[Review] Infamous: Second Son – ตำนานบทใหม่คนกลายพันธุ์

หลังจากการปิดฉากตำนานของ Cole MacGrath ไปเมื่อปี 2011 ใน Infamous 2 ในที่สุด Sucker Punch Productions ผู้พัฒนาเกมฮีโร่แนวโอเพ่นเวิร์ลสุดมันส์ก็ได้ตัดสินใจสานต่อ Infamous เฟรนไชร์สร้างชื่อของพวกเขาอีกครั้งกับ Infamous: Second Son ที่จะพาทุกท่านเข้าสู่เมือง Seattle ในโลกที่เปลี่ยนไป เมื่อผู้มีพลังวิเศษหรือ Conduit เป็นที่หวาดกลัวและถูกบังคับกดขี่ข่มเหง จึงเป็นหน้าที่ของพระเอกหนุ่มหน้าใหม่ ที่จะต้องออกมากอบกู้สถานการณ์และเปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง

infamous-second-son-ps4-wallpaper-1080p

เนื้อเรื่องในภาคนี้เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ใน Infamous 2 อยู่ 7 ปี หลังจากที่โคลสละชีวิตลงเพื่อหยุดยั้ง The Beast แต่ก็ต้องแลกมาด้วยชีวิตของเหล่าคอนดูอิท (ผู้มียีนพลังพิเศษ) มากมาย ทางการเล็งเห็นถึงความอันตรายของพลังพิเศษ จึงจัดตั้งองค์กร D.U.P. (Department of Unified Protention) เพื่อตามล่าและคุมขังเหล่าคอนดูอิทที่ยังหลงเหลืออยู่ ในเมืองซีแอตเติ้ลนี่เอง ที่ชีวิตของ Delsin Rowe จิตรกรกราฟิตี้หนุ่มผู้สุดแสนจะธรรมดาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อรถขนนักโทษคอนดูอิทที่กำลังเดินทางผ่านไปนั้นเกิดประสบอุบัติเหตุ ทำให้นักโทษทั้งหมดหลบหนีไปได้ และหนึ่งในนักโทษนั้นก็บังเอิญไปสัมผัสตัวของเดลซินเข้า ทำให้เดลซินได้รับพลังการควบคุมควันจากนักโทษคนนั้นมาเป็นของตัวเอง ทำให้เขารู้ว่าความจริงว่าเขาก็คือคอนดูอิทผู้มีพลังในการก็อปปี้พลังจากคอนดูอิทคนอื่นนั่นเอง ทำให้เขาต้องถูกพวก D.U.P. ตามล่า นับตั้งแต่วินาทีนั้น การผจญภัยของเดลซินเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีและแก้ไขทุกๆสิ่งที่เกิดขึ้นให้ถูกต้องจึงเริ่มต้นขึ้น

inFAMOUS_Second_Son-Delsin_Rocket_1377021656Second Son นี้ก็จัดจำหน่ายโดยโซนี่ตามเดิมนะครับ ทำให้เป็นเกม Exclusive ที่เล่นได้เฉพาะบนเครื่องเกมเน็กซ์เจนล่าสุดของโซนี่เท่านั้นนั่นก็คือ PlayStation 4 นั่งเองครับ เฉกเช่นสองภาคแรกที่เล่นได้เฉพาะบน PlayStation 3 เท่านั้น ตัวผมเองนั้นไม่เคยเล่นสองภาคแรกมาก่อนบอกเลย เคยได้ยินคนพูดถึงและชื่นชมมาตลอดแต่ก็ไม่เล่นครับ ไม่ใช่ไม่สนใจแต่ไม่มีเครื่อง เพราะที่บ้านเล่น Xbox360 (แป่ว) พอมาถึงเครื่องเน็กซ์เจนก็ตัดสินใจซื้อ PS4 มาเพราะดูภาพรวมแล้วดูโอเคกว่าคู่แข่ง Xbox One พอสมควร เกมแรกสุดที่ได้เล่นเจิมเครื่องก็คือ Infamous: Second Son นี่แหละครับ ซื้อเป็น Bundle ติดกันมาเลย อย่างที่บอกไปผมไม่เคยเล่นภาคก่อนๆ จะเอาภาคนี้ไปเปรียบเทียบผมก็คงทำไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ได้ทำการศึกษาเนื้อเรื่องในภาคก่อนๆมาก่อนแล้วครับ

