[Review] รีวิวเกม Scribblenauts Unmasked: บู๊อย่างสร้างสรรค์กับสารพันเหล่าฮีโร่

เกมสุดน่ารัก สร้างสรรค์และสดใสที่ครองใจคอเกมและคนทั่วโลกอย่าง Scribblenauts กลับมาอีกครั้งกับภาคใหม่ล่าสุดที่พร้อมจะเอาใจแฟนการ์ตูน DC กันสุดฤทธิ์สุดเดช Scribblenauts Unmasked: A DC Comics Adventure พร้อมที่จะให้คุณออกตะลุยในโลกของตัวละครดีซีพร้อมกับ Maxwell เจ้าหนูช่างจินตนาการผู้มาพร้อมกับสมุดมหัศจรรย์แล้ว

Scribblenauts-Unmasked-notfeatured

 

มาในภาค Unmasked นี้ นับเป็นภาคที่ 5 แล้วจากตระกูลเกม Scribblenauts ซึ่งสร้างโดย 5th Cell เจ้าเดิม ตัวเกมยังคงพัฒนาตามรอยภาค Unlimited ทั้งระบบ ภาพ กราฟฟิกที่ยังรักษาเค้าโครงเดิมมาแบบเปรี้ยะๆ แต่ก็มีการปรับปรุงอัพเดตรูปแบบการเล่นและระบบของภาคนี้ด้วย ให้ผู้เล่นได้ลองพบกับประสบการณ์ใหม่ๆในกลิ่นอายเดิมๆที่คุ้นเคยด้วย นั่นก็คือแนวทางของเกมนั่นเอง  ในภาคก่อนๆจะเน้นในการแก้ปัญหา ใช้เชาวน์ปัญญาเป็นสำคัญ แต่ในภาค Unmasked นี้ เราจะได้เล่นเป็น Maxwell ที่เปลี่ยนแนวมาเป็นขาบู๊มากขึ้นครับ เกมเพลย์จะยังมีการใช้สมุดภาพสร้างสิ่งของ เปลี่ยนคุณสมบัติของไอเทมเช่นเดิม แต่จะมีการต่อสู้เข้ามามากขึ้น ต้องต่อยกับวายร้ายบ้างอะไรบ้าง แม็กซ์เวลของเราจึงต้องสวมวิญญาณพระบู๊ เตะต่อย ยิงปืน กันให้เมามันส์เลย

2013-09-29_00014

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ในภาคนี้มีการนำระบบเก่าๆมาปรับปรุงใหม่ด้วย อย่างการเก็บแต้ม ซึ่งหากใครเคยได้เล่นภาคก่อนๆ แม็กซ์เวลของเราจะมีหน้าที่ออกช่วยเหลือผู้คน แก้พัซเซิลเพื่อเก็บดาวสีทองมาใช้ในการปลดล็อกด่านต่อๆไป แต่ในภาคนี้มีการแก้ใหม่โดยการเปลี่ยนจากการเก็บดาวมาเป็นการเก็บแต้มแทน ยังคงต้องช่วยเหลือผู้คนเช่นเดิม แต่สิ่งที่ได้ตอบแทนจะเป็นแต้มแทน แล้วแต่ว่าจะได้กี่แต้มตามสภานการณ์ แต่เมื่อเก็บได้มากพอก็จะสามารถเอาไปปลดล็อกด่านต่อๆไป หรือเอาไปซื้อของได้

2013-09-29_00002

มีระบบ Challenge เพิ่มเข้ามาด้วย โดยจะเด้งขึ้นมาเมื่อก้าวเข้าไปในแมพ จะเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่เมื่อทำก็จะได้รับรางวัลพิเศษเช่นแต้มคูณสองเป็นต้นครับ เช่น “ห้ามสปอว์นอาวุธ” หรือ “ห้ามสปอว์นฮีโร่ผู้ชาย” อาจดูจู้จี้ ว่าจะมากักกันความคิดทำไม แต่ผมว่าการเพิ่มเข้ามาเป็นการดีเหมือนกันนะ เป็นการบีบให้ผู้เล่นต้องคิดมากขึ้น ต้องเค้นนำจินตนาการออกมาใช้ตามเงื่อนไขที่กำหนดให้ ทำให้เกมดูครีเอทีฟขึ้นไปอีก

2013-09-29_00007

ยังมีการเพิ่มข้อบังคับ (ที่ไม่บังคับซะทีเดียว) ใหม่ในภาคนี้ด้วย นั่นคือเมื่อเราจะสปอว์นของที่เราพึ่งใช้ไปเมื่อไม่นานนี้ เราจะโดนหักแต้มด้วยนะครับ ทำให้ของที่ออกมาใหเแต้มเราแค่ 50% จากที่ควรเท่านั้น ช่วยบีบให้ผู้เล่นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นนั่นเองครับ ภารกิจคล้ายๆเดิมๆ ถ้าใช้ของซ้ำๆที่เคยใช้ในการแก้ปัญหามันก็ไม่มีอะไรใหม่ ลองวิธีใหม่ๆให้เพี้ยนสุดจินตนาการไปเลย!!!

