร็กซ์พร้อมพวกบางคนเช่นอดัมจึงเข้าปะทะ จนกระทั่งรู้ความจริงว่าสกรัลล์พวกนี้เป็นพวกสกรัลล์ที่หนีสงครามมา?! พวกมันไม่อยากเข้าร่วมสงครามของราชินีวาแรนคีที่จะโจมตีโลกใน Secret Invasion จึงหนีมาอยู่ที่โนว์แวร์และได้รับความช่วยเหลือจากหมาผู้แสนดี คอสโมนี่เอง เรื่องจึงจบลงด้วยดี

 

ต่อมา คอสโมก็ตรวจพบบางอย่างบนสแกนเนอร์ มีการบิดเบือนของอวกาศและเวลาที่สุดของจักรวาล เขาจึงส่งการ์เดี้ยน (ฟังแล้วดูเหมือนหัวหน้าทีมเลย  J) ออกไปตรวจสอบ จึงพบว่าเป็นน้ำแข็งลิมโบ้ก้อนยักษ์ (อย่าให้ต้องอธิบายครับว่าลิมโบ้คืออะไร ไม่งั้นยาว 555+) ภายในน้ำแข็งก็คือ Avengers Mansion จากอนาคตของอีกมิตินึง และชายชุดสีฟ้าพร้อมโล่กัปตันอเมริกา…ชายผู้นี้มีชื่อว่า Major Victory (Vance Astrovik) สมาชิก Guardians of the Galaxy จาก Earth-691!!

เกร็ดเล็กน้อย: Vance Astrovik ในจักรวาลหลักก็คือ Justice ที่เป็นอาจารย์อยู่กับพวก Avengers Academy นี่เอง

 

เมเจอร์จำอะไรไม่ได้เลย นอกจากชื่อของเขาและที่ตนเคยเป็นสมาชิกการ์เดี้ยนจาก Earth-691 มาก่อน ซึ่งทีมก็ค่อยๆเริ่มใช้ชื่อนี้เป็นชื่อทีมในเวลาต่อมา ไม่นานเมเจอร์และการ์เดี้ยนก็โดนโจมตีจากบุรุษลึกลับนาม Starhawk ซึ่งก็เป็นสมาชิกคนนึงของการ์เดี้ยน-691 โดยบอกว่าการ์เดี้ยนในจักรวาลหลักนี้คือ ERROR และจะเป็นสิ่งที่ทำให้อนาคตถูกทำลาย พวกการ์เดี้ยนพยายามสู้ และสุดท้ายก็จับมันไว้ได้

 

ต่อมาความจริงก็ถูกเปิดเผย ว่าความจริงแล้ว สมาชิกทีมทุกคนไม่ได้ต้องการมาร่วมทีมจริงๆ?! แต่ถูกแมนทิส (ที่ได้รับคำสั่งจากสตาร์ลอร์ด) ใช้พลังจิตโน้มน้าว (แกมบังคับ) ให้มาร่วมทีม! สมาชิกทีมเลยแยกย้ายกันไป มีเพียงร็อกเก็ตเท่านั้น ที่ยังรักและศรัทธาในทีมอยู่ เขาจึงเดินทางไปหา Bug เพื่อนสมาชิกทีมคอมมานโดและทาบทามให้กลับมาร่วมด้วย ซึ่งก็ได้รับการตอบตกลง คนต่อมาที่ตอบตกลงก็คือกรูท เพื่อนซี้ของร็อกเก็ต (ตอนจบ Annihilation: Conquest กรูทยอมใช้ตัวเองเป็นเชื้อเพลิงในการเผาหอคอยของพวกฟาลังซ์ ทำให้ร่างการเขาถูกทำลายไป แต่เพราะสปอร์ของเขา ทำให้เขาเกิดใหม่เป็นกรูทตัวจิ๋ว ซึ่งตอนนี้ก็กลับมาขนาดเท่าเดิมแล้ว) อีกสองคนที่มาร่วมด้วยก็คือแมนทิสกับเมเจอร์

สตาร์ลอร์ดก็กลับไปที่ดาว Hala ของครีอีกครั้ง หวังว่าจะไปรับจ๊อบเดิม (ฮา) และรู้ว่าโรแนนได้สั่งให้มีการซ่อมแซมหอคอยของพวกฟาลังซ์ที่ถูกทำลายไป สตาร์ลอลร์ดคิดว่าอาจมีผลร้ายตามมา (เช่นฟาลังซ์กลับมาใหม่อะไรทำนองนี้) จึงเข้าปะทะกับโรแนนเพื่อจะหยุดเขา แต่มีหรือที่ปืนสองกระบอกจะสามารถเอาชนะค้อน Universal Weapon สุดเทพของโรแนนได้ สตาร์ลอร์ดจึงพ่ายแพ้โรแนนอย่างง่ายดาย แต่โรแนนไม่เลือกที่จะประหารเขา แต่โรแนนเลือกที่จะเนรเทศเขาซะ ไปที่ไหนรู้มั้ยครับ….เนกาทีฟโซนไง!

 

ที่นั่นเอง ที่เขาโดน Blaastar คิงคนใหม่ของเนกาทีฟโซนจับไป บลาสสตาร์ได้เล่นสนุกสนานต่างๆนานากับสตาร์ลอร์ดราวกับเป็นของเล่น และเปิดเผยให้ฟังว่าเขากำลังจะบุกโลก! โดยจะบุกผ่านไปทางประตูมิติที่เชื่อมระหวางโลกกับคุกที่มีชื่อว่า 42 ซึ่งเป็นคุกที่ F4 มาสร้างไว้ขังวายร้ายในเนกาทีฟโซนช่วงที่ยังมี Initiative อยู่ พอบลาสสตาร์เริ่มบุก ผู้คุมก็หนีหายหมด ทำให้ผู้ต้องขังที่มีทั้งคนดีและไม่ดี (ช่วงนั้นยังมีกฎหมายลงทะเบียนฮีโร่อยู่ ทำให้ฮีโร่ที่แหกกฎนี้โดนจับมาขังไปด้วย) ต้องออกมาปกป้องประตูมิติกันเอาเอง

 

พอไม่สามารถเจาะเข้าข้างในได้ บลาสสตาร์จึงจับสตาร์ลอร์ดแก้ผ้า?! (จริงๆนะ!) แล้วส่งเขาเข้าไปเป็นฑูตเจรจา เพื่อขอผ่านประตูมิติไปโลก โดยจะไว้ชีวิตผู้ที่ให้ความร่วมมือ ภายในคุกนั่นเอง สตาร์ลอร์ดได้พบกับชายบนรถเข็นนามว่า Charles Xavier เอ๊ย! ไม่ใช่! จริงๆแล้วเขาผู้นั้นคือ Jack Flag (Jack Harrison) ครับ

แจ็กเคยเป็นฮีโร่บนโลกครับ เคยได้รับสารเคมีของ Mr.Hyde เข้า แต่แทนที่จะกลายร่างและหน้าตาหน้าเกลียด เขากลับได้รับกำลังเหนือมนุษย์ขึ้นมาแทน (พลังที่ได้มาก็คล้ายๆแคปได้รับเซรุ่ม) ช่วงกฎหมายลงทะเบียนฮีโร่ เขาก็เป็นคนนึงที่ต่อต้านครับ ทำให้โดนพวก Thunderbolts ตามล่า และก็โดน Bullseye ทำร้าย ได้รับความเสียหายที่กระดูกสันหลัง จึงเดินไม่ได้ครับ แล้วก็โดนจับมาขังที่ 42 (ฮามาก ตรงที่แจ็กชอบบอกเสมอว่าเขาเกลียด “Cosmic Stuffs” หรือพวกคอสมิคต่างๆ เช่นเอเลี่ยนหรือกาแลคตัส เวลาเจอพวกนี้แจ็กก็จะหน้าเบ้แล้วบอก “ของคอสมิคพวกนี้อีกแล้วหรอ?”)

สตาร์ลอร์ดจึงรีบแปรพักตร์และเข้าช่วยพวกแจ็กในทันใด (ยังดีที่แจ็กหาชุดมาให้ใส่ด้วย) แล้วเขาก็เริ่มพยายามติดต่อพวกการ์เดี้ยนเพื่อขอความช่วยเหลือ พวกการ์เดี้ยน (ที่ตอนนี้มีคอสโม แร็กคูน กรูท แมนทิส บั๊ก และเมเจอร์) ก็ได้รับข้อความจากเขา จึงเดินทางไปช่วยเขาสู้กับบลาสสตาร์ และพาเขากับแจ็กหนีออกมา ระหว่างทางกลับพวกเขาก็แวะไปหาพวก F4 ด้วย และบอกให้รีดปิดประตูมิติที่เชื่อมต่อโลกกับ 42 แบบถาวรซะ บลาสสตาร์จะได้บุกโลกไม่ได้

แจ็กที่เดินไม่ได้ ก็ได้รับการรักษาที่โนว์แวร์ และกลับมาเดินได้อีกครั้ง (แจ็กบ่นอีกแล้ว บอกว่าหาทางรักษาที่โลกแทบตาย แต่โดนแสงเลเซอร์เอเลี่ยนยิงแค่ 3 วิ ขากลับหายดีเฉย J) เขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมทีมด้วย เพราะกลับโลกไปก็ต้องโดนจับ

 

มาพูดถึงสมาชิกคนอื่นๆของทีมที่แยกย้ายกันไปหลังจากรู้ความจริงเรื่องที่โดนสตาร์ลอร์ดใช้พลังจิตบังคับให้มาร่วมทีมกันบ้าง สองคนแรกก็คืออดัมวอร์ล็อก กับกามอร่าครับ ทั้งสองเดินทางไปหาพวก Universal Church of Truth ครับ เพราะอดัม (ที่ตอนนั้นเป็นมากัส) เคยเป็นผู้นำของลัทธินี้ เขาก็มีความคิดว่าพวกนั้นคงยังศรัทธาในตัวเขาอยู่ จึงเดินทางไปเพื่อยึดตำแหน่งผู้นำคืนหัวหน้าคืน ไม่ใช่เพราะน้อยใจการ์เดี้ยนหรือบ้าอำนาจนะครับ แต่เขาคิดว่าต้องมีใครซักคนคอยคุมเจ้าพวกนี้ ไม่ให้ไปก่อเรื่องอะไรไม่ดี

อีกสองคนที่จากทีมไปก็คือ Drax และ Phyla ครับ ทั้งสองออกเดินทางไปค้นหาน้อง Cammi ที่หายตัวไปตั้งแต่สงครามกับแอนนิฮิลัสจบไป พวกเขาเดินทางไปถามหมอดู ซึ่งหมอดูก็ได้เตือนพวกเขาถึงสงครามอวกาศที่จะฉีกจักรวาลออกเป็นสองฝั่ง! (ซึ่งก็คืออีเวนท์ War of Kings ที่กำลังจะเกิด) แต่แดร็กซ์ก็ไม่ได้สนใจอะไร หมอดูจึงบอกว่าเธอเจอเด็กผู้หญิงคนนั้นแล้ว แดร็กซ์ก็ดีใจว่าแคมมี่ยังไม่ตาย แต่เจ๊หมอดูกลับบอกว่าเด็กผู้หญิงที่เธอพูดถึงไม่ได้ชื่อแคมมี่! ชื่อของเธอผู้นั้นคือ Heather Douglas (Moondragon) ต่างหาก!!

