[Review] The Wolverine – เมื่อลุงขนปุย ตะลุยแดนปลาดิบ

ลุงโลแกน มิวแทนต์ขนปุย เจ้าของกรงเล็บอดาเมนเทียมอันไร้เทียมทานกลับมาเยือนโรงภาพยนตร์อีกครั้ง คราวนี้มาใหม่ เพราะคราวนี้ลุงแกบุกไปลุยถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว!

The-Wolverine-2013-Movie-Logo

 

รีวิวปลอดภัย ไร้สปอยล์ 🙂

จากฝีมือผู้กำกับ James Mangold สู่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ เรื่องราวของฮีดร่ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เดอะวูล์ฟเวอรีน! เหตุการณ์ต่อจากภาค Last Stand เมื่อโลแกนต้องจำใจปลิดชีพ จีน เกรย์ มิวแทนต์สาวที่เขารัก เขาจึงด้วยความเศร้าโศก ด้วยความโกรธ เขาจึงโทษตัวเองและเนรเทศตัวเองออกไปอยู่ตามป่าตามเขา ใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย รอความตายไปวันๆ (ซึ่งก็แน่ล่ะ น่าจะอีกนานอยู่) จนวันนึงโชคชะตาเล่นตลก เมื่อเขาต้องเดินทางไปถึงแดนอาทิตย์อุทัย เพื่อเผชิญหน้ากับภัยร้ายจากอดีตของเขา…

บอกตามตรงว่าเรื่องนี้ สำหรับผมนะ เป็นหนังที่น่าดูน้อยที่สุดของปีนี้แล้วล่ะ ดูจากโทนเรื่องและอื่นๆ ความน่าดูมันต่ำติดดินเลย ลุงวูล์ฟไปญี่ปุ่น? สู้นินจา? ดัดแปลงจากคอมิคที่สนุกมากช่วงนึงแต่จะทำเป็นหนังแล้วมันจะออกมาเวิร์คหรอ? จับวูล์ฟเวอรีน เครื่องจักรมิวแทนต์สังหารมาสู้กับนินจา ต่อยกับยากูซ่าเนี่ยนะ ล้อเล่นรึเปล่าฟ็อกซ์

แต่เมื่อได้ดูแล้ว มันเกินคาดครับ เกินความคาดหมายไว้เยอะมาก ไม่คิดว่าจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้เลยนะ หนังนำเสนอด้วยความสดใหม่ ฉีกแนวออกมาจากเอ็กซ์เมนทุกภาค หนังไม่ต้องการความวินาศสันตะโร ไม่ต้องการมิวแทนต์เป็นเบือ ไม่ต้องการความอลังการสังขยาอะไร แต่ก็ทำออกมาได้สนุก ครบรส และลงตัวมาก หนังออกมาเรียบ แต่ลึกมาก….

The Wolverine

ชื่อเรื่องก็บอกแล้วว่าวูล์ฟเวอรีน จึงมีลุงวูล์ฟเป็นตัวชูโรง ไม่ใช่แบบภาคออริจิ้นที่ดูมั่วกันไปหมด แต่เป็นตัวลุงวูล์ฟจริงๆ ตัวโลแกนจริงๆที่เป็นตัวดำเนินเรื่อง เป็นเรื่องราวของเขาแบบเพียวๆ ทำให้คนดูได้เห็นและรู้จักตัวละครของเขามากขึ้น ได้เห็นโลกด้วยมุมมองของเขามากขึ้น ได้เห็นความเป็นมนุษย์ มีความรู้สึกนึกคิด มีหัวใจแบบคนปกติทั่วไป ไม่ใช่สัตว์ร้ายหรืออะไรจากที่เราเห็นจากภาคก่อนๆ มีมิติขึ้นหลังจากเป็นแค่ชายท่าทางเถื่อนๆคนนึง

อย่าคิดว่าภาคนี้ลุงโลแกนจะชิวไป ไม่ใช่ว่าเจอพวกนินจายากูซ่าแล้วจะสบายๆอย่างที่คิด ในภาคนี้โลแกนจะได้สัมผัสความเป็นมนุษย์มากขึ้น จะได้พบกับศัตรูมากมายที่มาพร้อมความสามารถที่ทัดเทียมกับเขา งานนี้มีเหงื่อตกนะครับ เป็นการแสดงให้เห็นอีกด้านนึงว่าโลแกนคนเก่งนี้ ก็ไม่ได้ไร้เทียมทานอยู่ค้ำฟ้า มีล้มมีลุก มีความพ่ายแพ้เหมือนคนทั่วไป ผมว่าส่วนนี้อารมณ์มันแอบคล้ายๆ Iron Man 3 หรือ TDKR ยังไงไม่รู้สิ 😛