2013-09-29_00024

ภารกิจชองภาคนี้ เป็นข้อนึงที่ปรับปรุงให้แตกต่างจากภาคก่อนแบบสิ้นเชิงไปเลย จากภาคก่อนๆ NPC จะฟิกซ์ไว้อย่างแน่นอน อยู่ตรงไหนก็อยู่อย่างนั้น ทำภารกิจพวกเขาไปแล้วก็คือจบไป ทำใหม่ไม่ได้อีกแล้ว แต่เมื่อมาในภาค Unmasked นี้ ทางผู้พัฒนาได้โละระบบแบบเก่าไปหมดเลย แทนที่มาด้วยระบบภารกิจที่สดใหม่กว่าเดิม นั่นก็คือทุกๆครั้งที่เข้าแมพจะมีการสุ่ม NPC ตลอดเวลา ทำให้เราจะได้ทำเควสแทบจะไม่ซ้ำกันเลย เพราะมีการสุ่มใหม่เสมอ เล่นเคลียร์หมดทั้งแมพแล้วใช่มั้ย? ภาคก่อนคือจบ แต่ในภาคนี้เพียงแค่คุณเข้าแมพใหม่ คุณก็จะเจอภารกิจใหมๆให้เล่นต่อไป เป็นการพัฒนาที่ดีเยี่ยมมากๆ ผมค่อนข้างมั่นใจในจุดนี้เลยว่าจะทำให้เกมไม่น่าเบื่อ เล่นได้นาน ตรงที่เราสามารถเล่นต่อไปได้เรื่อยๆนี่แหละ ขอแค่ 5th Cell ต้องขยันออกอัปเดตบ่อยๆ ออกเควสใหม่ๆเรื่อยๆแค่นี้เอง

2013-09-29_00008

2013-09-29_00009

และไฮไลท์สำคัญที่คงจะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือการนำจักรวาล DC เข้ามาแจมในเกมนั่นเอง ย่อมต้องเป็นที่ถูกใจแฟนๆการ์ตูนอยู่แล้วที่ตัวละครที่พวกเขารัก ไม่ว่าจะเป็นฮีโร่หรือวายร้ายจากการ์ตูนดีซีที่เรานั่งอ่านกันผ่านหน้ากระดาษ จะออกมาโลดแล่นอย่างมีชีวิตชีวาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา คิดดูมันเจ๋งแค่ไหนที่สามารถออกลุยไปพร้อมกับตัวละครสุดเท่ที่เราชอบ ออกลุยในสถานที่ๆเราเคยอ่านในหนังสือการ์ตูน หรือแม้แต่ถืออาวุธสุดทรงพลังของเหล่าวายร้ายในมือของเรา! ขนกันทั้งจักรวาล DC มาอยุ่ในเกมนี้กันเลยก็ว่าได้!

scribblenautsdcbattle

และที่ว่าขนมาทั้งจักรวาลดีซี ไม่ใช่แค่ขนมาแค่ Superman, Batman, Wonder Woman หรือแค่ตัวละครดังๆ 10 กว่าตัวนะครับ แต่ขนกันมาแทบจะทั้งจักรวาลของดีซีจริงๆ เชื่อหรือไม่ล่ะ ในเกมนี้มีฮีโร่ดีซีถึง 1050 ตัว! ตัวเด่นตัวดังยันฮีโร่โนเนมที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเลย สามารถนำ Infographic ข้างล่างนี้ไปดูให้ร้องว้าวกันได้เลยครับ ทั้งฮีโร่ วายร้าย อาวุธ และอื่นๆอีกมากมายจากในหนังสือการ์ตูน ขนมาแบบจัดเต็มมากๆ ต้องยกนิ้วให้ 5th Cell เลย (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็มครับ)