ทั้งสองจึงเดินทางไปหา Mentor (A’Lars) บนดาวไททัน ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิด Drax และ Moondragon เมนทอร์รู้ว่ามูนดราก้อนอยู่ที่ไหน แดร็กซ์เลยบอกให้ช่วยพาไป แต่เมนทอร์ดันฆ่าทั้งสองซะงั้น?! พวกเขาทั้งสองเลยไปโผล่อยู่ใน Oblivion ที่ซึ่งพวกเขาได้พบกับ Maelstrom ศัตรูเก่าคนนึงของอเวนเจอร์สที่เข้าปะทะกับพวกเขา

 

มันได้พาทั้งสองไปพบกับมูนดราก้อน (ที่ยังอยู่ในร่าง Dragon of the Moon) แต่เธอก็เข้าโจมตีแดร็กซ์กับไฟล่าทันที ทั้งสองพลาดท่า ไฟล่าโดนมูนดราก้อนเขมือบเข้าไป แดร็กซ์ก็โดนเมลสตรอมจับได้ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือของ Quasar (Wendell Vaughn) ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในร่างพลังงานควานตัมช่วยไว้ได้

 

ทั้งแดร็กซ์และเว็นเดลก็นึกว่าไฟล่าตายไปแล้ว แต่อยู่ๆท้องของมูนดราก้อน (ในร่างดราก้อนออฟเดอะมูน) ก็เริ่มมีรอยปริ… ไฟล่าได้เอาของมีคมบางอย่างที่กรีดท้องมังกรออกมา ฟันมันกระจุยและโดดหนีออกมา ใช่ว่าเธอหนีมาตัวเปล่า เพราะในอ้อมกอดของเธอนั้น…มีมูนดราก้อนนอนอยู่ด้วย!

แต่ไฟล่าดูเปลี่ยนไป แม้ควอนตัมแบนด์จะกลับไปอยู่กับเว็นเดลแล้ว ชุดของเธอก็ควรจะยังเป็นสีทองอยู่ แต่เธอกลับออกมาจากท้องมังกรในชุดสีดำ พร้อมดาบที่มีด้ามเป็นโครงกระดูก ในท้องมังกรนั้น เธอได้แอบทำข้อตกลงบางอย่างกับ Oblivion (คอสมิคบีอิ้งแห่งความตาย ผู้ปกครองดินแดน Oblivion) เพื่อนำมูนดราก้อนกลับมา

บัดนี้ ไฟล่าได้ละทิ้งลักษณะนิสัยดีของเธอทั้งหมด และกลายเป็น Avatar of Death คนใหม่…นาม Martyr ผู้เลือดร้อนและดุดัน

 

ช่วงต่อมานี้เองครับ ที่มาร์เวลปล่อยอีเวนท์คอสมิคใหม่ออกมา  ซึ่งมีชื่อว่า สงครามมหาราชันย์ (ตั้งเอง อิอิ) หรือ War of Kings นี่เอง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลัง Secret Invasion นะครับ เรื่องเป็นยังไงผมจะสรุปให้ฟัง..
มันสืบเนื่องมาจาก Black Bolt ครับ ราชาของพวก Inhuman (เผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ถูกครีจับไปทดลองให้มีพลัง อาศัยกันอยู่ใน Blue Area บนดวงจันทร์) ที่ตอน Secret Invasion นั้นโดนพวกสกรัลล์จับไป พอกลับมาก็เริ่มตามล่าพวกสกรัลล์ที่เหลือ และเขาก็คิดได้ว่าพวกอินฮิวแมนของเขานั้นทนมามากพอแล้ว เขาจึงยก Attilan เมืองของเขาจากบลูแอเรีย แล้วยกมันไปที่ Hala ของครี! ที่นั่น เขาเดินทางไปหาโรแนน ผู้ปกครองพวกครี และทวงตำแหน่งราชามา!!!

เป็นเพราะเขาเชื่อว่าพวกเขาโดนกดขี่ทั้งโดยพวกครีและเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์อื่นมามากพอแล้ว ถึงเวลาที่อินฮิวแมนจะลบคำสบประมาทและทวงความยิ่งใหญ่กลับมาพวกเขา จึงเดินทางไปเพื่อทวงตำแหน่งอันยิ่งใหญ่นี้มา เพื่อปกครองเผ่าพันธุ์ที่สร้างพวกเขาขึ้นมา แล้วรู้มั้ยครับ ว่าโรแนนตอบว่ายังไง….เขาตกลงครับ! แต่โดยดีด้วย! เขาบอกว่าเขาไม่เคยต้องการตำแหน่งนี้อยู่แล้ว แต่ที่ฆ่าซุพรีม อินเทลิเจ็นส์แล้วชิงมา ก็เพื่อให้ประชาชนพ้นจากการกดขี่

 

แบล็กโบล์ทจึงได้ขึ้นครองราชย์โดยมีพระชายา Medusa ขึ้นเป็นราชินี ทางด้านโรแนนก็แต่งงานกับ Crystal น้องสาวของเมดูซ่า เพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างอินฮิวแมนและครี

อีกด้านหนึ่ง Emperor Vulcan (Gabriel Summers) มิวแทน์โอเมก้าเลเวล น้องชายของไซคลอปแห่งเอ็กซ์เมน ที่กำลังปกครองจักรวรรดิ Shi’ar (อย่าให้เล่าว่ามาได้ไง มันยาวมากกก) ก็ได้เริ่มการขยายจักรวรรดิของตน ด้วยการโจมตีดาวน้อยใหญ่มากมายที่อยู่รอบๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีครีด้วย ทำให้แบล็กโบลท์ต้องโต้กลับ โต้ไปโต้มา ก็กลายเป็นสงครามจนได้

 

จนตอนท้าย ที่แบล็กโบลท์ตัดสินใจ เอา Terrigan-Bomb หรือ T-Bomb ไปทิ้งที่ชิอาร์ แต่วัลแคนก็เข้ามาขัดขวาง ทั้งสองสู้กันดุเดือดมากภายในระเบิดลูกนั้น (การต่อสู้กันครั้งนี้ แบล็กโบลท์ถึงกับต้องตะโกนเลยนะครับ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เห็นได้ทุกวันนะ)

 

ทั้งสองสู้กันแบบไม่มีใครยอมใคร เมื่อไม่รู้ผลแพ้ชนะซักที แบล็กโบลท์จึงจุดชนวน T-Bomb ซะ เขาและวัลแคนจึงถูกฆ่าตายในแรงระเบิด แรงระเบิดที่รุนแรงนี้ ทำให้เกิดการฉีกขาดของมิติและเวลา ก่อเป็นประตูมิติขนาดยักษ์ชื่อว่า Tha Fault ไปสู่อีกมิตินึงชื่อ Cancerverse! ซ้ำร้าย เดอะฟอลท์ยังทำให้ไทม์สตรีมปั่นป่วนอีกต่างหาก

 

เมดูซ่าจึงขึ้นครองบัลลังก์แทนสามีของเธอ ด้านชิอาร์ พอวัลแคนตาย ก็ยอมสงบศึกกับครี และ Gladiator หัวหน้าอัมพีเรี่ยลการ์ดของชิอาร์ ผู้ตาสว่างและเข้าสู้กับวัลแคนช่วงท้ายๆของอีเวนท์ก็ขึ้นปกครองชิอาร์ในฐานะกษัตริย์คนใหม่แทน (ช่วงที่แกลดิเอเตอร์ขึ้นครองราชย์นี่แหละครับ ชิอาร์ที่ปกติเป็นพวกเกรียนแตก อาละวาดไปทั่ว กลายเป็นอาณาจักรรักสงบ นิสัยดีไปเลยอ่ะ lol)

เป็นอันจบวอร์ออฟคิงส์นะครับ ที่นี้ก็มาพูดถึงผู้ที่ต้องติดอยู่ตรงกลางระหว่างสงคราม กันบ้าง ซึ่งก็คือ Guardians of the Galaxy และ Starjammers ที่ต้องพยายามนำสันติสุขกลับคืนมาสู่จักรวาลและยุติสงครามครับ

สตาร์แจมเมอร์ที่นำโดย Havok (Alexander Summers) ต้องพยายามที่จะนำ Lilandra Neramani ราชินีของชิอาร์คนเก่า ที่โดนวัลแคนแย่งตำแหน่งไป กลับคืนสู่บัลลังก์ให้ได้ (ซึ่งสุดท้ายก็ไม่สำเร็จ ลิแลนดร้ากลับโดนฆ่าระหว่างทาง ทำให้ Gladiator หัวหน้าอิมพีเรี่ยลการ์ดของชิอาร์ ผู้หลงผิด เชื่อฟังคำสั่งของวัลแคน ตาสว่างจนได้)