background

อย่างที่ทราบกันว่าเหตุการณ์ในภาคนี้เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ดังนั้นแน่นอนเลยว่าต้องเป็นสภาพแวดล้อมใหม่ของโลแกน การมาเยือนในสถานที่ๆไม่เคยมาเหยียบย่ำ ความแตกต่างทั้งด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ศัตรูใหม่ที่ไม่เคยพบพานมาก่อน ย่อมสร้างความแปลกใหม่ให้คนดู การได้เห็นฮีโร่มะกันมาเยือนถึงแดนปลาดิบย่อมสร้างความน่าสนใจเป็นธรรมดา เป็นการผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกที่ออกมาได้อย่างลงตัวมาก

gallery1

ตัวร้ายของภาคถ้าบอกไปคงสปอย ตอนแรกช่วงดูตัวอย่างหรืออ่านเรื่องย่อจะงงๆหน่อยนะครับ ว่าเรื่องต้องการจะสื่ออะไร ตัวร้ายหลักตกลงเป็นใคร ใครคือภัยที่แท้จริง อยากบอกว่าต้องไปหาคำตอบในโรงภาพยนตร์ด้วยตนเองนะครับ แต่ขอบอกว่า Svetlana Khodchenkova ที่รับบท Viper เล่นได้ร้ายเหลือเชื่อครับ บิ้วให้วายร้ายที่ดูธรรมด๊าธรรมดาดูไม่ธรรมดาได้สบายๆ

THE WOLVERINE

ตัวหนังทำออกมาได้ค่อนข้างสนุก ลุ้นเพลินๆเรื่อยๆ คิวบู๊แอ็คชั่นทำออกมาดี มีกลิ่นอายญี่ปุ่นฉุย ซีจีทำออกมาเนียนกว่าภาคออริจิ้นมากมาย แต่หนังค่อนข้างยาว น่าเบื่อมากเป็นบางช่วง น้ำเยอะสุดๆ เนื้อมีน้อยนิดเดียว ตัดออกได้บ้างน่าจะดีกว่านี้ มีหักมุมนิดๆหน่อยๆซึ่งทำออกมาค่อนข้างโอเคทีเดียว

The-Wolverine-giant-silver-samurai1

ผมมีโอกาสไปดูวันนี้แบบเร่งด่วนมากๆ ว่าจะไปดูวันหลัง แต่พอดีสอบเสร็จเร็ว คุยกับเพื่อนไปคุยกับเพื่อนมาเลยลากกันไปดูซะเลย โรงที่ฉายเร็วที่สุดเป็นพากย์ไทย  ด้วยความที่ไร้ทางเลือก+ปัจจัยนิดๆหน่อยๆที่ไม่ขอกล่าวถึง จึงต้องดูโรงนี้ไป ปกติเป็นคนไม่ชอบดูหนังพากย์ไทยนะครับ ดูซับตลอดเพราะมองว่ามันออริจินอลดี ไม่มีปรุงแต่ง ไม่เสียอรรถรส แต่วูล์ฟเวอรีนพากย์ไทยนี้ขอบอกว่าโอเคเลยครับ พากย์ค่อนข้างดี เสียงมาริโกะเซ้กซี่มาก ><

Wolverine_Trailer_19

แต่พูดตรงๆ ทั้งเรื่องยังสู้เอนด์เครดิตแค่ไม่กี่นาทีไม่ได้เลยครับ คงรู้กันแล้วนะครับว่าปีหน้า 2014 จะมี X-Men: Days of Future Past เข้าฉาย ซึ่งเอนด์เครดิตนี้ก็เป็นฉากสั้นๆยั่วน้ำลายภาค DOFP นี่แหละครับ ขอไม่สปอยว่าอะไร แต่มันสุดยอดมาก ดูยิ่งใหญ่ได้แม้ในเวลาสั้นๆ รอให้ถึงปีหน้าไม่ไหวแล้ววววว

two-generations-unite-in-x-men-days-of-future-past-posters

สรุป! The Wolverine ดีเกินคาด มันส์ ลุ้นเพลินๆเรื่อยๆ ผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกได้อย่างดีเยี่ยม ได้เห็นแง่มุมใหม่ๆของโลแกน ดูแปลกและสดใหม่ แต่หนังยาวเกิน ค่อนข้างยืดและชวนหาวอยู่บ้าง ตัดลงได้หน่อยก็ดี ฉากเอ็นด์เครดิตโคตรสุดยอด นางเอกน่ารัก เนื้อเรื่องไม่มีผลกระทบหรือความสำคัญอะไรต่อซีรียส์เอ็กซ์เมนมาก พูดตรงๆคือเหมือนมาขั้นเวลาระหว่างรอ Days of Future Past เลยก็ว่าได้ จะดูก็ได้ ไม่ดูก็ได้ เพราะคิดว่าไม่น่ากระทบอะไรในการดูภาคต่อไป แต่มาดูเถอะ มาดูเอนด์เครดิตก็ยังดี 🙂 (B+)

Wolverine900_by_GURU_eFX

Advertisements

3 คิดบน “[Review] The Wolverine – เมื่อลุงขนปุย ตะลุยแดนปลาดิบ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s