[Review] The Amazing Spider-Man 2 Game – (Not so) Amazing Spidey

กลับมาอีกครั้งกับเกมสไปเดอร์แมนภาคใหม่ล่าสุด ที่จะพาทุกท่านกลับไปโหนใยตะลุยเมืองแมนฮัตตันอีกครั้ง พัฒนาโดย Beenox เจ้าเก่า เรื่องราวต่อจากเกมภาคแรก ปีเตอร์ยังคงออกตามหาฆาตกรที่ฆ่าลุงเบนของเขา แต่ยิ่งปีเตอร์ขุดคุ้ยลงมากเท่าไหร่ เขาก็ต้องเข้าไปพัวพันกับปัญหาที่น่าสะพรึงกลัวมากยิ่งขึ้นเท่านั้น วายร้ายใหม่ๆจะผงาด และมีเพียงสไปเดอร์แมนเท่านั้นที่จะปราบพวกมันลงได้

the-amazing-spider-man-2-video-game-logo1

(สปอยเนื้อหาจากเกม Amazing Spider-man 1&2 เล็กน้อย)

เป็นเกมสไปเดอร์แมนภาคที่ 4 แล้วสำหรับทีมผู้สร้าง Beenox นับตั้งแต่ภาค Shattered Dimension ที่เป็นเกมประเภทตะลุยด่าน มายัง Edge of Time จนถึง Amazing Spider-Man ที่กลายมาเป็นเกมซูเปอร์ฮีโร่แบบ Open World เต็มตัว มาใน Amazing Spider-Man 2 ภาคนี้ ก็ยังคงความเป็นโอเพ่นเวิร์ลและองค์ประกอบต่างๆจากภาคแรกมาเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว การซุ่มจัดการศัตรู รวมไปถึงการโหนใยแมงมุม ซึ่งในข้อท้ายสุดที่กล่าวมา ทางบีน็อกซ์ก็มีการพัฒนาการโหนใยให้ดูสมจริงขึ้นไปอีก ใยที่ยิงออกมาจะไม่ไปติดกับก้อนเมฆหรืออากาศธาตุแบบเดิมแล้ว สไปดี้ของเราจึงสามารถโหนใยได้เฉพาะบริเวณที่มีตึกหรือสิ่งก่อสร้างให้ใยไปติดเท่านั้น และยังเปลี่ยนปุ่มที่ใช้ในการยิงใยใหม่ด้วย จากการกดปุ่มเดิมค้างไว้แบบภาคก่อน คราวนี้การกดปุ่ม L2 จะยิงใยด้วยมือซ้าย กด R2 ยิงใยด้วยมือขวา ช่วยในความสมจริงและกำหนดรูปแบบทิศทางการโหนใยของเราว่าจะไปทางซ้ายหรือขวา

ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบระบบนี้ มันยังคงความสนุกในการออกตะลุย บุกตะลอนไปทั่วแมพได้เหมือนเดิม ซึ่งเป็นจุดแข็งของเกมที่จะให้ผู้เล่นมีความรู้สึกเหมือนเป็นสไปเดอร์แมนจริงๆ แต่การปรับปรุงใหม่นี้ทำให้เกมมันดูยุ่งยากไปนิด ไม่ simple เหมือนการโหนใยด้วยปุ่มๆเดียวในภาคที่แล้ว แถมยังทำให้เกมมันไม่ลื่นไหลด้วย เพราะในบางจุดยังมีติดขัดบ้าง อย่างเช่นการโหนใยไปชนกับตึกแล้วจะวิ่งไต่กำแพงต่อ ถ้าเป็นในภาคก่อนเราจะทำได้แบบลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่มาในภาคนี้ พอชนกับกำแพงปุ๊บ เราก็วิ่งไม่เป็นทิศเป็นทาง บางทีวิ่งลงจากตึกซะอย่างนั้น ขัดใจมาก แต่ก็พอถูไถให้อภัยกันได้