ส่วนทางด้านการ์เดี้ยน ก็มีการแบ่งกันเป็นสองทีมเพื่อทำภารกิจสองอย่างพร้อมกัน ทีมแรกมีสตาร์ลอร์ด, แจ็ก, ไฟล่า, บั๊กและกามอร่า ถูกส่งไปยัง Hala เพื่อเจรจากับพวกครี (ซึ่งก็โดนปฏิเสธ)

 

ทีมที่สองประกอบไปด้วยแดร็กซ์, กรูท, ร็อกเก็ต, อดัม และเมเจอร์ ถูกส่งไปเพื่อสู้กับพวกชิอาร์ (ไม่เจรจาครับ เพราะรู้ว่าเจรจากับพวกนี้ยังไงไปก็ไม่เป็นผลอยู่แล้ว)

 

การต่อสู้กับพวก Imperial Guards ของชิอาร์นี่เอง ทำให้อดัมใช้พลังเวทย์มากจนเกินไป ทำให้เวลาเขาใช้เวทย์หนักๆ ผิวเขาก็จะซีดลง อารมณ์โหดร้ายมากขึ้น เป็นการปลดปล่อยมากัสออกมาแบบชั่วคราว

บุคลิกเขาก็จะเปลี่ยนไปด้วย โหดร้าย ป่าเถื่อน ไร้ความปรานี

 

ทางด้านคนที่ผมไม่ได้กล่าวมาในสองทีมที่แยกกันไปทำภารกิจ ซึ่งก็คือคอสโม, แมนทิส และมูนดราก้อน (มาร่วมทีมสดๆร้อนๆเลย) พวกเขาเป็นคนคุมเครื่องเทเลพอร์ตอยู่ที่โนว์แวร์ครับ จู่ๆมูนดราก้อนก็ได้รับการติดต่อทางจิตมา ซึ่งคนที่ส่งข้อความมาก็คือสตาร์ฮอว์คที่โดนจับอยู่นั่นเอง ด้วยที่เธอไม่รู้ เธอจึงเผลอไปปล่อยมันออกมา!

 

พอสตาร์ฮอว์คหลุดออกมาได้ มันก็วาร์ปไปหาสตาร์ลอร์ดในทันใด และมันก็พาเขา, คอสโม, บั๊ก, แมนทิส และแจ็กไปยังอนาคต พวกเขาไปโผล่กันอยู่ในอเวนเจอร์แมนชั่นที่ลอยอยู่กลางอวกาศ?! นั่นยังไม่พอ เพราะพวกเขายังต้องเจอกับการ์เด้ยนอีกทีม?!

นี่เป็นอนาคตที่ไม่แน่นอนนะครับ อาจเกิดขึ้นได้หรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ มาแนวเดียวกับ Next Avengers เลย

 

ทั้งสองทีมเข้าปะทะกัน แต่ก็หยุดลงเมื่อรู้ว่าเป็นความเข้าใจผิด ไม่ช้าทั้งสองทีมก็โดนโจมตีโดยพวกเอเลี่ยนบาดูนเข้า เลยต้องพากันนั่งยานหนีออกมา การ์เดี้ยนอนาคตจึงเล่าให้การ์เดี้ยนของสตาร์ลอร์ดฟังว่า อเวนเจอร์แมนชั่นนั้น อยู่ใน Bubble ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้สูญสลายไปใน Timestream ที่ก่อโดย “The Fault” ประตูมิติยักษ์ที่เกิดจากสงครามครี ชิอาร์ นี่เป็นเหตุให้อนาคตล่มสลาย ด้วยเหตุนี้เอง สตาร์ฮอว์คจึงเดินทางกลับไปในอดีต เพื่อทำลายการ์เดี้ยนทิ้ง เพราะนึกว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดสงคราม แต่ก็รู้แล้วว่าเป็นแบล็กโบลท์ต่างหาก

ทางเดียวที่จะหยุดเรื่องนี้ได้ คือการส่งข้อความจากอนาคตไปยังปัจจุบัน เพื่อให้สมาชิกทีมที่เหลือรับรู้ และออกไปหยุดการกระทำของแบล็กโบลท์ให้จงได้ ซึ่งก็มีทางเดียว คือการส่งข้อความยังหัวเซเลสเชี่ยลยักษ์ โนวแวร์!

(ต้องอธิบายคร่าวๆ คือเซเลสเชี่ยลทุกตัวเนี่ย จะสามารถติดต่อกันได้จากทุกที่และจากทุกช่วงเวลา ยกตัวอย่างเช่นการส่งข้อความถึงกันจากเซเลสเชี่ยล 1 จากอดีต ไปยังเซเลสเชี่ยล 2 ในอนาคตได้)

การเดี้ยนทั้งสองจึงเดินทางไปยังเซเลสเชี่ยลตัวที่ใกล้ที่สุด ซึ่งมันอยู่ใน Celestial Engine! เซเลสเชี่ยลเอนจิ้นคือสถานที่ๆพวกบาดูนได้ใช้คอสมิกคิวบ์อันสุดท้ายจับเซเลสเชี่ยลทุกตัวในจักรวาลมารวมกัน เพื่อสร้างเกราะป้องกัน The Fault ไม่ให้ขยายออกไปมากกว่าที่เป็นอยู่

พวกเขาทั้งหมดพังเข้าไปข้างในหัวของเซเลสเชี่ยลตัวนึง และส่งข้อความไปยังอดีต (ซึ่งก็คือปัจจุบันนั่นแหละ)

 

แต่พวกบาดูนก็ตามมาได้ทันจนได้ พวกมันบุกเข้ามาและปะทะกับพวกการ์เดี้ยน เซเลสเชี่ยลเอนจิ้นจึงพังทลายลง เซเลสเชี่ยลตัวที่พวกเขาอยู่กันข้างในก็เริ่มร่วงหล่นลงไปใน The Fault ไทม์สตรีมเกิดการปั่นป่วน และการ์เดี้ยน (ทีมของสตาร์ลอร์ดเรา) ก็ถูกส่งไปยังจักรวาลอื่น…

จักรวาลที่พวกเขาถูกส่งไปคือ Earth-691 จักรวาลของการ์เดี้ยนเวอร์ชั่นคลาสสิก!! การ์เดี้ยน-616 จึงได้พบกับการ์เดี้ยน-691 อันประกอบไปด้วย Hollywood, Killraven, Nikki, Charlie-27 และ Starhawk

 

แต่ที่แปลกไป คืออายุของสมาชิกการ์เดี้ยน-616 ครับ! คงเป็นเพราะความผิดปกติของไทม์สตรีม สาร์ลอร์ดจึงกลายเป็นคนแก่พุงพลุ้ย บั๊กกลายเป็นเด็ก คอสโมเป็นลูกหมา แมนทิสเป็นเด็กทารก และแจ็กที่กลายเป็นเด็กวัยรุ่น ทั้งสองทีมจึงได้ออกไปร่วมบุกตะลุยสู้กับพวกมนุษย์ดาวอังคารกันอย่างเมามันส์

อีกด้านนึงในปัจจุบัน การ์เดี้ยนที่เหลือก็ได้รับข้อความจากสตาร์ลอร์ดในอนาคต พวกเขาพยายามออกไปหยุด T-Bomb แต่ก็สายไปแล้ว เพราะ T-Bomb ได้ระเบิดเรียบร้อยแล้ว เกิด The Fault จนได้…

สิ่งที่ทีมทำได้ตอนนี้ก็มีแค่หยุด The Fault ไม่ให้ขยายออกไปได้อีกเท่านั้น อดัมกับกามอร่าที่พาพวก Universal Church of Truth มาช่วยก็เข้ามาสบทบด้วย อดัมได้ใช้พลังอันมหาศาลของเขาเพื่อหยุดการขยายตัวของ The Fault ซึ่งก็ทำสำเร็จจริงๆด้วย! ชื่นชมความสำเร็จกันได้สองหน้านิดๆ อยู่ๆไฟล่าก็แทงอดัมเฉยเลย!

 

ไฟล่าบอกว่านี่คือข้อสัญญาที่เธอได้ทำไว้กับ Oblivion เพื่อให้ได้คนรักของเธอกลับมา ข้อแลกเปลี่ยนที่ทำไว้เพื่อแลกกับมูนดราก้อนคือการฆ่าอดัม วอร์ล็อกซะ ผู้ซึ่งเป็น Avatar of Life…

อดัมล้มลงในทันที กามอร่าจึงเข้าไปตบกับไฟล่า (ความจริงแล้วคือสู้กันนะครับ :-P) ไฟล่าก็พลาดท่าโดนกามอร่าแทงตาย  กามอร่าจึงวิ่งไปดูอาการของอดัม แต่กลับถูกเขาคว้าคอขึ้นมา?! ผิวของอดัมนั้นซีดลง ผมเปลี่ยนเป็นสีขาว เขากลายร่างเป็นมากัสแบบสมบูรณ์แล้ว! เหมือนอย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นในย่อหน้าวอร์ออฟคิงส์ครับ หากอดัมใช้พลังเวทย์มากเกินไป จะทำให้บุคคลิกมากัสหลุดออกมา และการหยุดการขยายตัวของเดอะฟอลท์ก็ต้องอาศัยพลังเยอะมากด้วย มากัสเลยหลุดออกมาอย่างสมบูรณ์ และสิ่งแรกที่มันทำก็คือหักคอกามอร่าทิ้งซะ! ซ้ำร้าย มากัสยังกลับไปเป็นผู้นำ The Church ด้วย

 

กลับมาที่การ์เดี้ยน-616 ที่ยังติดอยู่ในอนาคตเอิร์ธ-691 พวกเขาออกลุยกับชาวดาวอังคารอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งไทม์สตรีมดึงพวกเขาไปยังอนาคตอีกแบบหนึ่ง ที่ซึ่งจักรวาลถูกมากัสและ The Church ปกครอง! พวกเขาโดนพวก Church โจมตี ด้วยความที่สมาชิกแต่ละคนกลายเป็นทารกบ้าง เป็นคนแก่บ้าง ทีมจึงสู้ได้ไม่เต็มที่และถูกพวกมันล้อมเอาไว้ และความช่วยเหลือก็มาถึง! ชายชุดสีม่วงสลับเขียวก้าวออกมาจากประตูมิติและบอกให้การ์เดี้ยนตามตนมา พวกเขาก็คงทำตามโดยไม่ขัดขืนหรอกนะ หากชายผู้นั้นไม่ใช่ Kang the Conqueror!!

