Guardians of the Galaxy และการปรับเปลี่ยนรูปแบบทีมเพื่อต้อนรับฉบับภาพยนตร์

การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครในหนังสือการ์ตูนเสมอ ไม่ว่าจะในด้านแนวทางของเนื้อเรื่องหรือบุคลิกของคาแร็คเตอร์นั้นๆ การเปลี่ยนแปลงบางครั้งเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย บางครั้งก็ยิ่งใหญ่จนส่งผลกระทบต่อเนื้อเรื่องให้เปลี่ยนไปราวกับหน้ามือเป็นหลังมือ ซึ่ง 1 ในต้นเหตุสำคัญของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ก็คือ “ภาพยนตร์” ครับ ตัวละครในการ์ตูนนั้นๆที่ได้มีการสร้างเป็นหนังแล้วมักมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากอิทธิพล กระแส หรือมาร์เก็ตติ้งของทางค่ายเอง

ยกตัวอย่างเช่น Nick Fury ที่ในคอมิคความจริงแล้วเป็นคนผิวขาว แต่ก็มีการสับเปลี่ยนให้ลูกของเขาซึ่งเป็นคนผิวสีมารับช่วงต่อเพราะได้รับอิทธิพลมาจากฟิวรี่ผิวสีใน Marvel Cinematic Universe หรือแม้แต่ Spider-Man ที่ในอดีตเคยใช้เครื่องยิงใย แต่เพราะเวอร์ชั่นหนังของแซม ไรมี ที่ทำให้สไปดี้ในคอมิค ถูกปรับให้สามารถยิงใยออกมาจากข้อมือได้เอง ในวันนี้เราจะมาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับทีม Guardians of the Galaxy กันครับ มาดูกันว่าอิทธิพลจากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่กำลังจะเข้าฉาย จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหนกับผู้พิทักษ์จักรวาลฉบับคอมิคครับ

guardians

(ฉบับภาพยนตร์ยังไม่ฉาย แต่การอนุมานคาดเดาและการเปรียบเทียบในโพสนี้มาจากเทรลเลอร์ บทสัมภาษณ์  และข้อมูลที่มีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ การคาดเดาอาจจะตรงจริงๆหรือไม่ก็ได้)

กล่าวโดยสั้น Guardians of the Galaxy คือทีมที่ก่อตั้งขึ้นโดย Star-Lord ฮีโร่อวกาศ ภายหลังจากการโจมตีของแอนนิฮิลัสและเอเลี่ยนฟาลังซ์ในระยะเวลาไล่เลี่ยกัน สตาร์ลอร์ดเล็งเห็นว่าจักรวาลนั้นบอบช้ำมามากพอแล้ว ต้องพบกับสงครามครั้งใหญ่ถึงสองครั้งติดกัน ขืนปล่อยทิ้งไว้ก็ต้องมีภัยคุกคามใหม่ขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ทางที่ดีจึงต้องตัดไฟกันแต่ต้นลม เขาจึงรวบรวมเพื่อนพ้องฮีโร่สงคราม มาฟอร์มทีมขึ้น โดยมีเป้าหมายที่จะจัดการกับภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในตอนแรกยังไม่มีชื่อทีมอย่างเป็นทางการ แต่สุดท้ายก็เลือกใช้ชื่อทีมว่า Guardians of the Galaxy ตามคำแนะนำของเพื่อนร่วมทีมคนใหม่ Major Victory ในตอนนั้น

guardiansaaรูปแบบและการดำเนินการของทีม ก็เหมือนทีมซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไป ออกปฏิบัติการ จัดการเหล่าวายร้าย เปรียบเทียบกันง่ายๆก็เหมือน Avengers ของอวกาศ แต่รูปแบบการจัดการกับศัตรูจะต่างกันเล็กน้อย ตรงที่การ์เดี้ยนไม่มีกฎเรื่องห้ามฆ่า ในขณะที่ฮีโร่อย่างทีมอเวนเจอร์สจะหลีกเลี่ยงการฆ่าศัตรูของตน โดยที่เป็นเช่นนั้นเพราะศัตรูของการ์เดี้ยนส่วนใหญ่ไม่ใช่พวกตัวร้ายแบบบนโลก ไม่ใช่ทำผิดแล้วก็จับไปโยนเข้าคุก แต่ศัตรูของพวกเขาสเกลใหญ่กว่านั้น มักเป็นเผ่าเอเลี่ยนวายร้ายอย่างพวกบาดูน จอมทำลายล้างแบบธานอส ทำให้การฆ่าทิ้งแทบจะเป็นหนทางจัดการเพียงทางเดียว ตรงกับเป้าหมายของทีมซึ่งก็คือจัดการกับภัยคุกคามทุกอย่างต่อจักรวาลไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม (อีกเหตุผลนึงคือพวกเอเลี่ยนลูกกระจ๊อก ตายๆไปก็ไม่มีใครสนใจ :-)) นั่นจึงเป็นเหตุที่สมาชิกทีมเกินครึ่งใช้ดาบและปืนเป็นอาวุธ

gotg01การ์เดี้ยนมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่ Knowhere สถานีอวกาศที่สุดขอบจักรวาล เป็นชุมชนที่อยู่ของเหล่าเอเลี่ยนมากมาย มีเครื่องเทเลพอร์ทที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายเป็นของทีมกันเลย

