[Review] รีวิว Batman: Arkham Origins – ราตรีนี้ของพี่มนุษย์ค้างคาว [SPOILER]

จากซีรีส์ Arkham ที่ครองใจแฟนคอมิคและเกมเมอร์มาแล้วทั่วโลก สู่บทใหม่ของการต่อสู้ปราบปรามความอยุติธรรมของแบทแมนใน Batman: Arkham Origins ที่จะพาทุกๆท่านกลับไปในอดีตกาลที่ไม่นานมากเท่าไหร่ เพื่อพบกับมนุษย์ค้างคาวแห่งเมืองก็อทแธมในช่วงแรกของการออกปราบอาชญากรของเขา ในภาคนี้มีการเปลี่ยนทีมผู้พัฒนาเกมด้วยครับจาก Rocksteady เจ้าของผลงาน Arkham Asylum และ Arkham City เป็น Warner Bros. Game Montreal แทน วอร์เนอร์ฯจะสามารถปั้น Arkham Origins ให้เป็นดาวดั่งที่ร็อคสเตดดี้เคยทำกับ Arkham สองภาคก่อนได้หรือไม่?

batman_arkham_origins_video_game-wide

บทความต่อไปนี้ มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเกม

ตลอดเวลานับตั้งแต่มีการประกาศทีมผู้สร้างเป็นวอร์เนอร์ฯแทนร็อคสเตดดี้ ก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์หนาหูพอสมควรถึงการเปลี่ยนทีมผู้สร้างแบบนี้ แฟนๆต่างหวั่นใจถึงความสามารถของวอร์เนอร์ฯที่ยังเป็นทีมใหม่โนเนมไร้ผลงาน แต่กลับได้มากุมบังเหียนสร้างเกม Arkham ภาคใหม่ซะงั้น แต่สุดท้ายพอตัวเกมออกมาจริง วอร์เนอร์ฯก็สามารถที่จะลบคำสบประมาทจากไพร่ฟ้าประชาชีได้หมดจด พวกเขาสามารถรักษามาตรฐานความเป็น Arkham ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

batman-arkham-origins-100113-3

Arkham Origins ยังคงคอนเซ็ปต์และระบบการเล่นเดิมจาก Arkham City มาแบบก็อปแปะเปรี๊ยะๆ การออกปรามเหล่าร้ายในโลก open-world โดยมีเควสย่อยให้ทำตลอดทาง เป็นจุดแข็งของตระกูล Arkham ที่ Origins เลือกที่จะสานต่อและทำออกมาได้ดีเยี่ยมเช่นเคย การออกบินร่อนไปทั่วฟ้าท่ามกลางราตรีวันคริสต์มาสให้อารมณ์ความเป็นแบทแมนจริงๆ ผู้พิทักษ์แห่งรัตติกาลสอดส่องสายตา ไล่ปราบคนโฉดชั่วที่กบดานอยู่ทั่วนครแห่งนี้ การร่อนจากตึกสู่ตึก โหนแกรปเปิ้ลกัน การวิ่งตะลุยเก็บ Trophy ถ้วยเขียวยังคงเพลิดเพลิน ไม่น่าเบื่อเช่นเดิม เกมเพลย์ลื่นไหลไม่มีสะดุด การต่อสู้แบบ Free-flow อันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ก็ยังยอดเยี่ยมไรที่ติไม่เปลี่ยนแปลง ต่อยเพลินต่อยมันส์กว่าภาคก่อนๆอีกด้วยมั้ง ใครที่ติดใจกับภาคก่อนๆ ต้องชอบ Origins ไปโดยไม่ต้องสงสัยเลย

batman-arkham-origins-combat

ถ้าใครที่ชื่นชอบหรือเป็นแฟนของแบทแมน (ผมคนนึงละ) ถึงเกมจะเลวร้ายยังไง ก็ต้องเล่นแล้วก็ต้องชอบเกมแบบนี้เป็นธรรมดาครับ ในภาคนี้ เราจะได้สวมบทเป็นแบทแมนครั้งยังหนุ่มแน่น เพราะเป็นช่วงแรกๆในการสวมหน้ากากค้างคาว ออกปราบอาชญากรได้ไม่นาน เมื่อไร้ซึ่งชื่อเสียงเรียงนาม เขาจึงยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่วายร้ายและถูกพวกตำรวจตามไล่ล่าบ่อยๆ เป็นอะไรที่ผมค่อนข้างชอบเลยนะ เนื้อเรื่องของตัวละครที่ชอบในช่วงแรกๆของพวกเขา ได้เห็นพัฒนาการของพวกเขานับตั้งแต่ที่เขายังเป็นแค่นกหัดบิน จนกลายเป็นพญาอินทรีที่ออกร่อนถลาลม (ฟังดูเว่อร์ไปมั้ย :-)) ตอนภาคนี้จะออกผมตื่นเต้นกว่าภาคก่อนๆนะ มันน่าสนใจตั้งแต่เรื่องย่อแล้วล่ะครับ มือสังหารแปดคน ถูกจ้างมาในคืนๆเดียวเพื่อสังหารมนุษย์ค้างคาว แล้วยิ่งได้เห็นแต่ละคน ยิ่งอยากเล่นแบบทวีคูณ

