Drax พี่เบิ้มตัวเขียวปะทะ Kratos โล้นซ่าบ้าพลัง: ใครก็อปใคร? ใครเกิดก่อนกัน?

เป็นเรื่องน่าแปลก ที่รูปร่างหน้าตาของตัวละครต่างค่าย 2 ตัว กลับมีหน้าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาดใจ จนกลายเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมาอย่างยาวนานบนโลกออนไลน์ ลากยาวมากมายไปจนถึงการเล่นมุกล้อตัวละครอีกตัวว่ามีการก็อปปี้ลอกเลียนแบบอีกตัว อะไรต่อมิอะไรมากมาย

draxkratos

ตัวละคร 2 ตัวนั้นก็คือ Drax the Destroyer มนุษย์ตัวเขียวจอมทำลายล้างจากทีม Guardians of the Galaxy โดยค่ายการ์ตูน Marvel Comics และ Kratos นักรบสปาร์ตันผู้เคยเป็นถึงเทพแห่งสงครามของกรีกจากซีรีส์เกมชื่อดัง God of Wars ที่นอกจากหน้าตะที่ละม้ายคล้ายกันแล้ว ทั้งคู่ยังพอจะมีลักษณะนิสัย พลังและอาวุธคู่กายที่ใกล้เคียงกันอีกต่างหาก ในวันนี้ผมจึงขอนำข้อมูลของตัวละครทั้งสองตัวมาเปรียบเทียบกันให้ทุกท่านได้คลายข้อสงสัยที่ไม่เคยมีใครให้คำตอบ ไขข้อกระจ่างในคำถามที่ว่า “แดร็กซ์และเครโทส ใครก็อปใคร? ใครเกิดก่อนกัน?”

Kratos สร้างโดย David Jaffe เป็นตัวเอกของซีรีส์เกมแอ็คชั่น-แอดเวนเจอร์ชื่อดัง God of War ปรากฎตัวครั้งแรกในเกม God of War ภาคแรกซึ่งออกวางจำหน่ายในวันอังคารที่ 22 มีนาคม ค.ศ. 2005 เครโทสเป็นนักรบสปาร์ตันผู้เชี่ยวชาญในการรบ เขาทำงานรับใช้เหล่าเทพแห่งโอลิมปัสมานานหลายปี จนกระทั่งในที่สุดเขาก็โค่นล้มแอรีสและได้กลายเป็นเทพแห่งสงครามคนใหม่ เครโทสมีลักษณะเป็นชายวัยกลางคน บึกบึน ผิวซีด หัวล้าน มีเคราแพะและรอยสักเป็นเส้นสีแดงลากอยู่บนร่างกาย ตั้งแต่หน้าท้องไปจนถึงแขนและใบหน้า เครโทสมีนิสัยป่าเถื่อน รักการต่อสู้เฉกเช่นชาวสปาร์ตันด้วยกัน และอาวุธประจำกายของเขาก็คือดาบคู่

Kratos_rendering_concept

ในขณะเดียวกัน Drax the Destroyer สร้างโดย Jim Starlin และ Mike Friedrich เป็นตัวละครฮีโร่ตัวนึงของค่ายการ์ตูนอเมริกันชื่อดัง Marvel Comics ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Iron Man เล่มที่ 55 ซึ่งวางจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1973 โดยเดิมทีนั้นแดร็กซ์เป็นพนักงานอสังหาริมทรัพย์ชื่อ Arthur Douglas ซึ่งต่อมาเขาและครอบครัวถูกเอเลี่ยนวายร้าย Thanos ฆ่าตาย เขาถูกชุบชีวิตขึ้นมาพร้อมพลังอันมหาศาลโดยพ่อของธานอสเพื่อจัดการกับธานอสที่เป็นภัยต่อทุกชีวิตในจักรวาล

Drax-the-Destroyer-First-Appearance

แดร็กซ์มีลักษณะเป็นชายผิวสีเขียว บึกบึน ตาสีแดงก่ำ และแต่งกายในชุดสีม่วง เขาถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือฆ่าธานอส เขามีพลังมากมายอาทิพละกำลังและความแข็งแกร่งอดทนเหนือมนุษย์ การบินด้วยความเร็วสูง การปล่อยลำแสงพลังคอสมิคออกจากฝ่ามือ หรือแม้กระทั่งพลังจิต มีเหตุการณ์นึงที่ทำให้เขาเสียชีวิตลงแต่ก็ถูกชึบชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เขามีพลังเท่าเดิมหรือมากกว่าซะด้วยซ้ำ ร่างกายเขาใหญ่โตบึกบึนขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ต้องแลกมาด้วยสติปัญญาของเขา ทำให้เขาออกแนวเป็นยักษ์ใหญ่ติงต๊อง ป้ำๆเป๋อๆไปในที่สุด

