[Review] Man of Steel – การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของบุตรแห่งคริปทอน

รีวิว Man of Steel บุรุษเหล็ก ซูเปอร์แมน

mos_glyph_hires

อาจไม่ใช่หนังฮีโร่ที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นหนังฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตระการตาที่สุด บู๊ล้างผลาญมากที่สุดเท่าที่เคยได้ดูมา!

เมื่อดาวคริปทอนกำลังจะสูญสลาย อารยธรรมอันยิ่งใหญ่กำลังจะถูกทำลาย จอร์-เอลจึงส่งลูกชายของตัวเอง คาล-เอล มายังโลกมนุษย์เพื่อความอยู่รอด คาลเติบโตขึ้นมาท่ามกลางหมู่มนุษย์ธรรมดา แต่ชีวิตบนโลกไม่ได้ง่ายอย่างนั้น เพราะคาลมีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ที่เขาต้องคอยเก็บซ่อนไว้ รอซักวันนึงเมื่อถึงเวลาอันสมควรที่เขาจะเปิดเผยตนเองและเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้…

การกลับมาสู่จอเงินอีกครั้งในรอบ 7 ปีของบุรุษเหล็ก ซูเปอร์แมน ซูเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดบนพื้นโลก นับตั้งแต่ปี 2006 กับภาค Superman Returns ที่เขาผู้นี้หายเงียบไปเลย จนในที่สุดปี 2013 นี้เราก็ได้เห็นเขากลับมาโลกแล่นบนหน้าจอภาพยนตร์อีกครั้ง ภาพยนตร์จาก Warner Bros. ผู้ครอบครองดีซีคอมิคส์เช่นเคย กำกับโดย แซ็ค สไนเดอร์ (300, Watchmen) และอำนวยการสร้างโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับ The Dark Knight ไตรภาคที่ออกมาเปลี่ยนนิยามของหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั่วฟ้า ว่าหนังฮีโร่ ก็จริงจังและซีเรียสได้ ไม่ใช่หน่อมแน้มและดูเป็นเด็กๆเสมอไป

christopher_nolan_zack_snyder_a_l

เป็นเรื่องปกติของหนังรีบูท จะดีร้ายยังไง สุดท้ายก็ต้องโดนนำไปเปรียบเทียบกับของเดิมเสมอ แฟนเอย นักดูหนังเอย หากเจอหนังรีบูท ทุกๆคนก็จะต้องคาดหวังกับมันไว้ไม่มากก็น้อย จากกระแสตอบรับของเรื่องนี้มีทั้งบวกและลบปะปนกันไป ส่วนใหญ่จะผิดหวังกันซะเยอะหน่อย แต่ในวินาทีที่เดินเข้าโรง ผมบอกเลยว่าผมไม่ได้หวังอะไรกับมันซักนิด เพราะเคยผิดหวังไปแล้วกับ Iron Man 3 และไม่อยากมาผิดหวังแบบนั้นอีก (ส่วนนึงเพราะไม่เคยดูภาคก่อนๆ ฮ่า ไม่รู้จะเอาไปเทียบกับอะไร) สุดท้ายพอออกมาจากโรงภาพยนตร์ ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า Man of Steel เป็นหนังซุเปอร์ฮีโร่ที่มันส์ที่สุดเท่าที่เคยดูมา!

ช่วงต้นเรื่องเล่าถึงดาวคริปทอน จุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด เป็นจริงอย่างที่เขาว่ากัน มีฉากบนดาวคริปทอนเยอะพอสมควร จุใจมาก ไม่น่าเบื่ออย่างที่หลายคนคิด ในส่วนนี้ของเรื่อง เราจะได้รู้จักกับจอร์-เอล พ่อพระเอกด้วย บทเขาคนนี้ไม่เยอะมาก (ทุกๆคนคงรู้อยุ่ว่าเพราะอะไร) ได้รู้จักพ่อนักวิทยาศาสตร์คนนี้แค่ประเดี๋ยวเดียว แต่จอร์-เอลที่รับบทโดย รัสเซล โคร์ว ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกออกมาถึงคนดูได้เยี่ยมมาก จับคนดูได้อยู่หมัด ตัวละครดูมีความขลังและมีเสน่ห์ ดราม่ามากขอบอก ช่วงต้นเรื่องทำเอาน้ำตาซึมนิดๆเลย

Man-of-Steel-Official-Trailer-3-HD-1-0349

ด้านเนื้อเรื่อง ตัวหนังดำเนินเรื่องด้วยการเล่าสลับไปสลับมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน ย้อนอดีตเรื่อยๆ ทำให้หนังขาดความต่อเนื่อง เนื่องด้วยการตัดไปตัดมาบ่อยเกิน ช่วงนี้หนังค่อนข้างจะน่าเบื่อ ผมเองก็หาวอยู่หลายรอบเหมือนกัน บทมีปัญหาจุกจิกนานับประการ เนื้อเรื่องบางจุดไม่ค่อย make sense มีจุดบอดมากมายจนแทบจะนับได้ไม่หมด น่าผิดหวังนะที่คนเขียนบทคือตัวโนแลนเองเนี่ย บทพูดและประโยคเด็ดๆในตัวอย่างที่ฟังแล้วขนลุกมากๆ พอมาดูในหนังจริงมันดูไม่ยิ่งใหญ่อย่างที่คิด รู้สึกเฉยๆมาก

