[Review] World War Z – สงครามนี้ซอมบี้พี่วิ่งได้

หนังเรื่องใหม่ล่าสุดที่จะมาฉีกกฏหนังผีดิบกินคน! ด้วยความสมจริง เนื้อเรื่องที่เข้มข้น และซอมบี้ติดจรวด!

z1

 

จากผู้กำกับ Marc Forster และนักแสดงนำระดับพระกาฬอย่าง Brad Pitt สู่ภาพยนตร์แอคชั่นสยองขวัญวันสิ้นโลกฟอร์มยักษ์ของปี World War Z มหาวิบัติสงคราม Z ที่จะพาทุกๆท่านเข้าสู่โลกที่ทุกสิ่งเปลี่ยนไป คนตายที่ไม่ยอมตาย ซากศพเดินได้ที่ออกฆ่าล้างทุกชีวิตที่ขวางหน้า โลกเข้าสู่สงครามกับผีดิบไร้วิญญาณอย่างเต็มตัว ไร้ซึ่งความหวัง มีเพียงเจอร์รี่ เลน เจ้าหน้าที่ยูเอ็นลูกสองเท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งภัยร้ายนี้ได้ เขาต้องเดินทางออกไปทั่วโลกเพื่อหาทางหยุดยั้งสงครามโลกกับเหล่าซอมบี้ในฐานะความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ!

ตัวหนังไม่ได้พยายามทำออกมาให้เหมือนซอมบี้เรื่องอื่นๆแม้แต่นิด ไม่มีซากเละๆ ไม่มีไส้กระฉุดไม่มีไส้ไหล ไม่มีอะไรน่าสะอิดสะเอียนที่ทำให้กินข้าวไม่ลง พูดง่ายๆคือไม่มีอะไรที่ตรงตามสูตรหนังผีดิบกินสมองซักนิด แต่สิ่งที่ได้มาแทนที่คือความมันส์สนั่นโลกา ลืมไปเลยความดิบเถื่อน ลืมไปเลยกลุ่มผู้รอดชีวิตไร้สาระ เพราะเวิร์ลวอร์ซีจะทำให้คุณไม่อยากกลับไปดูซอมบี้แบบเก่าๆไปเลย

ดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับ ไม่ช้าหรือเร็วจนเกินไป มีอะไรมากระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนของคนดูอยู่เสมอ ไม่น่าเบื่อเลยซักนิด สมกับที่เป็นหนังตลาดที่ส้รางความบันเทิงให้กับคนดูได้อย่างดีเยี่ยม เนื้อเรื่องไม่จำเป็นต้องมีอะไรลึกซึ้งมาก แต่ก็พอที่จะบิวท์อารมณ์คนดูไปกับมันได้ มีความสมจริง พอจะสามารถอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ได้บ้าง ทำให้คนดูได้คิดตามไปกับมันด้วย ว่า “มันก็เป็นไปได้นะ” หรือแม้กระทั่ง “เฮ้ย ถ้ามันเป็นจริงล่ะ? จะทำไงวะกรู….” หนังมีปมดราม่าเรื่องครอบครัว เรื่องคนที่รัก การจากบ้านมาเพื่อทำหน้าที่ เป็นประเด็นสำคัญที่ใช้ในการขับเดินเรื่องซึ่งเวิร์ลวอร์ซีก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร หนังตีความคำว่า World War หรือสงครามโลกได้ดี แสดงให้เห็นถึงผลกระทบอันเลวร้ายที่แผ่ขยายไปทั่วโลก เห็นความสิ้นหวัง เห็นการลุกขึ้นสู้ สมกับชื่อสงครามโลก World War Z จริงๆ