 

ด้วยความที่ไม่มีทางเลือก การ์เดี้ยนจึงต้องตามแค็งไปในลิมโบ ที่ซ่อนของมัน ที่นั่นมันมีกองทัพสตาร์ฮอว์กมากมายไว้เป็นลูกน้อง ด้วยความใจดี (ฮา) แค็งจึงทำให้ทุกคน (ที่อายุผิดไปจากเดิม) ให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง เขาได้อธิบายว่าสตาร์ฮอว์กพวกนี้มาจากอนาคตหลายอนาคตมาก ซึ่งอนาคตของแต่ละคนก็ถูกไทม์สตรีมทำลายไปเพราะการเกิดเดอะฟอลท์ สตาร์ลอร์ดก็นึกว่าพวกเขาหยุดเดอะฟอลท์ไม่ได้ (เพราะไม่ได้อยู่กับอดัมตรงนั้น เลยไม่รู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น) แต่แค็งบอกว่าพวกเขาทำสำเร็จ การ์เดี้ยนหยุดการขยายตัวของเดอะฟอลท์ได้ แต่ทุกชัยชนะย่อมมีการสูญเสียเสมอ เพื่อหยุดเดอะฟอลท์ อดัมได้ปล่อยให้ด้านมืดเขาครอบงำและกลายเป็นมากัสไป มากัสได้ยึด The Church และปกครองจักรวาล

แค็งต้องการให้การ์เดี้ยนหยุดมากัสให้ได้ เขาจึงมอบ Cosmic Cube อันสุดท้ายให้กับสตาร์ลอร์ด บอกว่านี่อาจเป็นสิ่งเดียวที่จะหยุดมากัสผู้ทรงพลังได้ แต่สตาร์ลอร์ดปฏิเสธที่จะใช้มัน เพราะพลังของมันยิ่งใหญ่มากจนอาจไม่สามารถควบคุมได้ (แต่ก็ยังรับมา มารยาทดีจริง J) แค็งยังบังคับให้สตาร์ลอร์ดสัญญากับมันอีก ว่าจะทำในสิ่งที่ต้องทำเพื่อหยุดมากัสให้ได้ ซึ่งนั่นอาจหมายถึงการฆ่ามากัส (อดัม) ด้วย สตาร์ลอร์ดไม่มีทางเลือก นอกจากรับปาก

แค็งจึงส่งพวกเขาไปยังอดีต ในวินาทีที่อดัมหยุดเดอะฟอลท์ได้และไฟล่ากำลังจะแทงเขา สตาร์ลอร์ดและผองเพื่อนการ์เดี้ยนทั้งหมดถูกส่งมาประจัญหน้ากับอดัม สตาร์ลอร์ดพยายามเข้าไปคุย บอกว่าอดัมต้องควบคุมตนเองให้ได้ อย่าปล่อยให้มากัสออกมา ต้องสู้ต้านมันไว้ แต่อดัมก็ตอบแค่ว่ามันสายเกินไปแล้ว เขายอมรับว่ามากัสเริ่มหลุดออกมาได้เป็นเดือนๆตั้งแต่เริ่มสงครามครี ชิอาร์แล้ว

แล้วอดัมก็กลายร่างเป็นมากัสและเข้าโจมตีพวกการ์เดี้ยนในทันที การ์เดี้ยนสู้มากัสไม่ได้เลย พวกเขาถึง 12 คนไม่สามารถทำอะไรมากัสตัวคนเดียวได้เลย คอสโมและแมนทิสพยายามโจมตีเข้าที่จิตของมากัส แต่ก็ถูกสวนกลับอย่างรุนแรงจนเสียชีวิตทั้งคู่เลยครับ! ไฟล่าก็เข้าไปสู้ แต่ก็ถูกขโมยดาบและแทงตายอย่างง่ายดาย กามอร่าก็เข้าไปปะทะเช่นกัน แต่ก็ถูกดาบของไฟล่านี่แหละ แทงตายอีกราย เมเจอร์ก็โยนโล่ใส่ มากัสจึงคว้าแล้วโยนสวนกลับ ชุดพิเศษของเขาที่ทำหน้าที่ปกป้องเขาจากไทม์สตรีมก็ถูกทำลาย ร่างเขาจึงสลายกลายเป็นผุยผงไป

สตาร์ลอร์ดทนเห็นเพื่อนร่วมทีมตายมามากพอแล้ว จึงหยิบคอสมิคคิวบ์ขึ้นมาใช้! เขาใช้พลังของมันหยุดมากัสไว้ อดัมก็หลุดออกมาได้และบอกว่าคิวบ์หยุดมากัสได้อีกไม่นานแน่ ฆ่าเขาซะก่อนที่จะสายเกินไป สตาร์ลอร์ดไม่มีทางเลือก จึงจำใจเหนี่ยวไก สังหารอดัม วอร์ล็อก อดีตเพื่อนร่วมทีมของเขา….

 

เพราะการต่อสู้กับมากัสนี้เอง ทำให้มีสมาชิกทีมเสียชีวิตไปถึง 5   คนด้วยกัน ซึ่งก็คือ Cosmo, Mantis, Martyr, Gamora และ Major Victory ครับ ไปดูภาพการตายของพวกเขากัน (ขออภัยด้วยครับ พอดีภาพพวกนี้ไม่มีในอินเทอร์เน็ต ผมเลยต้องเอากล้องมือถือถ่ายจากเล่มเลย อาจไม่คมชัดเท่าไหร่นะครับ)

 

ช่วงต่อไปก็คือ Realm of Kings ครับ เป็นอีเวนท์เล็กจิ๋วที่เล่าถึงจักวาล Cancerverse, สิ่งที่อยู่ในนั้น และผลกระทบต่อจักรวาลครับ ผมขอเล่าแบบย่อๆแล้วกัน (เอาเฉพาะตอนที่เกี่ยวข้องกับพวกการ์เดี้ยนนะครับ ความจริงมีตอนของพวกอินฮิวแมนกับ Hiro-Kala ที่เป็นลูกของฮัลค์อีก)

 

Quasar (Wendell Vaugh) ที่ฟื้นขึ้นมาในร่างพลังควอนตัมบริสุทธ์ได้ขออาสาเข้าไปลาดตะเวนในแคนเซอร์เวิร์สครับ ในจักรวาลนั้น ทุกอย่างพังทลายหมดครับ เมืองอยู่ในซากปรักหักพัง และที่แปลกมาก ก็คือเขาได้ร่างกายมนุษย์ที่มีเนื้อหนังกลับมา! ไม่นานเขาก็พบกับพวก Revengers ซึ่งเป็นทีมอเวนเจอร์สของจักรวาลนั้นเข้า พวกมันจึงจับเขาไปขังไว้ เพื่อทำการทดลองอะไรต่างๆแพราะอยากเรียนรู้เกี่ยวกับผู้เดินทางมาจากต่างจักรวาลคนนี้มากขึ้น แต่เขาก็หนีรอดมาได้เพราะ Vision ของจักรวาลนั้นเป็นคนช่วยออกมา

ในครั้งอดีต แคนเซอร์เวิร์ส (Earth-10011) ก็เหมือนโลกของเราครับ มีเกิดแก่เจ็บตาย จนกระทั่งการมาของ Many Angled Ones คอสมิคเอนติตี้ตัวหนึ่งซึ่งได้เลือก Lord Mar-vell กัปตันมาร์เวลของแคนเซอร์เวิร์ส (จนภายหลังได้เป็นผู้ปกครองจักรวาลนี้ด้วย) ที่กำลังจะตายแบบในจักรวาลของเราเลยเพราะโรคมะเร็ง แต่มาร์-เวลคนนี้กลัวความตาย พอ Many Angled Ones โผล่ขึ้นมาและให้ข้อเสนอว่าจะคืนชีวิตให้ มาร์-เวลก็ตอบตกลงทันทีและกลายเป็น Avatar of Life ของมัน

 

มันได้ให้มาร์-เวลไปจัดการกับ Death ของจักรวาลนั้น ซึ่งทำให้ความตาย “ตาย” ครับ เมื่อไม่มีความตาย ทุกชีวิตจึงเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย ซึ่งความเป็นอมตะนี่แหละที่เติมเต็มพลังให้กับ Many Angled Ones จนมันแข็งแกร่งขึ้นทุกวันๆ พอ T-Bomb ของแบล็กโบลท์ทำให้เกิดเดอะฟอลท์ ก็เกิดทางผ่านระหว่างจักรวาลของมันกับของเรา ด้วยความไม่รู้จักพอ Many Angled One ก็ให้มาร์-เวลยกทัพมาโจมตี หวังที่จะฆ่าเดธของจักรวาลเรา และขจัดความตายไปจากจักรวาลเราด้วย หนำซ้ำพวกแคนเซอร์เวิร์สยังได้รับความช่วยเหลือจาก Universal Church of Truth ที่ศรัทธาและบูชาใน “ชีวิต” ด้วย

พวกฮีโร่ทั้งหมดที่ล้วนเป็นคนดีก็เปลี่ยนไป พวกเขาถูกพลังอำนาจอันล้นเหลือของ Many Angled Ones ทำให้เสียสติ เปลี่ยนไปจากเดิม จากที่เคยเป็นผู้กอบกู้โลก ก็กลายเป็นเพียงลูกกระจ๊อกของมาร์-เวลเท่านั้น เฉกเช่นพวกรีเจนเจอร์สที่จับควอซ่าไป

อีกอย่าง เพราะด้วยความที่จักรวาลนี้มีแต่ชีวิต ทำให้ควอซ่าในร่างพลังงานควอนตัมที่เหมือนลูกผีลูกคน กึ่งเป็นกึ่งตาย ได้ร่างอันมีเนื้อหนังกลับมา และกลับมามีชีวิตอย่างสมบูรณ์

