Guardians of the Galaxy Trailer Analysis – เจาะลึกตัวอย่างฉบับเต็มของ ‘รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล’

ในที่สุด Marvel Studio ของเราก็จัดการปล่อยตัวอย่างฉบับเต็มของ Guardians of the Galaxy ออกมาให้เราได้ยลโฉมกันแล้ว อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาและแอ็คชั่นมากมาย และยังมีการโชว์ตัวละครและฉากใหม่ๆที่ไม่เคยเห็นมาก่อนด้วย จะเป็นยังไงเรามาดูกันครับ

gotg25 (1)

ฉากที่เราเคยเห็นกันมาแล้ว หรืออะไรพวกนี้เราคงไม่พูดถึงนะครับ เราจะมาโฟกัสกันที่อะไรใหม่ๆกันหน่อย สำหรับใครที่ยังไม่ได้ตัวเทรลเลอร์ที่เราจะพูดถึงนี้ ผมก็ได้ทำการแปะลิ้งค์ไว้ให้แล้วครับ รีบกดดูแล้วมาอ่านโพสนี้กันต่อเลย!

เทรลเลอร์เปิดมาที่ Star-Lord ที่กำลังจะขโมย The Orb ซึ่งเป็นฉากที่เราเคยเห็นมาในเทรลเลอร์ตัวก่อนแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือหน้ากากของเขานั้น สามารถที่จะเก็บตัวเองเข้าไปเองได้ ไม่ต้องถ่งต้องถอดอะไรให้เสียเวลาเลย จะถอดจะใส่ก็กดแค่ปุ่มเดียว หน้ากากก็กลับมาหรือหายไปได้ในชั่วพริบตา

peter helmetเราจะได้เห็น Milano ยานของสตาร์ลอร์ดในเทรลเลอร์นี้มากขึ้นกว่าเก่า ได้เห็นเธอออกลุยด้วยในช่วงท้ายๆ

milanoฉากนี้น่าเป็นฉากที่สตาร์ลอร์ดกำลังพยายามจะหลบหนี แต่ก็ถูกผู้คุมหัวล้านเข้าขัดขวางไว้ ด้วยหุ่นโดรนติดอาวุธ ซึ่งไอ้หุ่นพวกนี้ที่ลอยอยู่รอบๆนั่นเราก็เห็นมันมาตั้งแต่เทรลเลอร์ตัวก่อนเช่นกัน แต่เราพึ่งจะได้เห็นชัดๆกันว่าเจ้าหุ่นพวกนี้ติดปืนนะจ๊ะ

gotg27

สตาร์ลอร์ดยืนเล่นลูกแก้ว The Orb อย่างสนุกสนาน ฉากหลังนั้น เป็นดวงดาวที่ท้องฟ้าสดใส คาดว่าน่าจะเป็นดาว Xandar ของกลุ่ม Nova Corp

play orbร็อคเก็ต ป๋าแร็คคูนปืนโหด

gotg1

สตาร์ลอร์ดบรรยายสมาชิกทีมของตนด้วย โดยตัวเองเป็น Thief (หัวขโมย), ร็อคเก็ตและกรูทเป็น Thug (นักเลง/อันธพาล), กามอร่าเป็น Assassin (มือสังหาร), และแดร็กซ์เป็น Maniac (คนบ้า) แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็จะไม่ยอมอยู่เฉย ให้กาแล็กซี่ต้องพินาศย่อยยับเพราะฝีมือคนชั่วอยู่ดี

maniac

และก็มีการเปิดเผยโฉมหน้าตัวร้ายหลักของเรื่องอย่างเป็นทางการ Ronan the Accuser แห่งจักรวรรดิ Kree ซึ่งรับทโดย Lee Pace

gotg2

ถัดมา เราจะเห็นว่าอาวุธประจำกายของโรแนน ก็คือค้อนอันใหญ่นั่นเอง ซึ่งเป็นอาวุธคู่ใจของเขาตั้งแต่ในคอมิคแล้ว มันมีชื่อว่า Universal Weapon เป็นค้อนพลังที่ตำแหน่ง Accuser ของจักรวรรดิครีทุกคนจะต้องมีไว้ครอบครอง

gotg8ต่อมา เราก็จะได้เห็น Glenn Close ผู้รับบท Nova Prime หัวหน้าหน่วยโนวาคอร์ป ในฉากนั้น เธอพูดว่าชะตาของผู้คนกว่า 1 หมื่น 2 พันล้านชีวิตอยู่ในกำมือของพวกอาชญากร (พวกการ์เดี้ยน) งั้นหรือ? ตลอดทั้งเทรลเลอร์ เราจะเห็นฉากต่อสู้กลางอากาศ ซึ่งหากวิเคราะห์จากพื้นหลังอะไรแล้ว จะพบว่ามันเป็นการโจมตีดาว Xandar ผู้คนหมื่นล้านกว่าที่ Nova Prime พูดถึงก็คือผู้คนบนดาวแซนดาร์ที่ต้องถูกรุกรานนั่นเอง

