[Review] Percy Jackson: Sea of Monsters – ความพยายามครั้งที่สองของเหล่ามนุษย์กึ่งเทพ

การผจญภัยครั้งใหม่ของเหล่ามนุษย์กึ่งเทพแห่งค่ายฮาล์ฟบลัด เมื่อวายร้ายแห่งบรรพกาลจะกลับมา มีเพียงเพอร์ซีย์ แจ็กสัน บุตรแห่งโพไซดอนเท่านั้นที่จะสามารถหยุดยั้งมันได้ ความพยายามครั้งที่สองของซีรีส์ จะทำได้ดีกว่าภาคแรกหรือดิ่งลงหุบเหว?

logo

 

 

ฝีมือการกำกับโดย Thor Freudenthal ที่ฉีกแนวการกำกับหนังเด็ก Diary of a Wimpy Kid มาสู่การกำกับหนังแฟนตาซีอย่างเพอร์ซีย์ ในครั้งแรกที่เจอชื่อ ผมก็ไม่ได้ติดอะไร เพราะไม่รู้จัก แต่เมื่อได้กดเข้าไปดูผลงานกำกับของเขาทำเอาผมแทบจะเอาเท้าก่ายหน้าผาก นี่ก้าวกระโดดมากำกับหนังฟอร์มใหญ่ซึ่งคนละแนวกับหนังเรื่องล่าสุดของตนเลยรึ?! ที Chris Columbus ทีมากำกับภาคแรก ยังเคยกำกับ Harry Potter ถึงสองภาคเลย ทำเอาผมคิดในใจ เอ๊ะ ทีฝีมือระดับคริสยังพลาดท่าทำภาคแรกเน่าซะขนาดนี้ ตาธอร์จะทำเน่าได้ถึงขนาดไหน…

ด้วยภาคแรกที่เน่าสนิท ทำเอาแฟนหนังสือเดินเหี่ยวออกมาจากโรงภาพยนตร์ มาในภาคนี้ผมจึงพยายามไม่คาดหวังอะไรกับมัน ทำสมองให้โล่งและเดินเข้าสู่ที่นั่งของตน เวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง 50 นาที ผมเดินออกมาและพบว่าหนังสนุกกว่าคิดมาก มาในภาคนี้พบว่าตัวหนังดำเนินรอยตามหนังสือมากขึ้น อาจไม่มากถึงขั้นที่ทำให้แฟนเดนตายพอใจ แต่ก็มากพอที่จะทำให้แฟนธรรมดาๆคนนึงอย่างผมพอจะปลื้มได้ ผิดกับภาคแรกที่ค่อนข้างฉีกเนื้อเรื่องออกมาจากหนังสือพอสมควร เดินตามสตอรี่แบบลวกๆรีบๆ ซึ่งก็ยังเป็นอยู่ในภาคนี้แต่ก็ทำออกมาได้ไม่น่าเกลียดจนเกินไป

talia tree

 

หนังอุดรอยรั่วหรือ Plot Hole หลายๆอย่างในภาคแรกได้ค่อนข้างดี ช่องโหว่ที่ปล่อยมาตั้งแต่ภาคแรก ดนื้อเรื่องที่ดูเบาบาง ตัวร้ายที่ไร้น้ำหนัก ถูกเสริมถูกแก้ในภาคนี้ใหม่ให้ตรงกับหนังสือ ให้แฟนๆได้ถอนหายใจด้วยความโล่งอกซักนิด แต่ถึงแม้จะช่วยอุดรูรั่วเก่า ใน Sea of Monsters นี้ก็ดันไปเปิดรูรั่วไว้ใหม่อีกแล้ว ไปปรับเปลี่ยนองค์ประกอบบางส่วนของเรื่อง ซึ่งถึงแม้ในจุดนี้จะยังไม่มีความสำคัญ แต่ในอนาคตภาคต่อๆไปต้องมีแน่ ราวกับหนังไม่สนใจในอนาคตของซีรีส์ตัวเอง ทำลายส่วนที่สำคัญของภาคต่อๆไปอย่างไม่ใยดี แล้วหากได้มีภาค่อไปจะทำยังไง? ใช้วิธีแฟลชแบ็ก หรือแถเอาในตอนนั้นไปเลย?

Sea_of_Monsters_Manticore

 

ต้องชมตรงส่วนค่ายฮาล์ฟบลัดจริงๆ ในภาคที่แล้วผู้กำกับคริสทำให้แคมป์ที่แฟนหนังสือผุ้คลั่งไคล้ใจจะขาด เป็นกระท่อมไม้กลางป่าสน แคมป์ที่ไม่มีหอกอะไรเลยนอกจากต้นไม้ ไร้ซึ่งจุดเด่นที่น่าจดจำ มาในภาคนี้ผู้กำกับคนใหม่ของเราจัดการสังคายนาค่ายฮาล์บลัดใหม่ซะเกือบหมด ยังไม่น่าจดจำเช่นเคย แต่เราก็สังเกตได้ถึงความพัฒนามากมายที่เกิดขึ้น ค่ายฮาล์ฟบลัดดูเป็นค่ายมากขึ้นกว่ารังกองโจร มีบ้าน มีสถานที่ๆพบได้ในหนังสือเพิ่มขึ้นมาเยอะพอสมควร คนอื่นอาจเฉยๆนะ แต่นี่คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ที่ทำให้แฟนหนังสือน้ำตาอาบสองข้างแก้ม…

new chiron

 