พวกการ์เดี้ยนที่เหลือก็ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่ เมื่อมีปีศาจจากแคนเซอร์เวิร์สมาโจมตีโนว์แวร์ และวางไข่ไว้ในท้องของมูนดราก้อน! จึงเกิดการชิงตัวเธอกันครั้งมโหฬารระหว่างพวก Church ที่เชื่อว่าปีศาจในท้องเธอจะเป็นผู้กอบกู้ (อีกแล้ว – -“) กับพวกการ์เดี้ยนที่ต้องชิงตัวเธอกลับมา

 

ซึ่งสุดท้าย พวกเขาก็พามูนดราก้อนกลับมาโนว์แวร์ได้ พวกเขาผ่าปีศาจในท้องเธอออก และโยนมันกลับไปในแคนเซอร์เวิร์ส ทาง Church ที่ล้มเหลวจึงเข้าพบกับหัวหน้าของพวกมัน รายงานความพ่ายแพ้ แต่หัวหน้าของพวกมันก็ตอบกับอย่างสบายใจเฉิบว่าเขามีแผนการที่ยิ่งใหญ่กว่ามาก ซึ่งก็คือการช่วยพวกแคนเซอร์เวิร์สบุกจักรวาลเรานี่เอง และที่สำคัญ พวกการ์เดี้ยนนึกว่าเขาตายไปแล้ว ซึ่งทุกท่านคงจะรู้แล้วว่าเขาผู้นี้ก็คือ…

 

มากัสยังไม่ตายครับ! การ์ดี้ยนทั้งห้าที่โดนเขาจัดการด้วย! ตั้งแต่แรกแล้วครับ มากัสรู้ว่าเขาที่พึ่งหลุดออกมาจากจิตอดัมได้ยังอ่อนแออยู่มาก และไม่มีทางสู้พวกการ์เดี้ยนได้แน่ ก่อนที่จะถูกยิง จึงถอดวิญญาณออกมาจากร่าง และพาวิญญาณของพวกไฟล่ามาขังไว้ (เพื่อทรมานเล่น)

ต่อมา ไฟล่าก็ใช้พลังฮึด ช่วยเพื่อนๆที่ถูกขังไว้ด้วยกันหนีกันออกมาได้ครับ ทำให้ถูกพวก Church เข้ามารุมจับใหญ่ ในระหว่างการหนีนี่เอง ไฟล่าก็เผอิญไปพบกับ Maelstrom เข้า! มันได้ล่อลวงเธอ บอกว่าเธอทำงานไม่สำเร็จ (ที่ต้องฆ่าอดัม) แต่ท่าน Oblivion มีงานใหม่ให้เธอ มันจึงพาเธอไปหาดักแด้ยักษ์ของพวก Church (อันเดียวกับที่ผมกล่าวถึงในตอนต้นบทความครับ) มันบอกเธอว่าเธอต้องปล่อยสิ่งที่อยู่ในนั้นออกมา เธอก็เข้าใจว่าในนั้นคืออดัมที่จะกลับมาช่วยสู้มากัส เธอจึงฟันมัน ปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ข้างในออกมา แต่มันกลับไม่ใช่อดัม….มันคือสิ่งที่เลวร้าย…เลวร้ายมากๆ มันก้าวออกมาจากดักแด้ช้าๆ ร่างสีม่วงอันเปลือยปล่าวของมันบึกบึนน่ากลัว มันสาดลำแสงเข้าใส่ไฟล่า ร่างของเธอถูกเผาทำลายภายในพริบตา เธอได้ยกตำแหน่ง Avatar of Death กลับสู่เจ้าของคนเดิมแล้ว ซึ่งมันผู้นั้นก็คือธานอสนี่เอง….

 

การ์เดี้ยนทั้งสี่ที่หนีรอดมาได้จึงติดต่อทางจิตกับสตาร์ลอร์ดเพื่อขอความช่วยเหลือ ไม่กี่วินาทีต่อมา ทีมก็มาถึง แต่ทุกอย่างรอบๆกลับมีแต่ซากปรักหักพัง ธานอสได้ออกอาละวาดซะแล้ว เหมือนตอนสู้กับมากัสเลยครับ ทีมสู้มันไม่ได้เลย สตาร์ลอร์ดจึงคว้าคอสมิคคิวบ์ขึ้นมาจากกระเป๋า และปล่อยพลังเข้าใส่มันเต็มๆ ทำให้พลังในคิวบ์หายไปเกือบหมดกันเลย (คิวบ์ถึงกับร้าวเลยนะครับ) พวกการ์เดี้ยนจึงพากันกลับโนว์แวร์ และจับธานอสเข้าไปขังที่นั่นด้วย

 

ตอนนี้เองแหละครับ ที่ได้รับการเปิดเผยว่าความจริงแล้ว ERROR ในปัจจุบันที่สตาร์ฮอว์กพูดถึงคือธานอสครับ ซึ่งเป็นผู้ที่จะนำความพินาศมาสู่จักรวาล และผู้ที่ก่อให้เกิด ERROR นี้ก็คือ Guardians of the Galaxy ครับ ที่ไปปล่อยมันออกมา ด้วยเหตุนี้เอง สตาร์ฮอว์กมากมายจากอนาคตจึงบุกมาเรื่อยๆเพื่อทำลายทีมนี้

ตอนนี้เองครับ ก็เข้าสู่ Thanos Imperative อีเวนท์บทสรุปแล้วนะครับ เพราะที่ Dan Abnett และ Andy Lanning เขียนมาตั้งแต่ Annihilation: Conquest ก็เพื่อปูทางมาสู่อีเวนท์นี้แหละครับ เป็นยังไง เรามาฟังกัน

 

อีเวนท์เริ่มต้นที่ธานอสครับ เขาได้อธิบายว่าที่เขามาอยู่ตรงนี้ได้ เพราะพอหลังจากที่แดร็กซ์ฆ่าเขาในสงครามของแอนนิฮิลัส ศพเขาก็ล่องลอยไปในจักรวาล และอดัม วอร์ล็อก (คนเก่า ก่อนที่จะไปนอนในดักแด้แล้วฟื้นมาใน Annihilation: Conquest) ก็ไปพบเข้า อดัมรู้ว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของความสมดุลแห่งจักรวาล และเขายังเป็นคนเดียวที่สามารถหยุดมากัสได้ (ซึ่งอดัมคิดว่าซักวันมากัสต้องหลุดออกมาอีกแน่) อดัมจึงจับเข้าใส่ไว้ในดักแด้ เพื่อให้ฟื้นและรักษาตัวได้เอง แต่ดักแด้ของเขาก็ถูกพวก Church พบเข้าและเอาไปเก็บไว้ จนเขาถูกปล่อยออกมาจนได้

พวกปีศาจจากแคนเซอร์เวิร์ส สมุนของมาร์-เวลลก็ยังพยายามบุกเข้ามาจักรวาลเรา บ้างก็หลุดรอดเข้ามาได้เช่น Quasar ของจักรวาลพวกมันที่เข้ามาสร้างปัญหาให้กับโนว่าของเรามาก นอกจากนี้ พวก Church ยังเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย ทั้งครี ชิอาร์ และเนกาทีฟโซนของบลาสสตาร์จึงต้องจับมือเป็นพันธมิตรกันเพื่อรับมือ

มากัสที่เป็นหัวหน้าพวก Church ก็พยายามที่จะขยายเดอะฟอลท์ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้กองทัพจากแคนเซอร์เวิร์สบุกเข้ามาได้ มันจึงใช้พลังศรัทธา (เป็นพลังที่ใช้หล่อเลี้ยงพวก Church ครับ โดยเกิดมาจากแรงศรัทธาของคนในลัทธิ) ในการดึงดาวเคราะห์น้อยใหญ่มากมายมารวมกันหน้าเดอะฟอลท์แล้วระเบิดทิ้งครับ! แรงระเบิดมหาศาลนี้ได้ฉีกเดอะฟอลท์ให้ใหญ่ขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน กองทัพของมาร์-เวลลจากแคนเซอร์เวิร์สพรั่งพรูกันเข้ามา กองทัพของอสูรที่ไม่มีวันตายเข้าปะทะกับกองกำลังของพวกครี ชิอาร์ และของบลาสสตาร์ ซึ่งกองกำลังทั้งสามก็ทำได้แค่ชะลอพวกมันเท่านั้น

นอกจากนั้น ตัวมาร์-เวลก็ยังมาเยือนด้วยตัวเอง เขาเข้าไปหามากัส (ผู้ซึ่งเผยว่าเป็นสมุนของมาร์-เวลมาโดยตลอด) และรับฟังรายงาน ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีหมดยกเว้นที่มากัสยังจับ Avatar of Death (ธานอส) ของจักรวาล-616 นี้ไม่ได้ ซึ่งทำให้มาร์-เวลโมโหมาก จนถึงกับเผามากัสเป็นจุญตรงนั้นเลย

 

การ์เดี้ยนก็ต้องทำอะไรซักอย่าง สตาร์ลอร์ดจึงส่งทีมการ์เดี้ยนของตนอันประกอบไปด้วยตัวเขาเอง, ร็อกเก็ต, แมนทิส, กามอร่า, คอสโม และแดร็กซ์ที่อยากรื้อฟื้นความหลังโดยการนำชุดเก่าของตน (ที่เห็นใน Infinity Gauntlet หรือพวกอีเวนท์คอสมิกเก่าๆ) กลับมาใส่ใหม่ เข้าไปในแคนเซอร์เวิร์สเพื่อสำรวจครับ โดยพาธานอสไปด้วย! (น่าจะเป็นเพราะธานอสอยากตายอยู่แล้ว จึงอาสาไปในภารกิจที่พวกเขาไม่น่ารอดกลับมาได้)

พอไปถึงแคนเซอร์เวิร์ส ธานอสก็ล้มฟุบลงทันที (เป็นเพราะเขาคือร่างอวตารแห่งความตาย แต่การเข้ามาอย่างปุบปับในดินแดงแห่งชีวิต ซึ่งไร้ความตายเป็นการตัดพลังของเขา) ซ้ำร้าย การ์เดี้ยนยังต้องเผชิญหน้ากับทีม Defenders ของจักรวาลนี้ด้วย!