world war z stevens 650

หากพูดถึงหนังซอมบี้ แล้วไม่พูดถึงซอมบี้คงนับว่าเป็นบาป และคงบาปหนักน่าดู เพราะหนังเรื่องนี้ มีซอมบี้นี่แหละเป็นจุดขายสำคัญ มีใครจะไม่สนบ้างล่ะ? ซอมบี้ที่วิ่งอย่างกับกินเอ็มร้อยมาสามขวดแล้วปีนต่อกันขึ้นยอดตึกได้น่ะ! ตัวอย่างหนังค่อนข้างธรรมดามากๆนะเรื่องนี้ แต่สิ่งที่จับความสนใจของทุกๆคนไว้ได้อยู่หมัดก็คือฉากซอมบี้ที่ออกมานี่แหละ วิ่งคึกอย่างกับกินเอ็มร้อย แท็กเกิ้ลอย่างกับนักเล่นอเมริกันฟุตบอล ชอนไชไปทั่วยิ่งกว่ามด ดูหนังซอมบี้เรื่องอื่นเราก็คงคิดแหละนะว่าแค่นี้กูก็รอด แต่พอลองนึกภาพตาม ถ้ากูอยู่ในเวิร์ลวอร์ซีล่ะ? กูคงตายตั้งแต่กูยังไม่ทันลงจากรถแล้วจ้ะ

World-War-Z10

ยิ่งฉากแก็งค์ซอมบี้ไต่กำแพงแล้ว ไอ้ที่แอบคิดว่าซอมบี้บุกแล้วกูขึ้นไปอยู่ยอดตึกใบหยกก็ได้นีคือ…เอาออกไปจากหัวได้เลย เหอๆ

url-15

หนังทำทุกอย่างได้สมบูรณ์แบบไปหมด เรื่องดี มันส์ ลุ้นปัสสาวะเล็ด สะใจคอหนังซอมบี้และหนังแอคชั่นสุดๆ เหมือนพระเอกขี่ม้าขาว ที่สุดท้ายมาตกม้าตายตอนจบครับ ทุกอย่างยอดเยี่ยมไปหมด แต่ตอนจบไม่พีคครับ จบแบบคนดูงง “ห๊ะ จบแล้ว?” มันไม่สาแก่ใจคนดู ดูห้วนๆ เหมือนมันจบง่ายไปด้วยซ้ำ อีกอย่างคือใครหวังมาเยอะจะผิดหวังจริงๆนะครับ หนังไม่เยอะอย่างที่หวังไว้ คือดูตัวอย่างปุ๊ปถ้าไปหวังว่าจะมีอย่างในตัวอย่างคือเตรียมเดินออกมาจากโรงแบบจ๋อยๆได้เลย จริงอยู่ที่หนังมัส์และสนุกมาก แต่เหมือนมันไม่สนองสิ่งที่คนดูส่วนใหญ่หวังไว้ ถ้าจะเอาฉากซอมบี้ยั้วเยี้ยก็มีแน่ครับ แต่จะพอใจคุณรึเปล่าก็อีกเรื่องนึง

world-war-z-stills-1

สรุป! World War Z นี้อย่างมันส์ ลุ้นระทึก ยิ่งใหญ่สมกับเป็นสงครามโลก แต่ตอนจบไม่พีค แอบมีผิดหวังเล็กๆ (B+)

Brad_PittAP_450x362

แถมนิดนึง หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือของ Max Brooks ในชื่อเดียวกัน ผมก็ยังไม่ได้อ่านนะแต่เขาบอกกันมาว่าหนังกับหนังสือนี่คนละเรื่องกันเลย เหตุการณ์เกิดขึ้นในโลกเดียวกันแต่เล่าเรื่องผ่านตัวละครที่ต่างกัน เนื้อเรื่องก็คงจะออกมาคนละแบบ เพราะฉะนั้นลองไปหาอ่านกันนะครับ เพื่ออรรถรสสงครามซอมบี้อย่างแท้จริง

ปล. ผมดูที่พารากอน ดูจบปุ๊ป ผมเดินลงไปคิโนะซื้อมาอ่านเลยโดยพลัน 🙂

World-War-Z-Cover1

โฆษณา

1 คิดบน “[Review] World War Z – สงครามนี้ซอมบี้พี่วิ่งได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s