[Review] Pacific Rim – คน หุ่นยักษ์ และสัตว์ประหลาด

ผลงานแอ็คชั่นไซไฟสุดล้ำจากผู้กำกับกิลเลอโม เดลโตโร่ กับหนังฟอร์มยักษ์แห่งปีที่จะพาทุกท่านเข้าสู้โลกที่ระอุไปด้วยเพลิงสงคราม ระหว่างยักษ์เหล็กและอสูรร้ายจากใต้ท้องทะเล!

pr_color_logo_for_film_page_background_hires

 

เมื่อโลกถูก “ไคจู” สัตว์ร้ายจากก้นบึ้งมหาสมุทรแปซิฟิครุกราน  ด้วยพลังอันมหาศาล ด้วยกำลังช้างสาร ด้วยขนาดอันใหญ่โตเท่าตึกระฟ้า ไคจูจึงเป็นศัตรูร้ายที่สร้างความสะพรึงให้กับมวลมนุษยชาติ รถถัง เครื่องบินรบ การทหารทั่วไปจึงไม่ใช่ทางเลือกในการต่อต้านการพวกมัน เพื่อสู้สัตว์ร้าย มนุษย์จึงต้องสร้างสัตว์ร้ายของตัวเองขึ้นมาสู้ โปรแกรมเยเกอร์จึงถือกำเนิดขึ้น หุ่นยนต์ยักษ์ถูกประกอบขึ้นเพื่อซัดหมัดต่อหมัดกับเหล่าไคจู มวลมนุษย์จึงคว้าชัยมาได้ตลอดมา แต่เมื่อเวลาผ่านไป เหล่าไคจูแข็งแกร่งขึ้น ราลีห์ อดีตผู้ขับเยเกอร์ผู้ผ่านช่วงเวลาอันแสนเลวร้ายจนต้องเกษียณตัวเองไป ต้องกลับมาควบคุมยิปซี เดนเจอร์ หุ่นเยเกอร์ของเจาอีกครั้ง เพื่อปกป้องโลกในศึกสุดท้ายโดยมีชะตากรรมของดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้เป็นเดิมพัน!

pacrim2

เดลโตโร่ ผู้กำกับสัญชาติเม็กซิกันคนนี้ เปลี่ยนแนวแบบสุดโต่งจากการกำกับหนังแฟนตาซีและฮอร์เรอร์ มาสู่แนวแอ็คชั่นไซไฟกลิ่นอายญี่ปุ่นจ๋า สร้างวิพากษ์วิจารณ์เล็กน้อยว่าเขาจะทำได้หรือไม่? จะไหวรึเปล่า? ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังจริงๆ แค่ได้ดูตัวอย่างก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ๊นญี่ปุ่นโชยออกมาเตะรูจมูกทีเดียว หลายคนว่าเฮ้ย! ก็อปหนังญี่ปุ่น! แต่เปล่าเลย เดลโตโร่สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับแปซิฟิคริมได้แปลก แหวกแนวไม่ซ้ำใคร แค่คล้ายแต่ไม่เหมือน เป็นการคารวะซูฮกหนังสัตว์ประหลาดญี่ปุ่นไปในตัว เดลโตโร่ทำออกมาได้ดีเยี่ยมหนังสนุกลุ้นระทึก ดำเนินเรื่องเยี่ยม ตัดต่อแจ๋ว ยิ่งซีจีไม่ต้องพูดถึง เรื่องนี้ซีจีระดับพระกาฬเลย