Drax_90s_h

ณ จุดๆนี้หลายคนอาจสงสัยว่าสองคนนี้มันคล้ายกันตรงไหน? หน้าตาก็คนละเรื่อง พลังก็คนละแบบกันซะหน่อย แต่ในเวลาต่อมาทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ Marvel ทำการตัดสินใจ “ปรับลุค” ของแดร็กซ์ใหม่อีกรอบครับ

เพื่อเป็นการต้อนรับการมาเยือนของ Annihilation อีเวนต์ใหม่ของค่ายมาร์เวลในตอนนั้น ทางบริษัทต้องการปรับรูปแบบและหน้าตาตัวละครเพื่อให้ดูร่วมสมัยและแปลกใหม่ขึ้น การเปลี่ยนแปลงของแดร็กซ์จึงเกิดขึ้นในหนังสือการ์ตูนชื่อ Drax the Destroyer เล่มที่ 1 ถึง 4 โดยในเล่มแดร็กซ์ถูกฆ่าตาย (อีกแล้ว) และก็ฟื้นคืนชีพ (อีกแล้ว) แต่ในคราวนี้คงต้องนับว่าเกิดใหม่ เพราะแดร็กซ์นั้นเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือกันเลย สติปัญญาที่หายไปก็กลับมา ทำให้เขากลับมามีความนึกคิดเหมือนคนปกติทั่วไปเหมือนเดิม ความสามารถและพลังทั้งปวงก็แทบจะหายสิ้นไปหมด ทั้งพลังแสงจากมือ ทั้งการบิน เหลือไว้แค่กำลัง ความทรหด ความเร็วที่เหนือกว่ามนุษย์ทั่วไปไม่มากมายอะไรนัก

drax-the-destroyer

และที่สำคัญ รูปร่างหน้าตาของเขาก็เปลี่ยนไปด้วย จากร่างใหญ่โตมโหฬารเป็นยักษ์ปักหลั่น กลับมาอยู่ในขนาดเท่าชายปกติแทน ร่างกายเขายังเป็นสีเขียว แต่ก็มีลวดลายเหมือนรอยสักสีแดงลากยาวตั้งแตลำตัวไปถึงแขน หัวก็ล้าน มิหนำซ้ำอาวุธที่เขาเลือกใช้นับตั้งแต่จุดนั้นจนถึงเมื่อไม่นานมานี้ ก็คือมีดคู่ ซึ่งดันไปคล้ายคลึงกับดาบคู่ของเครโทสซะอย่างนั้น เขายังคงเคียดแค้นธานอสเช่นเดิม เขาเป้นคนที่รักการต่อสู้และนิยมความรุนแรงสูงพอควร ซึ่งการเกิดใหม่ของแดร็กซ์นี้ เกิดขึ้นใน Drax the Destroyer เล่มที่ 3 ซึ่งวางจำหนายในเดือนมกราคม ค.ศ.2006 ครับ….

Drax_the_Destroyer_Vol_1_3_page_15_Arthur_Douglas_(Earth-616)

ถ้าสังเกตตัวเลขวันวางจำหน่ายและการปรากฎตัวครั้งแรกของตัวละครทั้งสองแล้ว จะพบว่าตัวละคร Drax นั้นมาก่อน Kratos ถึง 32 ปี แต่ตัวละครทั้งสองนั้นไม่ได้มีความคล้ายคลึงกันเลยซักนิดไม่ว่าจะในแง่ของรูปร่างหน้าตาหรือพลังพิเศษในตัว จนกระทั่งมีการปรับโฉม Drax ใหม่ขึ้นอีกรอบ ทำให้แดร็กซ์นั้นเปลี่ยนไป ทำให้เขามีทั้งรูปร่างหน้าตาและพลังพิเศษคล้ายคลึงกับตัวละครเครโทสจนน่าตกใจ ซึ่งการปรับโฉมใหม่ของแดร็กซ์นี้ เกิดขึ้นหลังจากการปรากฎตัวครั้งแรกของเครโทสเกือบ 1 ปีเต็ม 

หากจะมองในแง่ของการก็อปปี้ ก็อาจจะสรุปว่า Drax ที่เห็นกันในปัจจุบันนั้นลอกเลียนแบบ Kratos มาก็คงว่าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากมองในอีกแง่มุมนึง ความคล้างคลึงกันของทั้งสองนั้นอาจเป็นแค่เหตุบังเอิญสุดวิสัย หรือลุคใหม่ของแดร็กซ์จอมทำลายล้างนี้ อาจเป็นความจงใจของผู้เขียนที่ต้องการจะคารวะสุดยอดคาแร็กเตอร์นักรบ ป็อปไอค่อนในดวงใจใครหลายๆคนอย่างเครโทสก็เป็นได้ 🙂

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s