amazing_spider_man_2_5ระบบคอมแบทและการต่อสู้ มาในภาคนี้มีความรู้สึกว่าน่าเบื่อมากๆ จืดชืดสุดๆ เขาพยายามทำออกมาให้คล้ายกับเกม Batman ชุด Arkham มากไป แต่ก็ทำไม่ได้เรื่อง เตะต่อยมีอยู่คอมโบเดียว การเคาท์เตอร์กลับก็งั้นๆ มุมกล้องก็ไม่ค่อยดี ทำให้การต่อสู้เป็นไปได้ค่อนข้างลำบากมาก ด้านการซุ่มจัดการศัตรู ภาคนี้ใช้ประโยชน์จากระบบนี้ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ ผมว่าเป็นจุดแข็งจุดนึงของเกมสไปดี้ที่บีน็อกซ์ทำมาตลอดข้อนึงเลยนะ ทำมาได้ดีโดยตลอดจนกระทั่งถึงภาคนี้ ที่ไม่ค่อยเห็นค่าของส่วนๆนี้ มีภารกิจให้ใช้การซุ่มโจมตีน้อยเหลือเกิน อาจเป็นเพราะเกมให้ทางเลือกเรามากไป ว่าจะโจมตีแบบซึ่งๆหน้าหรือลับหลังก็ได้ และมีผลต่อภารกิจแทบไม่ต่างกัน แถมบางทีการซุ่มโจมตีนั้นกินเวลากว่าด้วย

3793257-asm0ในภาคนี้มีสิ่งหนึ่งที่แปลกใหม่ที่สุดนับตั้งแต่บีน็อกซ์ทำเกมสไปเดอร์แมนมา นั่นก็คือการให้เราสวมบทเป็น Peter Parker นั่นเอง หลังจากเล่นเป็นสไปเดอร์แมนมานาน เราก็สามารถที่จะเล่นเป็นปีเตอร์โดยที่เขาไม่ต้องใส่หน้ากาก เป็นคนธรรมดาจริงๆได้ซักที ในตอนแรกเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ แต่พอได้เล่นเข้าจริงๆแล้วขอส่ายหน้าเลยครับ เกมให้เราสวมบทเป็นปีเตอร์แค่นิดเดียวเท่านั้นครับ เฉพาะในภารกิจที่ต้องเข้าไปในตึก ในห้องอะไรอย่างนี้ ใครคาดหวังว่าจะได้เล่นเป็นปีเตอร์ในเมืองแมนฮัตตันคือแห้วรับประทานกันทุกรายครับ และหนำซ้ำ เกมเพลย์เป็นปีเตอร์ยังสุดแสนจะน่าเบื่ออีกต่างหาก

asm2_kingpinscreen02_thumbระบบใหม่ของภาคนี้อีกอย่างนึงมีชื่อว่า Hero or Menace เป็นระบบที่จะตัดสินตัวสไปดี้ในสายตาของชาวเมือง ว่าเป็นฮีโร่หรือตัวอันตรายกันแน่ เมื่อสไปดี้ทำเควสย่อย ถล่มรังโจร จับขโมย หรือช่วยคนจากตึกที่กำลังไฟไหม้ ระดับความเป็นฮีโร่ในหลอดก็จะเพิ่มสูงขึ้น ชาวเมืองก็จะมองไอ้แมงมุมของเราว่าเป็นฮีโร่ แต่เมื่อใดหากเรามัวแต่ทำเควสหลักจนลืมช่วยเหลือผู้คน ระดับความเป็น Menace ในหลอดก็จะสูงขึ้น ทำให้ชาวเมืองจะเริ่มไม่ชอบเรา และทางการก็จะเริ่มส่งทหาร ส่งหุ่นยนต์มาล่าเรา อาจฟังดูดี แต่ถ้าได้เล่นแล้วจะพบว่ามันห่วยแตกมากๆ เหมือนเกมพยายามจะบีบให้เราคอยเล่นเควสย่อยอย่างสม่ำเสมอ (จนถึงตลอดเวลา) ซึ่งบางครั้งก็ไม่เพียงพอที่จะเพิ่มหลอดฮีโร่ได้ เพราะจะมีเควสย่อยประเภทนี้ผุดขึ้นอย่างมหาศาลเสียจนไม่เป็นอันไปเล่นเควสหลักกันพอดี หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงคิดว่าไม่เห็นเป็นไร ก็เล่นเควสย่อยไปสิ แต่ปัญหาของมันจริงๆคือเควสย่อยพวกนี้มันน่าเบื่อน่ะสิครับ มันซ้ำซากมากจนไม่อยากเล่น และอีกอย่างนึง ถึงแม้เราจะโดนล่าอยู่ตลอดเวลา มันก็แทบไม่เป็นปัญหาอะไรกับเราเลย เพราะศัตรูพวกนี้มันกระจอกมากๆ หุ่นยนต์บางตัวแค่แดชใส่มันก็ตายแล้ว เพราะงั้นถึงเราจะตกไปอยู่ในสถานะ Menace แล้ว แต่มันก็แทบไม่มีผลอะไรกับเรามากเลย ผมเลยมองว่าระบบนี้ไม่มีความจำเป็นเลย ไม่ต้องใส่เข้ามาในเกมเลยก็ได้