พล็อตเรื่องสุดแสนจะธรรมดา เดาทางกันได้สบายอยู่แล้ว สัตว์ประหลาดยักษ์บุก แล้วไงล่ะ? ก็ให้พระเอกออกมาสู้สิ! สู้กันเสร็จแล้วไง? จบสัตว์ประหลาดตาย พระเอกกลับบ้านนอน ทุกคนเฮ จบ แต่แปซิฟิคริมทำได้มากกว่านั้น เพราะหนังตีความการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดออกมาได้อย่างลึกซึ้ง แสดงให้คนดูรู้สึกถึงกลิ่นอายความเป็นสงคราม ให้เห็นถึงความกลัวของผู้คน ผลกระทบจากการต่อสู้ ผลกระทบจากการถูกสิ่งที่ไม่รู้จักรุกราน ความสิ้นหวัง ความรู้สึกอ่อนแอไร้ค่า เมื่อต้องยืนอยู่ต่อหน้าสัตว์ร้ายกระหายเลือดหนักหลายหมื่นตัน

PACIFIC RIM

“ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า” เป็นประโยคที่นำมาประยุต์ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกสิ่งมีเกิดก็มีดับ ไม่มีใครไร้เทียมทาน เป็นสิ่งที่นักขับหุ่นเยเกอร์ทุกคนต้องท่องไว้ในใจ ในหนังแนวนี้แทบทุกเรื่อง พระเอกมักไร้เทียมทาน ทนทายาดอันดับหนึ่ง หุ่นเหล็กพลังระดับประทานจากฟากฟ้า แต่ในแปซิฟิคริมทุกอย่างไม่ใช่แบบนั้น หุ่นเหล็กจะเทพแค่ไหน ก็ยังคงเป็นแค่หุ่นเหล็ก หุ่นกระป๋องที่ข้างในมีคนควบคุมแค่นั้น เก่งกล้าสามารถก็รอด กระจอก สู้ไม่ไหวก็ตาย ในการต่อสู้ พลาดแค่เสี้ยววิ หุ่นเหล็กก็อาจถูกฉีกกระชากเป็นเศษเสี้ยวไปเลยก็ได้ การสร้างความสมจริงตรงนี้ช่วยสร้างความหนักแน่นให้กับหนัง เพิ่มความกดดันเข้าไป ให้รู้ว่ามันคือสงคราม ชนะก็รอด แพ้ก็ตาย แค่นั้นเอง…

pacific_rim_2013_movie-wide

ถ้าพูดถึงงานดีไซน์หุ่นเยเกอร์ (ชื่อเขียน Jaeger แต่อ่านว่าเยเกอร์นะจ๊ะ เป็นภาษาเยอรมันแปลว่านักล่า :-)) มีการออกแบบที่โดดเด่น หลายหลาย และเท่แบบฝุดๆ ซีจีงามระดับที่โคลสอัพทีเห็นรายละเอียดทะลุถึงเฟืองถึงน็อต เห็นแล้วขนลุก ยิ่งฉากออกลุยทีผมก็นั่งยิ้ม… กอดกระเป๋าเป้ซะแน่นเลย ตัวโปรดผมเจ้า Cherno Alpha หัวโต แปลกแหวกแนว เท่แบบบอกไม่ถูก ><

cherno_alpha_in_pacific_rim-HD

เจ้าพวกไคจูเป็นองค์ประกอบส่วนสำคัญอีกส่วนของเรื่อง เดลโตโร่อัดแน่นความบ้า ดุดันเข้าไปในสัตว์ร้ายเหล่านี้ได้สุดตีน ไม่ใช่แค่สัตว์ตัวโตที่เดินบื้อเข้าทำลายเมือง แต่เดลโตโร่สามารถทำให้ไคจูเหล่านี้กลายเป็นเครื่องจักรสังหาร ที่พร้อมจะปลิดชีพทุกชีวิต ทำลายล้าง และฉีกกระชากเหล่าเยเกอร์ออกเป็นชิ้นชิ้น! งานออกแบบสร้างความน่าสะพรึงลงไปเยอะมาก ทุกๆตัวโดดเด่นในแนวของตัวเอง ความสามารถที่ขนมาก็สุดโหด เป็นอีกหนึ่งกลุ่มสัตว์ประหลาดที่ยากจะลืมเลือน ก้าวเข้าฉากทีคนดูล่ะเสียวแทน