Scribblenauts-Unmasked-by-the-numbers-1

ฮีโร่ที่มาในเกมนี้ ยังขน Alternate Costume มาให้ลองอีกเพียบ อย่างเช่นซูเปอร์แมน ที่มาพร้อมชุดจากตอนพิเศษ หรือจากจักรวาลคู่ขนานไว้เพียบ จึงไม่จำเป็นเลยว่าถ้าจะเรียกซูเปอร์แมนออกมา จะต้องเป็นซูเปอร์แมนคนเดิมๆหน้าตาซ้ำซาก แต่อาจเป็นซุปในชุดเกราะสุดเท่ก็ได้ (ข้อนี้เป็นอะไรที่แฟนบอยแฟนเกิร์ลกรี๊ดกร๊าดมากครัฟ)

2013-09-29_00026

หรืออย่างแบทแมน ที่มีชุดพิเศษเป็นกระตั๊ก ลองสปอว์นออกมาพร้อมกันก็จะเป็นดังภาพ…

2013-09-29_00029

เกิดใครไม่ใช่แฟนการ์ตูนดีซีจะทำไง? ไม่รู้จักซักตัว? ไม่ต้องห่วงไปครับ คุณก็สามารถเอ็นจอยกับเกมได้เหมือนแฟนการ์ตูนเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องรู้จักอะไรมาก เอาแค่ซูเปอร์แมนตัวเดียว ท่องไว้ก็พอหากินได้ทั้งเกมแล้วครับ 🙂 แต่เพื่อใครอยากรู้จักตัวละครต่างๆเหล่านี้ที่เจอในเกม ไม่ต้องเสียเวลาออกจากเกมแล้วต่อเน็ตเข้าวิกิพีเดีย เพียงแค่คลิกตัวละครเหล่านั้น คุณก็สามารถดูข้อมูล และประวัติของพวกเขาแบบสั้นๆได้แล้ว ง่ายนิดเดียว

2013-09-29_00013

หากอยากให้ตัวละครของคุณเท่เหมือนฮีโร่ดีซีล่ะจะทำไง? เพียงแค่นำแต้มที่คุณสะสมจากการช่วยเหลือผู้คนในเกมมาแลกชุดครับ ตุณก็จะสามารถแต่งตัวให้เท่เหมือนกรีนแลนเทิร์น แบทแมน หรือแม้แต่อควอแมนก็ได้! ชุดทุกชุดไม่ใช่แค่ว่าเท่เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมอบิลิตี้ที่แตกต่างกันด้วย บางตัวใส่แล้วแข็งแรง บางตัวใส่แล้วบินได้ บางตัวใส่แล้วพลังโจมตีมากขึ้น เลือกแล้วแต่ชอบเลยครับ (ผมจะสอยทุกตัวเลย ชอบ เท่มวากกกกก)

2013-09-29_00003

หมดแล้วตอนนี้สำหรับรีวิว ทั้งระบบใหม่ๆและอื่นๆมากมาย ทีนี้มาถึงช่วงสรุปแล้ว

ข้อดี

  1. นำเสนอแนวทางที่สดใหม่ แต่ก็ยังไม่ละทิ้งของดีของเก่าไป
  2. กราฟฟิกมีการพัฒนา ภาพคมขึ้น การเคลื่อนไหวของตัวละครดูมีชีวิตชีวาขึ้น
  3. ระบบใหม่ๆบีบให้ผู้เล่นใช้ความคิดมากขึ้น ตรงกับคอนเซ็ปต์เกมที่ต้องการให้ผู้เล่นใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์
  4. ตัวละครดีซีมากันจัดเต็มสุดๆ คอการ์ตูนน้ำตาไหลพราก…

ข้อเสีย

  1. การต่อสู้ค่อนข้างยาก การควบคุมต้องปรับปรุง
  2. เวลาลากเม้าส์ กล้องเคลื่อนเร็วไปนิดทำให้ควบคุมการเคลื่อนที่ตัวละครลำบากด้วย

สรุป Scribblenauts Unmasked ยังคงรักษาความสนุก น่ารักสดใสตามสไตล์ Scribblenauts ไว้ได้เช่นเดิม มาพร้อมระบบใหม่ๆที่เข้ามาช่วยสร้างความท้าทายในการเล่น ฮีโร่วายร้ายยกพลมาได้สะใจ แฟนดีซีต้องชอบแน่นอน ต้องมีติดเครื่องไว้ให้ได้ (8.5/10)

Advertisements

2 คิดบน “[Review] รีวิวเกม Scribblenauts Unmasked: บู๊อย่างสร้างสรรค์กับสารพันเหล่าฮีโร่

  1. รีวิวได้เห็นภาพชัดเจนเลยคร้าบ
    ตอนแรกคิดว่าไม่รู้จักการ์ตูนพวกนี้เลยจะเล่นได้ไหมน้ออยู่เหมือนกันครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s