หนังมันสนุกเกินคาด ใช่ครับ แต่ไม่ใช่ว่าหนังจะได้เรื่องนะ เพราะน่าเบื่อมากกกกกกก มากเลยล่ะ หนังดำเนินเรื่องค่อนข้างเอื่อย เนื้อเรื่องมีแต่น้ำ มีเนื้อนิดเดียว หนังขาดเสน่ห์โดยสิ้นเชิงเช่นเดียวกับภาคที่แล้ว หนังยังไม่สามารถยกระดับขึ้นมาจากหนังแฟนตาซีขั้นรายการธรรมดาๆให้ไปสุ่การเป็นมหากาพย์แฟนตาซีใหญ่ๆแบบแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ ไม่ว่าจะพยายามซักเท่าไหร่ ตำนานเทพปกรณัมร่วมสมัยก็ยังไม่อาจเทียบรัศมีของโลกพ่อมดได้ อาจด้วยความที่หนังปุรากฐานไว้ไม่ดีตั้งแต่ภาคแรก ลูกเทพแล้วไง? ใครสน? ตัวร้ายเป็นใคร? แค่ไอ้เด็กหัวทองโมโหพ่อ จะไปเทียบอะไรกับลอร์ดมืด คนที่คุณก็รู้ว่าใคร ล่ะ?

luke

 

อย่างที่บอกไป หนังมีน้ำเยอะพอสมควร (เพราะในภาคนี้เขาบุกทะเลกัน…. กริบ) หนังเทเวลาทั้งหมดไปอยู่ช่วงแรกของเรื่อง ทำให้มีแต่เนื้อเรื่องส่วนที่ไม่สำคัญ ในส่วนการออกลุยจริงๆหดสั้นเหลือนิดเดียว ทะเลปีศาจคือธีมหลักของเรื่อง แต่การออกลุยทะเลปีศาจจริงๆมีเพียงช่วงท้ายเรื่องแค่ติ่งเดียว อีกเกือบครึ่งเรื่องแรกคือการไซโคพวกพระเอกถึงความโหดร้ายของทะเล – -”

caripdyss 2

 

ช่วงไคลแม็กซ์ของเรื่องทำได้ค่อนข้างแย่ บู๊ไม่สุด ลุยได้ไม่สุด จบง่าย ไม่พีคเลย จนตนดูถึงกับงงว่า “แค่นี้หรอ?”

percy-jackson-sea-of-monsters-trailer-05292013-132143

 

ด่ามาซะเยอะเชียว แต่ต้องขอชมระบบ 3D ของเรื่องนี้เลยนะ มีลูกเล่นแพรวพราวพอสมควร โดยเฉพาะฉากกระทิงสัมฤทธิ์ ซึ่งทำออกมาได้เจ๋งมาก แต่ต่อให้ตัดการเป็นสามมิติออกแล้วให้เป็นภาพธรรมดา ผมบอกเลยว่ากระทิงโคลติสนี่คือส่วนที่ดีที่สุดของหนังเลยนะ เป็นฉากบู๊ธรรมดาๆที่เจ๋งกว่า Boss Fight ท้ายเรื่องอีก 😛

seaofmonsterssecondtrailer

 

สรุป! ถ้าไม่นับว่าเป็นแฟนนิยาย บอกเลยว่า Percy Jackson: Sea of Monsters น่าเบื่อ ขาดเสน่ห์โดยสิ้นเชิง ดำเนินเรื่องดูแย่กว่าภาคแรกเสียอีก พล็อตโฮลเยอะ ฉากแอคชั่นและซีจีค่อนข้างดีแต่ได้ไม่สุด บอสไฟท์แย่มาก นักแสดงหญิงสวยทุกคน (ความชอบส่วนตัว แหม่) ดูได้แบบเพลินๆ ไม่ต้องเอาอะไรมาก ไม่แย่ขนาดนั้น ถ้าชอบแนวนี้ก็ควรลองไปดู อย่าฟังความเห็นคนอื่นเยอะเกิน (C+)

แต่หากมองในมุมของแฟนนิยายคนนึง ผมชอบภาคนี้มากกว่าภาคก่อนค่อนข้างมากนะ ส่วนนึงเพราะตรงกับหนังสือมากขึ้น มีเอาใจแฟนหนังสือพอสมควร คือที่หวังไว้ได้แค่นี้ก็พอใจแล้วล่ะ ไม่ฉีกออกจากหนังสือมาก ไม่ปรับนู่นนี่นั่นจนมากเกินควร แค่นี้สำหรับแฟนหนังสือคนนึงที่ไม่ได้หวังอะไร ก็พอแล้ว (B)

 

รอลุ้นรายรับของหนังนะ เผื่อจะได้ดูภาค 3 Titan’s Curse แหม่ๆๆๆ

Advertisements

2 คิดบน “[Review] Percy Jackson: Sea of Monsters – ความพยายามครั้งที่สองของเหล่ามนุษย์กึ่งเทพ

  1. เห็นด้วยโครตๆตรง ช่วงไคลแมกซ์จบง่ายเกิน และ นํกแสดงหญิงสวยทุกคน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s