spidey_screen

สำหรับท่านที่ไม่ทราบ ความจริงแล้ว Amazing Spider-Man 2 เกมนี้ไม่ใช่ Tie-in ของหนังแต่อย่างใดนะครับ แต่เป็นภาคต่อของเกม Amazing Spider-Man ภาคแรกที่เนื้อเรื่องนับว่าเป็น non-canon เนื้อเรื่องในภาคนี้จึงฉีกออกมาจากหนังและแทบไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับหนังเลย แค่เอาส่วนประกอบเล็กๆน้อยๆจากหนัง เช่นตัวร้ายมาเสริม มาปรุงแต่งเล็กน้อยเท่านั้น

พูดกันตามตรง ผมขอบอกเลยว่าเนื้อเรื่องในภาคนี้น่าเบื่อและน่าผิดหวังมาก เนื้อเรื่องค่อนข้างสั้น มีภารกิจหลักเพียงแค่ 14 ภารกิจ ซึ่งผมใช้เวลาเคลียร์ทั้งเกมในเวลาแค่ 2 วันเท่านั้น เกมดำเนินไปในโทนเนิบๆ ไปเรื่อยๆ ไม่มีแรงจูงใจและความน่าสนใจ ไม่มีแรงกระตุ้นที่ดูสมเหตุสมผล ภัยคุกคามและศัตรูในภาคนี้ดูยิ่งใหญ่ขึ้นก็จริง แต่ไม่มีพลังพอที่จะสร้างความน่าติดตามเลย อย่างในภาคก่อน เกมของเรายังดูมีน่าสนใจและน่าติดตามกว่านี้มาก เนื้อเรื่องที่มีการดึงความสนใจของเราตลอด ที่เราต้องออกล่าเหล่า Cross-species ที่หลุดออกมา และในขณะเดียวกันก็ต้องรีบผลิตเซรุ่มเพื่อรักษาเกว็นและชาวเมืองก่อนที่ทุกๆคนจะกลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดกันหมด แต่มาในภาคนี้เหมือนเราไม่มีจุดประสงค์ที่แน่นอน ศัตรูสุด random โจมตีเราจากรอบด้าน ทางนู้นมีเรื่องหรอ ก็ไปช่วย ตรงนี้มีเรื่องหรอ ก็ไปช่วย วนเวียนอย่างนี้ไปทั้งเกม เป็นเกม Spider-Man ที่เนื้อเรื่องแย่ที่สุด จากในหมู่สไปเดอร์แมน 4 ภาคที่บีน็อกซ์สร้างมาเลย

ss_b2230c02caa4372a00d67ac24d67292f60bdadef.1920x1080สรุปแล้ว Amazing Spider-Man 2 มาพร้อมระบบใหม่ๆซึ่งไม่มีความจำเป็น หนำซ้ำยังน่ารำคาญในบางครั้งเสียด้วย เนื้อเรื่องแย่และสั้นมากๆ การต่อสู้น่าเบื่อ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ คิดให้ดีก่อนซื้อ หากคุณไม่ใช่แฟน Spider-Man ระดับฮาร์ดคอร์อ่ะนะ (3/10)