406px-knowhere

ทีมการ์เดี้ยนปฏิบัติภารกิจกอบกู้จักรวาลไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ร่วมมือกับจักรวรรดิใหญ่ๆอย่าง Kree หรือ Shi’ar ปราบเหล่าศัตรูร้ายมามากมาย การ์เดี้ยนจึงกลายเป็นผู้พิทักษ์ของจักรวาลไปสมชื่อ โดยเฉพาะสตาร์ลอร์ด เมื่อครั้งจบอีเวนต์ Thanos Imperative ที่เขาจบชีวิตลง จักรวรรดิ Kree ถึงกับสร้างรูปปั้นของเขาขึ้น เพื่อเป็นการสดุดีวีรกรรมและความดีของเขากันเลย

thanos imperative issue 6 010

 

แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป ในงาน San Diego Comic-Con เมื่อปี 2012 มีการประกาศสร้าง Guardians of the Galaxy ฉบับภาพยนตร์อย่างเป็นทางการจากมาร์เวล ทีม Guardians of the Galaxy ที่ปิดฉากลงอย่างสวยงามจึงต้องถูกขุดขึ้นมาอีกครั้ง ภายหลังจากการประกาศครั้งใหญ่ของมาร์เวลไม่กี่เดือน ทีมการ์เดี้ยนก็กลับมาปรากฎตัวอีกครั้งใน Avengers Assemble เล่มที่ 5 โดยการกลับมาของสตาร์ลอร์ดและแดร็กซ์นั้นก็ยังคงเป็นปริศนา รวมทั้งธานอสที่มาเป็นตัวร้ายในตอนนั้นด้วย ทั้งที่ทั้งสามคนตายไปแล้วในอีเวนต์ Thanos Imperative เมื่อปี 2010

จนถึงทุกวันนี้ ในเรื่องการกลับมาของทั้งสามตัวละคร Brian Michael Bendis ผู้เขียนซีรีส์ Guardians of the Galaxy ในปัจจุบันก็ยังไม่ยอมเปิดเผยเสียที

new-guardians

การกลับมาของ Guardians of the Galaxy ครั้งนี้มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พอสมควร มาร์เวลเริ่มทำการเปลี่ยนแปลงการ์เดี้ยนแนบเนียน ไม่มีใครได้ทันสังเกต จนกระทั่งเริ่มมีการเปิดเผยพล็อต รูปภาพ และบทสัมภาษณ์ของการ์เดี้ยนฉบับหนัง ที่ทำให้เราพบว่าการ์เดี้ยนฉบับคอมิคโดย Bendis นั้นค่อยๆปรับเปลี่ยนการ์เดี้ยนฉบับคอมิคอย่างช้าๆให้สอดคล้องกับฉบับหนังมาโดยตลอด

gotg

เหล่าการ์เดี้ยนจึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง นำโดยสตาร์ลอร์ด สมาชิกก็ประกอบไปด้วย Rocket Raccoon, Groot, Drax และ Gamora ซึ่งสมาชิก 5 คนนี้ ก็ตรงกับทีมฉบับหนังเป๊ะซะด้วย เปิดเนื้อหา Arc แรกมาโดยที่ J’son พ่อของสตาร์ลอร์ดซึ่งเป็นผู้นำของจักรวรรดิ Spartax ออกกฎหมายอย่างเป็นทางการว่า ห้ามเอเลี่ยนหรือสิ่งมีชีวิตทุกเผ่าพันธุ์แตะต้องโลก ปล่อยโลกอยู่ของมันไป แต่โลกก็ถูกเอเลี่ยนกิ้งก่า Badoon โจมตีเข้าให้ ทำให้การ์เดี้ยนต้องยอมแหกกฎและเข้าไปจัดการ ไม่ทันไรพวกเขา (และ Iron Man สมาชิกคนล่าสุดซึ่งอยู่ในทีมแค่ไม่กี่เล่มแรก) ก็ถูกพวก Spartax เข้าจับกุมข้อหารุกล้ำเข้าไปแตะต้องโลกตามที่มีการออกกฎห้าม