แค่เปิดเกมมาก็ต้องตกตะลึงกันแล้วครับ ไม่น่าเชื่อว่ากราฟฟิกของเครื่องเกมเน็กซ์เจนจะทำได้ถึงขนาดนี้ ภาพคมชัดมาก รายละเอียดและดีเทลของฉากทำออกมาได้ดีมากๆ มีแสงเงา ความสมจริงสูงมาก เมืองซีแอตเติ้ลถูกสร้างขึ้นมาด้วยความปราณีตบรรจง ตัวละครทำออกมาได้ดูมีชีวิตชีวามาก ต้องขอบคุณเทคโนโลยีโมชั่นแคปเจอร์ที่ช่วยถ่ายทอดสีหน้าและอารมณ์ของนักแสดง/นักพากย์มาสู่ตัวละครจริงๆครับ

2435591-infamous_second_son-seattle_beauty_shot_386_1392034963สิ่งที่ทำให้ผมสนใจเกมนี้ขึ้นมาเพราะผมเป็นคนชอบเกมแนวโอเพ่นเวิร์ลครับ รักเกมแนวโลกอิสระที่เราสามารถไปทำเควส ออกสำรวจแมพใหญ่ๆได้ ทีมพัฒนาเกมได้สร้างเมืองซีแอตเติ้ลขึ้นมาได้อย่างมีชีวิตชีวามาก เก็บรายละเอียดเล็กๆทั้งป้ายหรือผู้คนได้ดี ส่วนตัวผมว่าแมพเล็กไปหน่อย แต่ก็อัดแน่นไปด้วยเควสย่อยให้ได้วิ่งเล่นกันซะเพลินจนลืมเควสหลักได้เลยมั้ง (ฮา) พวกภารกิจเสริมค่อนข้างหลากหลาย ทำให้เล่นซ้ำยังไงผมว่าผมก็ไม่เบื่อเลยนะ

ด้านเกมเพลย์ก็ทำออกมาได้ดีมาก ระบบคอมแบทหรือการต่อสู้ค่อนข้างลื่นไหล การสลับพลังมาใช้ การโจมตีศัตรูทั้งระยะประชิดและระยะไกลสลับกันไม่มีความติดขัด คอมโบอาจจะไม่มาก แต่ก็มีสกิลเจ๋งๆ เทคนิคมากมายมาให้สลับกันใช้ในการกำจัดเหล่าศัตรูให้ราบคาบเป็นหน้ากลอง

2435594-infamous_second_son-neon-stasis01_1392034962จุดเด่นของซีรีส์นี้ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คงเป็น Karma System หรือที่แปลเป็นไทยกันตรงๆว่า “ระบบกรรม” ครับ ทุกการกระทำและทางเลือกที่คุณตัดสินใจจะมีผลกระทบต่อคุณเสมอไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ผมค่อนข้างชอบระบบนี้เป็นการส่วนตัวเลยล่ะ ตรงที่มันมอบทางเลือกให้ผู้เล่นเป็นคนตัดสินความเป็นไปและรูปแบบของตัวละคร ไม่ใช่เขากำหนดมายังไงก็เล่นไปอย่างงั้น ซึ่งการกระทำของเราจะส่งผลถึงตอนจบของเกมด้วย

ยกตัวอย่างเช่นตัวผมนั้น เล่นสายคนดีครับ โดยในการเล่นสายนี้ ตัวละครของผมจะต้องคอยช่วยเหลือชาวเมือง จับโจรจับผู้ร้าย เวลาต่อสู้ก็ไม่ฆ่าศัตรู แต่ใช้วิธีการจับหรือทำให้เป็นอัมพาตไปแทน ส่งผลให้ประชาชนในเมืองซีแอตเติ้ลมองผมในฐานะฮีโร่ เดินไปทางไหนก็จะมีคนเดินมาถ่ายรูปหรือส่งเสียงโห่ร้องเชียร์ตลอด แต่ในขณะเดียวกันหากผมเล่นสายคนเลว การกระทำของผมจะตรงกันข้ามกับการเล่นเป็นคนดีเลย ตัวละครของผมจะออกแนวซาดิส เลือดเย็นเลยด้วยซ้ำ ทำร้ายชาวเมือง ฆ่าศัตรูไม่ยั้ง ไร้ซึ่งความปรานีทั้งปวงงง สิ่งที่ได้รับผลกระทบอีกอย่างจากระบบนี้คือพลังของเราครับ แต่ละสายไม่ว่าจะคนดีหรือคนเลวจะมีอบิลิตี้หรือสกิลที่ต่างกันไปตามสไตล์ของแต่ละสายด้วยครับ สายคนดีสกิลจะออกแนวนุ่มนวล (ฮา) ใช้ในการจัดการศตรูเป็นกลุ่มให้ติดสตันจะได้จับง่ายๆ หรือสายคนเลวสกิลจะออกแนวบู๊ล้างผลาญทำลายล้าง สีของพลังที่ใช้ก็เช่นกัน หากเล่นเป็นคนดีพลังควันของเราจะมีสีออกเหลืองๆ แต่หากเป็นคนเลว ควันของเราจะเป็นสีแดงครับ