pacific-rim-kaiju-attack

และตัวขับเคลื่อนสำคัญของเรื่อง ไม่ใช่เยเกอร์หรือไคจู แต่มันคือคนครับ หนังสัตว์ประหลาดทั่วไปมักเด่นที่สัตว์ประหลาด เด่นที่หุ่นยักษ์ เด่นที่พระเอกที่ออกมาสู้ แต่ในแปซิฟิคริม คนนี่แหละคือตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดในสงคราม หนังตีประเด็นความหวัง ความรับผิดชอบ หน้าที่ และเกียรติยศออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่แอคชั่นชกกันอย่างเดียว แต่แสดงให้เห็นถึงชีวิตของพวกเขาคนขับเยเกอร์ พวกเขาไม่ได้ดีพร้อมสมบูรณ์แบบ แต่พวกเขาก็เป็นแค่คนธรรมดาในหุ่นกระป๋องสูงเท่าตึก 25 ชั้น มีชีวิตและมีปมปัญหาของตัวเอง

ประเด็นและปมปัญหาถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ น่าติดตามตลอดเวลา ค่อยๆคายออกมาตั้งแต่ต้นจนถึงวินาทีสุดท้าย เป็นการผสมผสานได้อย่างดีเยี่ยมระหว่างดราม่าและแอ็คชั่นซึ่งหนังแนวนี้ปกติทั่วไปไม่สามารถทำได้

3166992-pacific-rim-charlie-hunnam-rinko-kikuchi2

 

สรุป! Pacific Rim เป็นหนังหุ่นยนต์ยักษ์ปะทะสัตว์ประหลาดที่ทำออกมาได้ดูมีความสมจริง ตีแผ่ชีวิตมนุษย์ในช่วงเวลาอันโหดร้ายและไร้ซึ่งความหวังได้ดีเยี่ยม หุ่นเจ๋ง สัตว์ประหลาดแจ๋ว แอ็คชั่นมันส์สะใจ บู๊ระห่ำระดับที่คนดูนั่งจิกเบาะไม่ปล่อย ดราม่ากลมกลืนกำลังดี สนุก ชอบมาก อยากดูอีกซัก 2 รอบ (B+)

Celebrating_the_2nd_Jaegar_win

(ให้ดีต้องดูไอแมกซ์เท่านั้น ใครทำไม่ได้จริงๆก็ดูโรงธรรมดาก็พอ แต่นั่งแถวหน้าแบบที่ต้องเงยหน้าดูจอนะ เยเกอร์กับไคจูจะตัวใหญ่มากกกกกก XD )

Advertisements

8 คิดบน “[Review] Pacific Rim – คน หุ่นยักษ์ และสัตว์ประหลาด

  1. Pacific Rim มันคือส่วนผสมที่เข้ากันได้อย่างยอดเยี่ยมระหว่างเอาการ์ตูนสาย Super Robot สามเรื่องหลักๆมารวมกัน… Mazinger + Evangelion + Godannar ได้อย่างกลมกล่อมอารมณ์ สะใจขา Otaku แนวหุ่นยนต์อย่างสุดขั้ว สมกับที่ Hideo Kojima ผู้สร้างเกม Metal Gear อวยแบบสุดๆเลย ดูเรื่องนี้แลัวมันได้จิตวิญญาณเหล็กไหลน่ะมันพุ่งกระฉูด…!!!

  2. น่าแปลกที่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นต้นตำรับแนวคิดเรื่องหุ่นยนตร์ยักษ์และสัตว์ประหลาด กลับไม่มีเยเกอร์เด่นติด 1 ใน 4 ตัวที่เหลือเลย มีแต่นางเอกญี่ปุ่นที่ถูกเก็บมาเลี้ยงเท่านั้น ที่น่าขำคือเยเกอร์จีนนี่พังก่อนเพื่อนเลยขนาดใช้ 3 คนบังคับนะนั่น สะท้อนคุณภาพสินค้าจีนหรือเปล่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s