ไม่นานพวกเขาก็แหกคุกออกมาได้และหนีไป ทำให้เจสันพ่อของปีเตอร์ต้องจำใจ ตั้งค่าหัวเหล่า Guardians of the Galaxy และทำให้พวกเขาทั้งทีมกลายเป็นอาชญากร นอกกฎหมายที่ต้องถูกจับเข้าตารางไปในที่สุด

gotg escape

การเปลี่ยนการ์เดี้ยน จากทีมซูเปอร์ฮีโร่กลายเป็นทีม Outlaw นั้นไปตรงกับการ์เดี้ยนฉบับภาพยนตร์ทันที เพราะจากเทรลเลอร์และเนื้อเรื่องย่อที่เปิดเผยออกมานั้น จะทราบว่าพวกเขาในหนังเป็นทีมนอกกฎหมายที่ถูกตามล่า และต้องปกป้องจักรวาลในเวลาเดียวกัน พวกเขาถูกตามล่าทั้งจาก Ronan วายร้ายของเรื่อง หรือแม้กระทั่งจากตำรวจ Nova Corps จากที่เราเห็นกันในเทรลเลอร์

Guardians-of-the-Galaxy-Behind-The-Scenes-4

การถูกตามล่ายังปะทุความรุนแรงยิ่งขึ้น นอกจากจักรวรรดิ Spartax ที่ออกตามล่าทีม Guardians of the Galaxy แล้ว พวกเขายังถูกจักรวรรดิ Shi’ar ตัดขาดความสัมพันธ์อีกต่างหาก เรื่องเกิดในครอสโอเวอร์ระหว่างการ์เดี้ยนกับ All-New X-Men ในชื่อ Trial of Jean Grey ที่จักรวรรดิชิอาร์ได้จับตัว Jean Grey ที่เดินทางมาจากอดีตไปเพื่อพิพากษาในข้อหาที่เธอยังไม่เคยได้ทำ ซึ่งก็คือเป็นร่างทรงของฟีนิกซ์และสังหารหมู่ทั้งดวงดาว แต่พวกเอ็กซ์เมนก็ได้ทีมการ์เดี้ยนมาช่วยอีกแรง ในท้ายที่สุดพวกเขาก็ช่วยจีนออกมาได้สำเร็จและยุติศึกนี้ โดยในตอนท้าย Gladiator จักรพรรดิแห่งชิอาร์ ผู้ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ในการปกป้องจักรวาลกับเหล่าการ์เดี้ยนมาตั้งแต่อีเวนต์ War of Kings ยัน Thanos Imperative ถึงกับออกปากตัดสะบั้นความสัมพันธ์กับพวกสตาร์ลอร์ด ว่าพวกเขาไม่เป็นที่ต้อนรับของจักรวรรดินี้อีกต่อไป สร้างความบาดหมางครั้งรุนแรงระหว่างหนึ่งในจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจักรวาลมาร์เวลกับทีมการ์เดี้ยน

ยิ่งทำให้การ์เดี้ยนทั้งฉบับคอมิคและภาพยนตร์แลดูคล้ายกันมากขึ้นไปอีก ที่ต้องถูกตราหน้าเป็นอาชญากร เป็นคนดีที่ไม่มีใครเห็นคุณค่า และถูกตามล่าและเกลียดชัง

shiarทีมการ์เดี้ยน ก่อนหน้านี้เคยประจำการกันอยู่ที่ Knowhere แต่ในคอมิคปัจจุบัน จะพบว่าพวกเขาจะใช้ยานอวกาศของสตาร์ลอร์ดเป็นที่ทำการแทนแล้ว พวกเขาหลังๆมานี้จะใช้เวลาอยู่ในอวกาศซะส่วนใหญ่ ไม่ค่อยปักหลักอยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานานๆ ซึ่งน่าจะมาจากการที่ถูกตามล่า

การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพราะในหนังหรือไม่ แต่จากรูปที่มีการปล่อยออกมา (เป็นรูปสตาร์ลอร์ดกับกอมอร่าในยานอวกาศ) คาดว่าในหนังพวกเขาก็น่าจะใช้เวลาอยู่ในยานอวกาศซะส่วนใหญ่ อาจเป็นฐานที่มั่นเลยก็ได้ เพราะจะใช้ Knowhere เป็นฐานที่ตั้งแบบในคอมิคไม่ได้ เพราะในคอมิคเล่ม Prelude ของหนัง โนว์แวร์นั้นเป็นที่ทำการของ The Collector ไปแล้ว

knowhere

และใน Guardians of the Galaxy เล่มที่ 14 ที่กำลังจะวางจำหน่าย ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอีก นั่นก็คือเครื่องแบบของสตาร์ลอร์ดนั่นเอง โดยที่เห็นก็น่าจะรู้กันทันทีว่าได้มีการปรับเปลี่ยนให้คล้าย (เหมือน) สตาร์ลอร์ดในฉบับภาพยนตร์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากที่เปิดผมข้างบน เสื้อแจ็กเก็ต กางเกงยีน หรือแม้กระทั่งปืนของเขา ซึ่งไม่เปลี่ยนจากปืนแบบเก่าของเขาไปเลย