อันประกอบไปด้วย Hulk (Bruce Banner)Nighthawk (Kyle Richmond)ValkyrieHellcat (Patsy Walker)Dr. Strange และ Namor

 

พวกดีเฟนเดอร์สแพ้ให้กับการ์เดี้ยนอย่างง่ายดาย แต่ไม่ช้า ซากของพวกนั้นที่กองอยู่กับพื้นก็กลับมามีชีวิตและโจมตีการ์เดี้ยนอีกครั้ง (เนื่องจากที่นี่ไม่มีความตายนะครับ พวกมันเลยเป็นอมตะ) สู้ยังไงพวกมันก็กลับมาได้เรื่อยๆ จู่ๆธานอสที่สลบอยู่ก็ฟื้นครับ! ลุกขึ้นมาไม่พูดพร่ำอะไรใดๆทั้งสิ้น สาดพลังเข้าใส่พวกดีเฟนเดอร์สจนระเบิดเละไปเลย

แต่คราวนี้ พวกดีเฟนเดอร์สตายจริงครับ ทำให้เรารู้ว่ามีเพียงอวตารแห่งความตายเท่านั้นที่สามารถนำความตายมาสู่พวกอมตะในแคนเซอร์เวิร์สได้

 

ตัดกลับมาที่จักรวาลของเราซักครู่ครับ ระหว่างที่การ์เดี้ยนเข้าไปในแคนเซอร์เวิร์สนี้เอง พวกครี ชิอาร์ โนว่าคอร์ป เซิฟเฟอร์ก็ต้องรับมือกับกองกำลังที่เดินทางผ่านเดอะฟอลท์เข้ามา แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากกาแลคตัส เหล่าเซเลสเชี่ยล และคอสมิคบีอิ้งอื่นๆครับ

ถ้าสังเกตดีๆนะครับ จะเห็น Tenebrous และ Aegis มายืนแจมด้วย ทั้งที่ทั้งคู่ควรตายไปแล้วเพราะโดนเซิฟเฟอร์ฆ่า ตั้งแต่ตอนจบ Annihilation แล้วครับ

 

เหล่าบีอิ้งเหล่านี้ต้านกองกำลังจากแคนเซอร์เวิร์สได้อย่างดีเยี่ยม จนกระทั่งมาร์-เวลส่งเครื่องจักรทำลายล้างของมันออกมา ซึ่งมีนามว่า Galactus Engine! เจ้ากาแลคตัสเอนจิ้นนี้ทำมาจากกาแลคตัสที่ตายแล้วของแคนเซอร์เวิร์สครับ การมาของมันทำให้เหล่าบีอิ้งอ่อนกำลังลง จน Aegis ถึงกับระเบิดเป็นเสี่ยงๆ!

ก็คิดดูละกันครับ แค่ส่วนหัวของมัน ยังใหญ่กว่ากาแลคตัสจักรวาลเราทั้งตัวไม่รู้กี่เท่าเลย

 

โนว่าจึงประสานงาน รวมเหล่าฮีโร่คอสมิคระดับ A ทั้งหลายมารวมกัน ทั้ง Quasar, Beta Ray Bill, Gladiator , Surfer และ Ronan มาเพื่อทำการจู่โจมและให้ความช่วยเหลือเหล่าทหารกล้าที่กำลังต่อกรกับกองทัพแคนเซอร์เวิร์สและช่วยเพื่อนๆของเขาที่โดนมาร์-เวลจับไปด้วย

 

กลับมาทางด้านการ์เดี้ยนอีกครั้ง พอพวกเขาปราบดีเฟนเดอร์สได้ พวกเขาก็พบกับ Vision ของจักรวาลนี้เข้าให้ครับ วิชั่นได้อธิบายว่าเขาเป็นพวกเดียวกับเหล่าการ์เดี้ยน และพาพวกการ์เดี้ยนไปยัง Titan ดวงจันทร์ของดาวพฤหัส ที่ซึ่งวิชั่นซ่อนกลุ่มต่อต้านลับของเขาที่มีชื่อว่า Machine Resistance ซึ่งสมาชิกก็ล้วนเป็นหุ่นยนต์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น  HERBIE, ISAAC, Jocasta, Machine Man และ M-11 ก่อตั่งและนำโดยวิชั่น เพื่อต่อต้านเหล่าผู้มีชีวิตอมตะกับมาร์-เวล และกอบกู้จักรวาล

 

ระหว่างที่เหล่าการ์เดี้ยน กำลังพักเอาแรง แดร็กซ์ก็เข้าโจมตีธานอสในทีเผลอทันที ทั้งสองกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันอย่างเมามันส์ เหล่าการ์เดี้ยนพยายามเข้าไปห้ามก็ไม่เป็นผล สุดท้ายแล้ว แดร็กซ์ก็ฆ่าธานอสได้สำเร็จอีกครั้ง?!

 

ร่างของธานอสแหลกสลายลง ทีมการ์เดี้ยนทำได้แค่ยืนอึ้งเท่านั้น สตาร์ลอร์ดจึงเข้าไปถามแดร็กซ์ว่าทำไปทำไม แดร็กซ์ก็ตอบกลับไปว่าเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ (กวนตีนจริง – -“) แมนทิสจึงบอกสตาร์ลอร์ดว่าตั้งแต่แดร็กซ์เกิดมาเป็นศัตรูของธานอส เขาก็ได้กลายเป็นอวตารแห่งชีวิตโดยไม่รู้ตัว?! และการเข้ามาในแคนเซอร์เวิร์สแห่งนี้ทำให้พลังของแดร็กซ์เพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและพลังนี้ก็เหมือนยุยงให้เขาลงมือ

แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อร่างของธานอสค่อยๆประกอบกลับเข้ากันใหม่ โครงกระดูกอันไร้ชีวิตเริ่มมีเนื้อหนัง และธานอสก็ฟื้นกลับขึ้นมาเป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น! เขาเล่าว่า Death ได้ปฏิเสธเขา และส่งเขากลับมามีชีวิตอีกครั้ง เขาจึงตายไม่ได้แล้ว แดร็กซ์ก็เกิดวู่วาม พุ่งเข้าใสธานอสอีกครั้งหวังเอาชีวิต แต่ธานอสผู้นี้ไม่พลาดเป็นครั้งที่สอง เขาคว้าคอแดร็กซ์ขึ้นมาและอัดพลังเข้าใส่จนแดร็กซ์กลายเป็นผุยผง!!

 

การตายของแดร็กซ์ อวตารแห่งชีวิตถูกรับรู้ได้โดยมาร์-เวล ผู้ซึ่งเป็นอวตารแห่งชีวิตเช่นเดียวกัน พอรู้ที่ซ่อนของข้าศึกแล้ว เขาจึงส่งรีเวนเจอร์สของเขามายังไททันทันที ซึ่งทีมที่มาคราวนี้มีสมาชิกอันประกอบไปด้วย Captain America, Scarlet Witch, War Machine, Hawkeye และ Wasp เป็นเหตุให้วิชั่นโดนโจมตีจากข้างหลังและตาย (ต้องใช้คำว่าถูกทำลายสิ) ลงอย่างน่าอนาถ

 

และก็เกิดการปะทะกันระหว่างทั้งสองกลุ่ม แต่การตายของวิชั่นทำให้ Scarlet Witch ภรรยาของเขาเสียใจมาก เธอจึงทรยศเพื่อนๆรีเวนเจอร์สของเธอและช่วยพวกการ์เดี้ยนเทเลพอร์ตหนีไป

พวกเขาทั้งหมดหนีไปยังบริเวณที่มีชื่อว่า The Site of Necropsy Rite ของแคนเซอร์เวิร์สบนโลก แต่แล้วพวกเขาก็ต้องพบกับมาร์-เวลและเหล่ารีเวนเจอร์สทั้งหมดที่ตามรอยมา จึงเกิดเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายอันยิ่งใหญ่ระหว่างการ์เดี้ยนและรีเวนเจอร์ส! และเกิดการประมือกันระหว่างอวตารแห่งชีวิต มาร์-เวล และอวตารแห่งความตาย ธานอส!

 

ทั้งสองทีมไม่มีใครยอมใคร ต่างทุ่มพลังทั้งหมดเข้าใส่กันอย่างบ้าคลั่ง ธานอสเกือบจะเอาชนะมาร์-เวลได้แล้ว แต่อยู่ๆเขาก็คุกเข่ายอมแพ้?! เขาบอกว่าอยากตาย แต่ก็ตายไม่ได้ และคงมีมาร์-เวลคนเดียวเท่านั้นที่สามารถนำความตายมาสู่เขาได้ การ์เดี้ยนที่เผลอก็พลาดท่าถูกพวกรีเวนเจอร์สจับตัว แต่แล้วโนว่า ผู้ที่แอบตามพวกการ์เดี้ยนเข้ามาในแคนเซอร์เวิร์สก็เข้ามาช่วยไว้

 

ทางด้านธานอสที่ยอมแพ้แก่มาร์-เวล ก็อ้อนวอนให้เขาปลิดชีวิตตนซะ มาร์-เวลจึงจัดให้ซะเลย โดยการอัญเชิญ Many Angled One มาเลยครับ! และเริ่มพิธีบูชายัญธานอส…

 

มาร์-เวลทำการอัญเชิญดาบของ Many Angled Ones ลงมา และแทงลงไปที่ธานอสแบบเต็มแรง

 

โดยหารู้ไม่ ว่าการยอมแพ้นี้เป็นแผนของธานอส?!!! ธานอสนั้นตายไม่ได้ (เพราะตอนที่โดนแดร็กซ์ฆ่า เขาบอกว่า Death ได้ปฏิเสธเขา ทำให้เขาตายไม่ได้) เขาจึงแกล้งยอมให้มาร์-เวลฆ่า ซึ่งเป็นการนำ “ความตาย” มาสู่เขา  นั่นก็หมายความว่า เขาได้พา Death มายืนอยู่ข้างๆมาร์-เวลถึงแคนเซอร์เวิร์สเลย! มาร์-เวลโกงความตายมานานมากพอแล้ว สุดท้ายเขาก็ต้องตายลง เหมือนอย่างมนุษย์เราทั่วไปจนได้..