Advertisements

23 คิดบน “[Review] The Amazing Spider-Man 2 Game – (Not so) Amazing Spidey

 1. อ่านแล้ว ไม่อยากเล่นเลยอะ ฝันอยากให้มีเกมส์สไปดี้ที่แนวGTA (ไม่ต้องละเอียดขนาดนั้น) ขอขับรถได้ ทำร้ายคนธรรมดาได้ เข้าตึก ซื้อของ(น่าจะให้ทำตอนเปนปีเตอ) แต่อ่านแล้วผมพอใจเรื่องการโหนใยนะ สมจริงดีอะ
  แล้วภาคนี้สไปดี้ว่ายน้ำได้ป่าวอะครับ แล้วข้ามสะพานไปเกาะฝั่งอื่นของNYได้บ้างป่าวอะ เบื่อแมนฮัตตันละ (ถ้าทำได้จะแจ่มมากเลย อยากให้สไปดี้ว่ายน้ำได้บ้าง ดำน้ำได้ยิ่งดี) ผมว่า14ภารกิจกำลังดี ลดเควสย่อยให้น้อยลง เพิ่มmapใต้น้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำ ต่อยคน จะแจ่มสุดๆไปเลย
  อยากให้พี่แบมเขียนรีวิวเกมส์เยอะๆครับ ติดตามอ่านอยุครับ

 2. สำหรับผม ชอบภาคshattered dimensionที่สุดละ(ภาคที่มีสไปดี้หลายๆมิติอะครับ ไม่แน่ใจว่าใช่ภาคนี้ป่าว)

 3. เล่นภาคนี้ตอนแรก ก็ไม่ชินเหมือนภาคแรกนะ การโหนไยแมงมุมก็เปลี่ยนไป บังคับยากกว่าภาคแรกมาก แต่พอเล่นไปสักพักจะรู้สึกว่า การโหนใยแมงมุมของภาค 2 จะไปได้เร็วกว่าภาคแรกนะ เพียงแต่ต้องโหนแบบเกือบเลียบพื้นเลย

  ส่วนการซุ่มโจมตีชอบภาคแรกมากกว่าเหมือนกัน ง่ายกว่ามาก ไต่อยู่บนผนังห้อยลงมาซุ่มโจมตีได้ทุกที่ แต่ภาค 2 ต้องมีจุดที่สามารถห้อยตัวลงมาได้ และถ้าศัตรูไม่ได้อยู่ใต้จุดห้อยลงมาก็ไม่สามารถซุ่มโจมตีได้เลย แต่ภาค 2 ก็ทดแทนด้วยการซุ่มโจมตีภาคพื้นดินได้

  สรุปโดยรวม ชอบภาค 2 มากกว่านิดนึง ตรงที่เควสย่อยทำเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที ไม่เหมือนภาคแรก ทำหมดแล้วหมดเลย ไม่รู้จะทำอะไรต่อดี ก็ต้องเล่นมิชชั่นซ้ำ

 4. กูไม่ได้ด่ากูจะว่า(ไอ้โง่เอ้ยเกมส์อะไรแม่งมาคุ้มกันกูไม่ให้ด่าเหรอ) ขอประกาศเกมนี้แม่งโคตรกากเลยยยยยยยยยยยย!!!!!!!!

 5. ไม่บอกว้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

  • แล้วคุณทำเกมแบบนั้นได้เหรอคนที่เค้าพัฒนามาอะเข้าทำเกมแบบนี้ได้แล้วคุณอะทำได้มั้ยเค้าสร้่างให้เล่นก็ยังดีก็ไอ้คนที่ทำไรไม่เป็นอย่างคุณแถมมานั่งด่าคนอื่นเค้าด้วยอะ[ผมก็สร้างไม่เป็นแต่ผมไม่ได้ด่า]เกมนี้ผมซื้อมาแล้วสนุกดีสำหรับผมผมให้ 9.5/10 ถ้าเล่นเป็น จบครับ!

 6. เออๆ ไปไกล ต. ไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มึงอย่าเข้ามาเล่น the amazing spider-man 2 ถ้ามึงมาเถียง

  • แหม่ ที่แท้ก็พวกนักเลงคีบอรย์นี้เองเครๆคุณจะด่าไรก็ด่าเถอะครับผมจะไม่สนละ

 7. ใอ้ที่มันชื่อว่า TungNoii นี่มันเป็นเกนะครับอย่าไปคุยกับมันเลยมันเป็นเด็กอมมือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s