GARGAL2013014covการปรับเปลี่ยนรูปแบบของทีม เนื้อหา และแนวทางของซีรีส์การ์เดี้ยนนี้ เข้าใจว่ามาร์เวลก็ต้องทำในสิ่งที่เขาทำมาโดยตลอดนั่นแหละคือการปรับเนื้อหาในคอมิคให้คล้ายกับฉบับภาพยนตร์ ให้นักอ่านหน้าใหม่ที่สนใจติดตามเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ดูแล้วปะติดปะต่อหรือคล้ายคลึงกับฉบับหนังที่เขาได้ดูมา แต่ในความคิดเห็นส่วนตัวผมนั้น การเปลี่ยนแปลงของการ์เดี้ยนดูค่อนข้างจะปุบปับและไร้เหตุผลเกินไปนิด

ทีมการ์เดี้ยน (เวอร์ชั่นที่ผมชอบ) มันจบอย่างสวยงามไปในอีเวนต์ Thanos Imperative แล้ว ซึ่งการที่มาร์เวลจะขุดทีมนี้กลับขึ้นมาใช้ใหม่นั้น ตัวผมมองว่าควรดูยิ่งใหญ่และมีเหตุผลมากกว่านี้ เพราะจนถึงวันนี้ ทางมาร์เวลก็ยังไม่ยอมเฉลยการกลับมาของพวกเขาซักที ว่ากลับมาได้ยังไง กลับมารวมทีมยังไง สมาชิกคนอื่นหายไปไหนหมด ซึ่งทำให้เรื่องมันไม่ make sense จริงๆ เหมือนเขาพยายามขุดขึ้นมาเพื่อนักอ่านรุ่นใหม่ๆอย่างเดียว ขุดขึ้นมาให้อ่านเพื่อต้อนรับหนัง เอามันส์เอาใจคอหนังไว้ก่อน แต่ไม่สนคนที่อ่านทีมนี้มานานแล้วต้องการคำตอบ

อีกอย่างที่ผมว่ามันปุบปับไป คือการพลิกบทจากทีม Hero ให้กลายเป็นทีม Outlaw นะ เพราะตลอดมาทีมการ์เดี้ยนเป็นทีมฮีโร่ที่ออกปกป้องจักรวาลมาโดยตลอด ร่วมมือกับทั้ง Kree หรือแม้กระทั่ง Shi’ar เองให้ก้าวผ่านสงครามมาแล้วถึงสองสามหน แต่อยู่ๆโดนพลิกบทบาทให้กลายเป็น Outlaw ด้วยเหตุผลง่ายๆ ราวกับไม่มีใครจำได้ว่าพวกเขาเคยประกอบกิจอะไรมาบ้าง ที่เคยกอบกู้จักรวาลมา โดนลบเลือนหายสิ้นเพียงเพราะแหกกฎของป๊ะป๋าและการไปช่วยจีน เกรย์ที่ยังไม่ได้ทำอะไรผิดเนี่ยนะ??

 

เนื้อหาในโพสบางส่วน หลายๆท่านอาจจะงงหรือไม่เข้าใจนะครับ แนะนำนักอ่านหลายๆท่านให้ลองไปทำความรู้จักกับ Guardians of the Galaxy ผ่านบทความที่ผมเขียนไว้เมื่อปี 2012 ครับ ประวัติข้อมูลทีมการ์เดี้ยนที่มีเนื้อหาครบถ้วน เป็นฉบับแปลไทยที่อัดแน่นสุดๆเท่าที่จะหาได้บนโลกออนไลน์แล้วมั้งครับ (ฮา) : [Article] Meet The Guardians of the Galaxy!

Advertisements

5 คิดบน “Guardians of the Galaxy และการปรับเปลี่ยนรูปแบบทีมเพื่อต้อนรับฉบับภาพยนตร์

    • นั่่นแหละ แปลกมากเลยครับ ธานอส, สตาร์ลอร์ด และโนวาอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันทั้งสามคน แต่ธานอสกับสตาร์ลอร์ดรอดออกมาได้

      ก็มีโอกาสโนวาก็คงรอดออกมาด้วย เราอาจได้เห็น RR กลับมาในเร็ววันนี้ก็ได้มั้ง (แล้วก็นั่งรอต่อไป 5555)

  1. อยากเห็น ริชาร์ด กลับมามากที่สุด ชอบที่สุดแล้วตัวนี้ อยากให้สร้างเป้นหนังด้วยซ็ำครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s