 

เพราะการนำความตายมาสู่แคนเซฮร์เวิร์สนี่เอง ทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ที่ล้วนร่วมโกงความตายกับมาร์-เวล สลายกลายเป็นผุยผงไป การ์เดี้ยนจึงเป็นอิสระจากการควบคุมของรีเวนเจอร์ส Many Angled Ones ก็ไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตอมตะไว้เติมพลัง แคนเซอร์เวิร์สจึงค่อยๆที่จะเริ่มถล่มลงแล้ว

ธานอสพอได้เจอเดธ ก็เข้าไปประจบประแจงใหญ่ บอกว่าเขาอุตส่าห์ฆ่าทุกชีวิตในแคนเซอร์เวิร์สนี้เพื่อเธอเลยนะ แต่เดธไม่ตอบ เธอกลับเดินจากเขาไปโดยไม่พูดจาใดๆทั้งสิ้น

 

โดนสาวปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย อกหักขั้นรุนแรง ทำเอาธานอสถึงกับโมโหและเริ่มอาละวาดในทันที ด้วยความโกรธแค้น เขาถึงกับตะโกนสาบานเลยว่าจะฆ่าทุกชีวิตในจักรวาลเพื่อความสะใจ การ์เดี้ยนเห็นท่าไม่ดี จึงติดต่อกับการ์เดี้ยนที่เหลือที่ประจำอยู่ที่โนว์แวร์ให้เทเลพอร์ตพวกตนกลับทันที แต่มีสองคนที่ไม่ยอมกลับกันไปด้วย สองคนนั้นก็คือสตาร์ลอร์ดและโนว่าครับ เขาทั้งสองบอกว่าธานอสเป็นอันตรายต่อทุกชีวิตในจักรวาล หากพวกเขาหนีกลับไปกันหมด ธานอสก็อาจจะหนีหลุดรอดกลับไปยังจักรวาลเราได้ด้วยเช่นกัน พวกเขาจึงต้องอยู่ถ่วงเวลาธานอสไว้จนกว่าแคนเซอร์เวิร์สจะถล่มลงมา ปิดทางเข้าออกระหว่างแคนเซอร์เวิร์สและจักรวาลของเรา เพื่อเป็นการปิดฉากธานอสตลอดกาล ถึงแม้ว่านั่นอาจจะทำให้พวกเขาทั้งคู่ต้องตายไปด้วย

โนว่าและสตาร์ลอร์ดวิ่งเข้าใส่ธานอสอย่างห้าวหาญ โนว่าสาดพลังโนว่าฟอร์ซและสตาร์ลอร์ดก็ใช้พลังจากคอสมิคคิวบ์ร้าวๆอันเก่าเข้าใส่ธานอสผู้บ้าคลั่ง วินาทีนั้นแคนเซอร์เวิร์สก็ถล่มลงมา ทางเข้าออกระหว่างสองจักรวาลถูกปิดลงอย่างถาวร และปลิดชีวิตทั้งสามคนในพริบตา…

 

การเสียชีวิตของหัวหน้าทีม ทำให้ทีมถูกยุบลงไปในที่สุด สมาชิกทุกคนล้วนแยกย้ายกันไปตามทางของตน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครมารับช่วงต่อในการปกป้องจักรวาล…

ไม่นานดาว Hala ของครีก็ถูกโจมตีโดยบลาสสตาร์ เจ้าแห่งเนกาทีฟโซน ซึ่งหักหลังพวกครีและใช้จังหวะที่จักรวาลกำลังฟื้นฟูจากการรบกับแคนเซอร์เวิร์ส ในการลอบโจมตีเพื่อหวังจะยึดครองครีเป็นของตัวเอง

 

เขานึกว่าตนจะทำสำเร็จแล้ว จนกระทั่งถูกโจมตีโดย Gladiator, Ronan, Quasar, Silver Surfer, Beta Ray Bill และคอสโม! บลาสสตาร์โดนรุบตื้บจนต้องถอยหนีกลับไปยังเนกาทีฟโซนในที่สุด

การที่พวกเขาทั้งหลายมารวมตัวกันนี้ไม่ใช่เหตุบังเอิญนะครับ! แต่เป็นสิ่งที่มีการวางแผนไว้แล้วทั้งสิ้น!

 

ก่อนที่การ์เดี้ยนจะกลับมาจากแคนเซอร์เวิร์ส สตาร์ลอร์ดที่อาสาจะอยู่ต่อได้แอบคุยกับคอสโมทางจิตแบบลับๆครับ บอกว่าเมื่อเขาไม่อยู่ การ์เดี้ยนก็ต้องสลายตัวกันไปแน่ แต่จักรวาลต้องการคนปกป้อง เขารู้แล้วว่าการรวมทีมการ์เดี้ยนเป็นการประสบผลสำเร็จอย่างยิ่ง จักรวาลจึงต้องการทีมแบบเดียวกันเข้ามาแทนที่

พอคอสโมกลับมา เขาก็เดินทางไปหาควอซ่า, โรแนน, เบต้า เรย์ บิลล์, เซิฟเฟอร์ และแกลดิเอเตอร์แล้วทาบทามให้มาร่วมทีมใหม่ ทุกคนก็ตอบตกลง การออกปฏิบัติการครั้งแรกก็คือการช่วยครีจากการรุกรานของบลาสสตาร์นี่เอง

พอเสร็จสิ้นภารกิจ พวกเขาก็กลับมาโนว์แวร์ สถานที่ปฏิบัติการของพวกเขา และพวกเขาก็พบกับ Ikon สเปซไนท์สาวที่เดินทางมาและบอกว่าเธอมาเพื่อนำทีมนี้?! ตอนแรกทีมก็ไม่รับเธอ จนภายหลังจึงรู้ว่าเธอถูกสตาร์ลอร์ดทาบทามให้มาเป็นผู้นำทีมนี้เองเลย

 

การรวมทีมแบบนี้ เป็นสิ่งที่สตาร์ลอร์ดต้องการมาตลอด ที่จะให้ฮีโร่ระดับ A+ มารวมตัวกันเพื่อกอบกู้จักรวาล แต่ปัจจัยหลายๆด้านอาจไม่เอื้ออำนวย แต่ก็ได้การ์เดี้ยนมาแทน ซึ่งก็พอแก้ขัดไปได้ก่อน จนกระทั่งคอสโมช่วยรวบรวมคนเหล่านี้ขึ้นมา เป็นทั้งทีมที่ดีกว่า เก่งกว่า และยิ่งใหญ่กว่ามาก อาจมีไม่ลงรอยกันบ้างในตอนแรก แต่สุดท้ายทีมนี้ก็รับช่วงต่อจาก Guardians of the Galaxy  ได้อย่างสมภาคภูมิ ภายใต้ชื่อทีมสุดเท่ว่า Annihilators!

 

เกร็ดเล็กน้อยจากเรื่อง

 • Many Angled Ones ก็คือ Shuma Gorath ของแคนเซอร์เวิร์สครับ เรารู้ได้จากบทบูชาที่มาร์-เวลกล่าวตอนกำลังจะฆ่าธานอส ซึ่งในนั้นก็มีคำว่า “Shuma Gorath” อยู่ด้วย

 • การ์เดี้ยนมีสมาชิกทั้งหมดนับตั้งแต่ต้นจนจบ (ไม่นับทีมคอมมานโดของสตาร์ลอร์ด) รวม 13 คนด้วยกัน ซึ่งก็คือ Starlord, Jack Flag, Adam Warlock, Gamora, Rocket Raccoon, Bug, Drax the Destroyer, Major Victory, Groot, Cosmo, Mantis, Phyla-Vell และ Moondragon

 • ธานอสกลับมาแล้วในซีรีย์ Avengers Assemble ของเบนดิส ยังไม่รู้ว่ากลับมาได้ยังไง
 • ทีมการ์เดี้ยนดูเหมือนจะกลับมาแล้ว ในซีรีย์ Avengers Assemble เล่ม 4 โดยทีมที่ปรากฎตัวมาประกอบไปด้วย Starlord (ที่ควรตายไปแล้ว), Gamora, Drax (ที่ควรตายไปแล้วเช่นกัน), Rocket Raccon และ Bug ยังไม่ทราบเช่นกันว่ากลับมาร่วมกันได้ยังไง