batman-arkham-origins-1-1024x574

แต่ เมื่อจบเกมแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าผิดหวังกับเนื้อเรื่องสุดๆครับ ช่วงต้นเรื่องบิ้วท์มาค่อนข้างดี ภารกิจหลักเล่นแล้วหยุดไม่ได้ เนื้อเรื่องดึงดูดใจให้ติดตามต่อ แต่พอถึงจุดๆนึงตัวเกมกลับดิ่งลงเหว เนื้อเรื่องจืดสนิท น่าเบื่อจนไม่อยากเล่นต่อ (แต่ก็จำใจเล่นจนจบ) บางครั้งบางตอนเหมือนคนเขียนบทอยากให้อะไรเกิดก็เขียนให้มันเกิดขึ้นมาดื้อๆซะงั้น และส่วนที่เฟลที่สุดคือหวังกับมันไว้เยอะมากครับในตอนแรก Black Mask เจ้าพ่อหน้ากากดำจากในคอมิคจะได้เป็นตัวร้ายหลัก? เป็นอะไรที่โดนใจมาก การดันวายร้ายหน้าใหม่ในสื่อเกม ได้เปลี่ยนบรรยากาศกันใหม่บ้างซักที ทำให้เดาทางเนื้อเรื่องไม่ได้เลยว่าจะมาไม้ไหน แต่ได้เป็นถึงตัวร้ายหลัก ตอนสุดท้ายฉะกันน่าจะเจ๋งสุดๆไปเลย แต่ Arkham Origins ก็ถีบหน้าผมลงไปกองกับพื้นและกล่าวเสียงดังว่า “วายร้ายหน้าใหม่โนเนมที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักรึ? อย่าหวังเลย!” แล้วทันใดนั้น เกมก็หักมุมว่าแผนการทั้งหมด ปัญหาทุกอย่างมันเป็นของเจ้า Joker (อีกแล้วครับท่าน) ซะอย่างนั้น สิ่งที่อุทานออกมาคือ อีกแล้วหรอ??? สองภาคก่อนหน้านี้ ก็เฮียแกคนเดียวแล้วนะที่เป็นตัวป่วนก่อปัญหาให้พี่แบทมาตลอด ภาคนี้คิดว่าหนีแกพ้นแล้วก็ต้องมาเจออีก! เห็นเจ้าหมอนี่นะในตัวอย่างอันนึง คิดว่าจะเป็นแค่ตัวร้ายตัวนึง แต่ไม่คิดว่าจะกลับมาได้บทตัวร้ายหลักอีกแล้วอ่ะ

Batman__Arkham_Origins_13690745712783

และหากพูดถึง Arkham ภาคนี้ คงไม่พูดถึง 8 นักฆ่าที่แบล็กมาสค์ (ที่สุดท้ายก็เฉลยว่าคือเฮียโจ๊กปลอมตัวมา – -” ) จ้างมาเชือดแบทแมนไม่ได้ ทั้งในตัวอย่างเอย อะไรต่างๆมากมายเอย โปรโมททั้ง 8 นี่กันเมามันส์มาก Hype แฟนๆกันจนดิ้นตาย สุดท้ายโผล่มาไม่ได้คุ้มที่รอคอยกันเลย โผล่มาแวบๆแล้วก็จากไป ต่อยกันแปปนึงก็หาย ทำเอาผมอุทาน “แค่เนี้ย?!” กันเลยทีเดียว บางคนยิ่งแล้วใหญ่ ไม่มีโอกาสเจอในเควสหลักด้วยซ้ำ เป็นได้แค่เควสย่อยเอง…

640px-5_assassins_AO

และอย่างที่ผมกล่าวไปตอนข้างต้นของรีวิวนะครับ ตัวเกมเพลย์ทำออกมาได้ดี รักษามาตรฐานจากภาคก่อนได้ดี นอกจากจะเป็นข้อดีมันยังเป็นข้อเสียในตัวด้วยนะครับ เนื่องด้วยมันดีเหมือนกัน มันคล้ายกัน มันทำให้ Arkham Origins ขาดความสดใหม่ไปด้วย แทบจะเป็นการก็อปตัดแปะแบบ copy-paste กันเลย ทุกระเบียดนิ้วของระบบการเล่นและเกมเพลย์เหมือนกับ Arkham City แบบเป๊ะๆไม่ผิดเพี้ยนเลย ไม่ใช่จะบอกว่าไม่ดี แต่เพราะสิ่งนี้มันทำให้เกมค่อนข้างจำเจ แทบไม่มีอะไรที่พัฒนาขึ้นมาให้ภาคนี้โดดเด่นกว่าภาคก่อนเลยแม้แต่น้อย แทบจะเรียกได้ว่าเป็น “Arkham City พร้อมเนื้อเรื่องใหม่” ได้เลย

Batman-Arkham-Origins_Sept-18_3

ข้อดี

  • รักษามาตรฐานซีรีส์ Arkham ได้อย่างดีเยี่ยม
  • เกมเพลย์ลื่นไหล
  • ภาพงามล้ำ กราฟฟิกสวยบรรเจิด
  • พัฒนาการของตัวละครแบทแมนที่แฟนๆต้องหลงรัก

ข้อเสีย

  • เนื้อเรื่องแย่ น่าเบื่อ และไร้เหตุผลในบางจุด
  • ซ้ำซาก จำเจ เกมเพลย์ไม่มีการพัฒนาจากภาคก่อนๆเลย
  • บั๊กกระจาย (หัวศัตรูพุ่งทะลุกำแพงงี้)

ขอให้คะแนน 7/10 ครับ เกมดีอยู่แล้ว แต่ควรสรรหาอะไรใหม่ๆมาเสริมเติมแต่งซะหน่อย ปรับแก้เนื้อเรื่องในคราวหน้าให้ดีหน่อย หาทีมเขียนบทใหม่ไรเงี้ย เพราะกระผมเฟลมากกับ Arkham Origins นี้ …

Advertisements

1 คิดบน “[Review] รีวิว Batman: Arkham Origins – ราตรีนี้ของพี่มนุษย์ค้างคาว [SPOILER]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s