gotg4

แต่ผู้รุกรานที่ว่านั่นเป็นใครกันล่ะ? มีการเฉลยออกมาแล้วใน Official Character Descriptions หรือข้อมูลบรรยายตัวละครอย่างเป็นทางการ ว่ามันก็คือจักรวรรดิ Kree นั่นเองครับ ในส่วนข้อมูลของโรแนนเขียนว่า เขาได้ร่วมมือกับ Thanos โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่า เขานำ The Orb มาให้กับธานอส แลกกับความช่วยเหลือในการทำลายล้างดาว Xandar ให้สิ้น เป็นความแค้นส่วนตัวของเขา เพราะชาว Kree และ Xandarian ได้ทำสงครามกันมายาวนาน นั่นหมายความว่าในจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe นี้ เผ่าพันธุ์คู่อริของครีจะไม่ใช่ชาว Skrull แบบในคอมิค (ที่เคยตีกันจนเป็นอีเวนต์ใหญ่ Kree-Skrull War กันเลย) แต่เป็นชาวดาว Xandar แทน

ronanKnowhere??? ในฉากถัดมา เหล่าการ์เดี้ยนนั่งยานอวกาศตรงไปยังสถานที่แห่งนึง ซึ่งเป็นเหมือนศีรษะของสิ่งมีชีวิตยักษ์ที่ตายแล้ว คาดว่าน่าจะเป็น Knowhere หัวของเทพอวกาศยักษ์ Celestial ที่ตายแล้ว ซึ่งในเวลาต่อมาก็กลายเป็นแหล่งชุมชนและสถานีอวกาศไป ในคอมิคเคยเป็นถึงฐานของเหล่าการ์เดี้ยนด้วย

gotg5

แต่อาจไม่เป็นเช่นนั้น  เพราะมันจะขัดกับคอมิคเล่ม Prequel ของหนัง (ข้อมูลใหม่ของจักรวาล MCU: สิ่งที่เรารู้จาก Guardians of the Galaxy Prequel Infinite Comic) ที่เคยมีการกล่าวถึงชื่อ Knowhere มาแล้ว แต่เป็นแค่สถานีอวกาศธรรมดาๆบนดาวดวงนึงเท่านั้น ไม่ใช่หัวยักษ์แต่อย่างใด ทำให้หัวยักษ์ในรูปนี้ อาจเป็นอะไรก็ได้ เราก็ยังไม่อาจรู้ได้จนกว่าหนังจะเข้าฉายจริงๆ

knowhereซึ่งหากไม่ใช่โนว์แวร์ เจ้าหัวยักษ์นี้ก็อาจจะเป็นอีกอย่างนึง มีทฤษฎีนึงที่ฟังดูเป็นไปได้ นั่นก็คือเจ้าหัวยักษ์นี้ เป็นการรุกรานจาก Cancerverse ครับ ในอีเวนต์ Thanos Imperative ที่มีความเกี่ยวข้องกับทีม Guardians of the Galaxy นั้น ปรากฎหัวยักษ์ที่มีลักษณะค่อนข้างคล้ายคลึงกับภาพที่เราเห็นในเทรลเลอร์นี้มากมาก มันมีนามว่า The Galactus Engine เป็นเครื่องจักรทำลายล้างจากอีกจักรวาลนึงที่มีชื่อว่าจักรวาล Cancerverse มันถูกสร้างขึ้นมาจากซากศพของ Galactus และส่งผ่านรอยแยกระหว่างมิติที่เรียกว่า The Fault มาโจมตีจักรวาลของเรา แต่ก็ถูกทำลายลงในที่สุด