 • หากดูจากอาร์ตเวิร์คที่ออกมาแล้ว สมาชิกการ์เดี้ยนในหนังจะมี 5 คน คือ Starlord, Drax, Groot, Rocket Raccoon และ Gamora
 • ตามเว็ปไซต์ต่างๆ (แม้กระทั่งในนิตยสาร Starpics) ชอบบอกว่า “การ์เดี้ยนเป็นเรื่องราวของกลุ่มสิ่งมีชีวิตต่างดาวในศตวรรษที่ 31 ที่แต่ละคนนั้นเป็นคนสุดท้ายของสายพันธุ์นั้นๆ พวกเขาเดินทางย้อนเวลากลับมาและมีปฏิสัมพันธ์กับฮีโร่ของ Marvel ในยุคศตวรรษที่ 20” ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ สมาชิกทีมที่มาจากศตวรรษที่ 31 จริงๆและมีคุณลักษณะตามที่กล่าวมามีเพียงคนเดียวซึ่งก็คือ Major Victory
 • แผนของ Oblivion อาจดูชั่วร้ายมาก ที่ให้เพื่อนต้องฆ่าฟันกันเอง แต่ผมคิดว่ามันลึกกว่านั้นครับ ผมคิดว่าเขาต้องการปกป้องและนำสมดุลมาสู่จักรวาลด้วยซ้ำ เขาน่าจะรู้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงวางให้ไฟล่าไปฆ่ามากัสซะ ก่อนที่มันจะช่วยพวกแคนเซอร์เวิร์สบุกเข้ามาได้ แต่ก็พลาด เขาจึงเลือกธานอสขึ้นมาแทน ซึ่งพอพวกแคนเซอร์เวิร์สบุกเข้ามาได้ เป้าหมายที่เป็นมากัสจึงเปลี่ยนเป็นมาร์-เวลโดยปริยาย พอจะสรุปได้ว่าอวตารแห่งความตายเป็นเพียงผู้เดียวที่สามารถนำความสมดุลมาสู่ชีวิตและจักรวาลได้ และ Oblivion ผู้แสนดีก็ถูกเข้าใจผิด 😥
 • Revengers นั้น นอกจากจะเป็นชื่อทีมอเวนเจอร์สของแคนเซอร์เวิร์สแล้ว ยังเป็นชื่อทีมของ Wonder Man ใน New Avengers และ Avengers Annual #1 ด้วย
 • มาร์เวลไม่มีการปั้นหรือทำอะไรกับทีม Annihilators เท่าที่ควรเลย ทีมนี้มีแค่มินิซีรีย์ 4 เล่มจบและมินิซีรีย์เล็กๆที่มาครอสกับพวกอเวนเจอร์สบนโลกนิดนึง 4 เล่มจบเช่นกัน
 • ช่วงหลังๆมานี้ อีเวนท์คอสมิคของมาร์เวลจะเว่อร์น้อยลงและเน้นความสมใจกับไซไฟเยอะขึ้นครับ สมัยก่อนอีเวนท์แนวนี้มักจะเน้นเกี่ยวกับไอเทมพลังเกรียนอย่าง Infinity Gauntlet หรือ Heart of the Universe ที่มักทำให้ตัวร้ายเทพจัด ต้องฮีโร่มาร่วมกันรุมเยอะๆถึงจะชนะได้ จนช่วงนี้ที่เริ่มเปลี่ยนมาเป็นแนวไซไฟแทน

  หากใครมีข้อสงสัยอะไรเป็นพิเศษ หรือผมเล่าตรงไหนไม่เคลียร์ก็สามารถถามมาได้ผ่านช่องคอมเม้นท์เลยนะครับ ผมยินดีตอบให้ทุกคำถามเลย 🙂

   

  ข้อมูลทั้งหลายในบทความนี้ได้มาจากคอมิคเหล่านี้ครับ…

   คอลเลคชั่นอีเวนท์คอสมิคของผมครับ ความจริงมี Annihilation อีก 3 เล่มนะแต่หาไม่เจอ 😛

   

  Guardians of the Galaxy จะเข้าฉายในวันที่ 1 สิงหาคม 2014

  สร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอเช่นเดิม ซึ่งเรื่องนี้จะได้อยู่ใน Marvel Cinematic Universe จักรวาลหนังของมาร์เวลด้วยนะครับ

  ใครกำกับ ใครแสดง ยังไม่เปิดเผยนะครับ ต้องรอติดตามกันไป

   

  และหวังว่าหลังจากที่ทุกท่านได้อ่านบทความนี้แล้ว ทุกๆท่านจะรู้จัก Guardians of the Galaxy ดีมากขึ้นและรู้จักอย่างถูกต้องนะครับ 🙂

Advertisements

35 คิดบน “[Article] Meet The Guardians of the Galaxy!

 1. โอ้วละเอียดมากครับ ผมกำลังต้องการข้อมูลทีมนี้เพิ่มเติมพอดี ขอบคุณมากครับ

  ว่าแต่ยานเล็กของทีมนี้แบบ Quinjet ของ Avengers นี่มีชื่อไหมครับ

  ปล. สำหรับความเว่อ อาจจะมีลุ้นใน Avengers Assemble นี่ล่ะ เพราะนอกจาก Ultimate Nullifier ที่โผล่ออกมาแล้ว ตอนนี้มีคอสมิคไอเท็มโผล่ออกมาอีกชิ้นนึงแล้วด้วย จากที่อ่านมา ท่าทางไอเท็มชิ้นนี้จะมีความลับการใช้งานที่มากกว่าที่เคยใช้ๆกันมาในอดีตซะด้วย นอกจากนี้ปกเล่มต่อจากเล่มล่าสุด ยังมีคอสมิคไอเท็มอีกชิ้นนึงอยู่ในหน้าปกด้วย

  ขอไม่เกินเดือนนี้จะสปอยล์ Avengers assemble #5 #6 ลงณ Comics66 ครับ

  • @St.Valentinus

   ยานน่าจะเป็นของสตาร์ลอร์ดชื่อ Ship ที่เคยโดนทำลายไปมั้งครับไม่แน่ใจ

   ปล. ผมก็ได้อ่านอ่านเล่ม 6 แล้วครับ ธานอสได้ไอเทมเทพชิ้นนั้นด้วย ทำเอาผมอึ้งอีกแล้ว ไม่แน่ซีรีย์นี้อาจพยายามตามรอยความเว่อร์ของอีเวนท์เก่าๆก็ได้ XD

 2. บอกตามตรงว่าไม่เคยรู้จักกลุ่มนี้เลย 555 ชอบบทความมากครับอ่านสนุกดี
  ปล. คุณBaamazs หายไปนานเลยนะ อิอิ

 3. @BaaMzS

  ที่กลัวมันไม่เว่อถึงขนาดนั้น คืออีเวนท์นี้มันจะมีถึง #8 แค่นั้นนี่ล่ะครับ คงยืดให้เว่อไม่ได้ อีกอย่าง อ่านๆไปผมรู้สึกเหมือนหัวเรื่องนี้มันแอบเผานิดๆนะ

  เท่าที่ทราบมา #9 จะขึ้นอีเวนท์ใหม่ เปลี่ยนคนเขียนเนื้อเรื่องครับ เขาเอา Bendis ไปเขียนเรื่องไหนสักเรื่องของหัว Marvel NOW แทน รู้สึจะ X-Men มั้ง

  อ้อใช่ Ultron เมื่อตอนกลางปีมันมี One-Shot ออกมาเล่มนึง เป็น Ultron กลับมาโลกแล้วนะครับ ไม่ช้าก็เร็ว อาจได้เห็นเจ้าหมอนี่อีกครั้งก็ได้

 4. อยากทราบรายละเอียดหนังสือที่คุณ BaaMzS เกียวกับcosmic คับ ว่ามีเล่มอะไรบ้าง จะได้ตามอ่านถูก
  ปล.มีรูปจะดีคับ

  • @Ban1134

   เท่าที่มีนะครับ ก็มี Annihilation มี 3 เล่ม, Annihilation: Conquest 2 เล่ม, Guardians of the Galaxy 4 เล่ม, War of Kings 1 เล่ม, Realm of Kings 1 เล่ม แล้วก็ Thanos Imperative เล่มนึง

   ที่ว่ามานี่รวมเป็นเล่มปกแข็งปกอ่อนนะครับ หาซื้อได้ตามร้านหนังสือคิโนะคุนิโลดครับ ^^

   • แล้วคุณBaaMzs เก็บเรื่่องอื่นมั้ยคับ เช่น Avengers, X-men อะไรเงีย

 5. ได้อ่านยาวๆเลย ขอบคุณมากๆครับ ทีมพลังไม่ค่อยเยอะ แต่อยู่ถูกที่ถูกเวลา

 6. ขอบคุณอย่างสุดซึ้งเลยครับ กำลังจะเสียเงินโหลดมาอ่านพอดี ผมว่าต่อให้ผมโหลดมาอ่านก็ยังไม่ครบเท่านี้ สุดยอดไปเลยครับ

 7. ผมพึ่งรู้จัก guardians of the galaxy ครับต้องศึกษาอย่างหนัก เพราะชอบจักรวาลของมาร์เวลมาก.ผมจะต้องเริมอ่านตอนใหนก่อนดีน้า..ถึงจะได้มีความรู้รวมยอดก่อนหนังฉาย ในปี 2014

  • ก็อ่านตามที่บอกไปน่ะครับ Annihilation –> Annihilation Conquest –> Guardians of the Galaxy 20 กว่าเล่ม –> War of Kings –> Realm of Kings –> Thanos Imperative ถ้าอยากรู้จักทีมนี้ให้เต็มที่นะครับ

 8. ผมตามมาอ่าน ต้องขอบคุณมาก ๆ ครับ จะคอยตามผลงานเรื่อย ครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ
  —–แปลสนุกมาก มีเกร็ดด้วย รายละเอียดเยอะมาก และเข้าใจง่ายครับ

 9. ขอบคุณสำหรับบทความครับ มีประโยชน์มากมาย ใช้เป็นข้อมูลรอดูหนังในอีก2ปีข้างหน้าเลย

  • ตอนจบ Annihilation เขาไม่ได้ตายจริงๆครับ (ตามสูตรมาร์เวลคอมิค)

   เขากลับมาเกิดใหม่ในรูปของดักแด้ ซึ่งในเวลาต่อมาก็ฟักตัวออกมาเป็นแอนนิฮิลัสตอนเด็ก

 10. Pingback: [Preview] Nova #1 « BaaMzS's Blog: Little Blog of Comics' Spoilers

 11. Pingback: Guardians of the Galaxy #0.1 – Origin of Star-Lord | BaaMzS's Blog: Little Blog of Comics' Spoilers

 12. Pingback: Lee Pace รับบทตัวร้ายใน Guardians of the Galaxy! ว่าแต่วายร้ายคนนี้เป็นใครกันล่ะ…. | BaaMzS's Blog: My blog, my world.

 13. Pingback: [Movies] อัพเดตข้อมูลใหม่จากหนัง Guardians of the Galaxy ในงาน SDCC 2013 | BaaMzS's Blog: My blog, my world.

 14. Pingback: Guardians of the Galaxy และการปรับเปลี่ยนรูปแบบทีมเพื่อต้อนรับฉบับภาพยนตร์ | BaaMzS's Blog: My blog, my world.

 15. Pingback: Guardians of the Galaxy | Blog It Together

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s