เนื้อเรื่องแฝงไปด้วยข้อคิด ปรัชญา และดราม่า แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ชวนงง การเล่าเรื่องขาดความต่อเนื่อง การที่เรื่องมีช่ิงโหว่มาก ทำให้ประเด็นเหล่านี้เข้าไม่ถึงคนดู สื่อออกมาได้ไม่ชัดเจนอย่างที่ควรจะเป็น แต่ก็ยังถือว่าไม่ได้แย่มาก แค่สื่อได้ แต่ไม่มากเท่าที่ควร

ดนตรีประกอบยังคงยอดเยี่ยมไร้ที่ติเสมอสำหรับลุงฮานส์ ซิมเมอร์ ผู้ฝากผลงานไว้กับแบทแมนไตรภาคของโนแลน ดนตรีมีมนต์ขลัง ทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ ดนตรีมันมีส่วนช่วยในเรื่องมากจริงๆ ฉากบางฉากว่าแย่ ฉากบางฉากว่าเฉยๆ พอได้ดนตรีลงมาบิวท์ ฉากนั้นจะดู EPIC ขึ้นมา 43.728% เลยทีเดียว (คำนวนแล้ว :-)) บางฉากภาพงามๆ มีประโยคประโยคเด็ดๆ ได้เพลงของลุงเข้ามาทำเอาขนลุกซู่เลย

484672_578871915491348_2117238878_n

 นายพลซ็อด วายร้ายหลักของเรื่องทำได้ดีกว่าที่คิดเยอะ ตอนแรกนึกว่าเขาคงเป็นแค่วายร้ายดาษๆคนนึง แต่เขาคนนี้แสดงให้เห็นว่าเขาเป็นมากกว่านั้น ตัวละครมีแรงผลักดันของตนเอง เล่นได้ร้ายสุดยอด แต่ถึงยังไงก็ยังร้ายไม่เท่าฮีท เลดเจอร์ (โจ๊กเกอร์) อย่างที่เขาลือกันมาอยู่ดีแหละ อันนั้นเขาระดับเทพจริงๆ แต่ซ็อดคนนี้ก็เจ๋งไม่ใช่เล่น

Man-of-Steel-Trailer-Images-Michael-Shannon-as-General-Zod

ส่วนที่ดีที่สุดของเรื่องคือฉากแอคชั่นครับ ฉากบู๊ ฉากทำลายล้างคือไฮไลท์เลย ใครว่าฉากบู๊ 20 นาทีสุดท้ายของ Avengers มันส์แล้ว ระห่ำแล้ว ทำลายล้างมากที่สุดแล้ว ผมบอกได้เลยว่าพวกคุณคิดผิดครับ! ไม่ดูเองไม่รู้ แต่ผมพูดเลยว่า Man of Steel คือหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีฉากแอคชั่นมันส์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา! ซ็อดซัดกับซุเปอร์แมนเป็นฉากที่ยิ่งใหญ่และตระการตามาก CGI เนียน คิวบู๊แจ๋ว ตึกถล่มราบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณจิกเบาะไม่ยอมปล่อยเลย!

metropolis

จะให้สรุป คงต้องบอกว่ามันแล้วแต่คนชอบจริงๆ การให้คะแนนก็ต่างกันไป บางที่บอกห่วยแตก บางที่บอกว่าดี มันก็แล้วแต่คนนะครับ จะเชื่อรีวิวเจ้าไหนก็ตามแต่ แต่ต้องลองไปดูด้วยตัวเองซักครั้งครับ ถ้าเนื้อเรื่องแห้ว ไม่สมหวัง ก็ถือว่าได้ฉากแอคชั่นระดับ 5 ดาวกลับบ้านละกัน 🙂

สรุป! Man of Steel อาจไม่ใช่หนังที่ดำเนินเรื่องดีเว่อร์เพอร์เพ็ค อาจไม่ใช่หนังที่มีเนื้อหาชวนซึ้งน้ำตาพราก แต่ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่แฟนคอมิคน่าจะชอบ ด้วยฉากแอคชั่นที่ไม่แพ้หนังเรื่องใด ด้วยตัวละครอันเป็นที่รัก ด้วยความยิ่งใหญ่ของในทุกอณู Man of Steel จึงเป็นหนังซัมเมอร์อีกเรื่องที่ควรไปดูอย่างต่ำ 2 รอบ ปลื้ม ประทับใจ (8/10)

130507-FlyingBanner

หนังโอเคแล้ว รายได้ดีแน่ ฝันของชาวดีซีเรื่องหนังใหญ่ JLA คงไม่ไกลเกินเอื้อม T T

justice_league__fan_made__movie_poster_by_diamonddesignhd-d68bqrg

Advertisements

6 คิดบน “[Review] Man of Steel – การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของบุตรแห่งคริปทอน

  1. ออกจากโรงมา สำหรับผมด้านเนื้อเรื่องแทบไม่มีอะไรให้น่าจดจำ
    มีแต่ฉากแอคชั่นนี่ล่ะที่ชอบมากมาย ถ้าแผ่นออกมา คงใช้วิธีดูเหมือนดูหนังAV
    กดเร่ง กดเลือกฉาก ดูแต่ฉากแอคชั่นมั่นล่ะผม

  2. Pingback: [Review] Batman V Superman: Dawn of Justice – Overhyped Pile of Mess (รีวิวหยาบๆ) | บล็อกเรื่อยเปื่อยของผู้ชายชื่อแบม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s