ผมเล่นสายคนดีจบไปรอบนึงละ ตอนนี้กำลังเริ่มเล่นสายคนเลวอยู่ พบว่าความยากง่ายมันต่างกันด้วยนะครับ การเล่นเป็นคนเลวง่ายกว่ามากครับเพราะเราไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ยิงๆฟันๆไปศัตรูก็ตายกันหมดแล้ว ในขณะเดียวกันการเล่นเป็นคนดีจะต้องต่อสู้โดยที่พยายามไม่ให้เผลอฆ่าศัตรูไปครับ ต้องคอยหลบบ้าง วิ่งเข้าโจมตีทีเผลอบ้าง ยิงที่ขาบ้าง คือทำยังไงก็ได้ไม่ให้ศัตรูตายครับ ซึ่งบางทีก็เผลอยิงพลาดไปโดนประชาชนธรรมดาตายบ้าง ผมว่ายุ่งยากแต่ผมชอบกว่านะ เป็นคนที่เล่นเกมสายคนดีตลอด เล่นแล้วมันสบายใจมากกว่า 🙂 การกระทำของเราจะสะสมเป็นมbเตอร์ครับ เมื่อถึงจุดๆนึงก็จะเหมือนเลเวลอัพ ได้สกิลใหม่ๆมาใช้ไรอย่างงี้ ซึ่งหากทำดีอัพมิเตอร์อยู่ แล้วเผลอฆ่าคนหรือทำชั่วเข้า ความดีที่เรานั่งสะสมมาก็จะโดนหักไปด้วยครับ เวลาเล่นจึงต้องระวังมากๆเลยทีเดียว

4014_infamous_second_son_delsin-dup-attackจุดด้อยของเกมผมว่ามันอยู่ที่เนื้อเรื่องครับ เท่าที่ลองศึกษาเนื้อเรื่องในภาคที่แล้วหรือนั่งชม walkthrough ที่เขานั่งเล่นกันบน Youtube ดูแล้ว ผมมีความรู้สึกว่าเนื้อเรื่องใน Second Son นี้มันไม่ช่วยเฟรนไชร์ในการก้าวไปข้างหน้าเลย แต่เหมือนย่ำอยู่กับที่สองสามทีแล้วเขยิบเท้าไปอีกหน่อยยังไงไม่รู้ ไม่มีการพัฒนาหรือสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ เหมือนแค่หยิบยกเหตุการณ์ในภาคก่อนมาเล่นนิดหน่อยแล้วก็ปล่อยไป แต่งเติมเสริมอีกหน่อยให้ดูมีอะไรใหม่ เนื้อเรื่องพยายามจะทำให้อีปิก ซึ่งก็พอไหวแต่ก็ไม่ได้ดีมาก  การพัฒนาของตัวละครดูก้าวกระโดดมากเกินไปด้วยซ้ำ จากเดลซินเป็นโนบอดี้ที่ไหนไม่รู้อยู่ๆก็จะขึ้นไปกอบกู้โลกไรอย่างนี้เฉย

ที่พอจะชอบเกี่ยวกับเนื้อเรื่องก็คือตัวละครเดลซินและความสัมพันธ์ของเขากับพี่นะครับ เดลซินเป็นตัวละครที่มีอารมณ์ขันและค่อนข้างกวน บางทีก็มากไปจนน่ารำคาญ แต่ผมค่อนข้างชอบคาแร็กเตอร์แนวนี้อยู่แล้ว ตรงที่มันทำให้เกมดูมีสีสันอ่ะนะ และ Reggie พี่ชายของเขากับตัวเขานั้นผมว่าเคมีเข้ากันมาก ชอบตรงดราม่าและประเด็นความสัมพันธ์พี่น้องของสองคนนี้นะครับ มีทั้งซึ้งมีทั้งฮาเลย

2481548-infamous_second_son_4969_brothers+from+trailer

 

สรุปแล้ว Infamous: Second Son นี้เป็นเกมแอ็คชั่นโอเพ่นเวิร์ลที่มาพร้อมกราฟฟิกที่งดงาม เกมเพลย์ที่ลื่นไหล และระบบเกมที่ให้ผู้เล่นเป็นคนกำหนดแนวทางของเกมด้วยตัวเอง อัดแน่นไปด้วยความสนุก ตื่นเต้นเร้าใจ เบื่อยาก ใครที่ชอบเกมแนวโลกอิสระไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เป็นเกมที่ต้องมีติดบ้านสำหรับผู้เล่น PS4 ทุกคนครับ (8/10)

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s