3380324-3ที่ทฤษฎีนี้ฟังดูมีเหตุผลและเป็นไปได้ เป็นเพราะรอยรอยแยก The Fault ที่มันใช้ในการก้าวข้ามมาในจักรวาลของเรานั้น เคยถูกกล่าวถึงไว้แล้ว! โดยมันปรากฎในรูปแบบของ Easter egg ใน Thor: Dark World ในฉากที่อีริคกำลังสาธยายเรื่องการเรียงตัวของพิภพให้พวกลุงๆป้าๆฟังกันอยู่นั้น หากสังเกตบนกระดานดำของเขาดีๆ จะเห็นว่ามันมีคำว่า ‘The Fault’ เขียนอยู่ด้วย จึงมีความเป็นไปได้ว่าเห็นการณ์ใน Thor 2 และ GOTG นั้นเกิดขึ้นในระยะเวลาใกล้เคียงกัน และเหตุการณ์การเรียงตัว ก็ทำให้เกิดรอยแยก The Fault ที่ส่งเจ้าหัวยักษ์นั้นมาก็เป็นได้ ที่เจ้าหัวยักษ์นั่นไม่ใช่ในคอมิค ก็คงเป็นเพราะลิขสิทธิ์ของคาแร็คเตอร์กาแล็คตัวนั้น ยังติดอยู่ที่ 2oth Century Fox อยู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็อาจเป็นอะไรก็ได้ อาจจะเป็น Knowhere ดั่งข้างบนที่ผมเขียน แต่ก็เกิดความสับสนเพราะข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆจากผู้เขียนเล่ม prequel ก็ได้

selvig-fault

กรูทปล่อยสปอร์โชว์

gotg16สตาร์ลอร์ดพูดว่าเมื่อมองไปรอบๆทีมของเขา สิ่งที่เขาเห็นคือพวกขี้แพ้ แต่ชีวิตก็ได้มอบโอกาสครั้งที่สองให้กับพวกเขา นั่นคงหมายถึงการไถ่บาป เป็นโอกาสแก้ไขสิ่งผิดที่พวกเขาซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาชญากรเคยทำไว้ เป็นการเริ่มต้นใหม่แล้วทำในสิ่งที่ดี

gotg3

กรูทยื่นดอกไม้ให้กับเด็กผู้หญิง สื่อให้เห็นถึงความอ่อนโยนภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูน่ากลัว ไม่เป็นมิตรของเขา

gotg4 (1)ร็อคเก็ตบอกว่าจะทำอะไรก็ทำ เขาเอาด้วย เพราะไหนๆอายุขัยเขาก็ไม่ได้ยาวซักเท่าไหร่อยู่แล้ว ก็แน่ละร็อคเก็ต นายมันแร็คคูนนะ 🙂 (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย แร็คคูนในธรรมชาติมีอายุขัยอยู่ที่ 1.8 ถึง 3.1 ปี)

gotg11

กามอร่าเผชิญหน้ากับ Nebula นักฆ่ามือขวาของธานอสและโรแนน ซึ่งหากใครได้อ่านสปอยคอมิคเล่ม Prelude ของผมแล้ว (Guardians of the Galaxy Prelude #1 – I’m Falling) ก็จะรู้ว่าทั้งสองเคยมีอดีตที่บาดหมางต่อกัน กามอร่าเคยเป็นลูกสิทธิ์สำนักของธานอสร่วมกับเนบิวล่ามาก่อน ทั้งคู่ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันมา แต่ด้วยสาเหตุใดไม่ทราบทำให้กามอร่าแยกตัวออกมา มิหนำซ้ำเธอยังเคยทำให้เนบิวล่าต้องบาดเจ็บปางตายมานับไม่ครั้งถ้วน แม้แต่ครั้งนึงที่เธอตัดสินใจทิ้งเนบิวล่าไว้ตามคำสั่งของธานอส เป็นเหตุให้เนบิวล่าถึงกับต้องยอมตัดแขนตัวเองทิ้งและต้องใส่แขนกลตลอดมา การพบกันของสองสาวนักฆ่าบนจอ คงน่าสนใจไม่ใช่น้อย

gotg5 (1)ปืนกระบอกเบ้อเริ่ม ที่มาพร้อมหน้าตาสุดประหลาดของสตาร์ลอร์ด หากสังเกตดูหน้าจอเล็กๆสำหรับการเล็งให้ดี จะเห็นว่ามีเป้ารูปคนอยู่ สตาร์ลอร์ดจะเอาปืนกระบอกใหญ่ขนาดนี้ไปยิงใครกัน? ที่แน่ๆต้องไม่ใช่คนธรรมดาๆแน่ อาจเป็น Ronan เองเลยก็ได้

gotg6 (1)

The Collector ยืนดิ้นทำไม? มีอะไรน่าดีใจรึเปล่า?

gotg18

นอกจากแอ็คชั่นและอารมณ์ขันแล้ว ใน GOTG เรายังมีโรแมนติกกันด้วย ฉากนี้เราจะเห็นสตาร์ลอร์ดที่กำลังจะจูบกับกามอร่า ซึ่งผมไม่คิดว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่ยาวนานถาวรอะไรแบบโทนี่กับเป็ปเปอร์ใน Iron Man นะ อาจเป็นแค่ดราม่าโรแมนติกจู๋จี๋แบบประเดี๋ยวประด๋าวเพื่อคลายเรื่องให้ดูเบาลงหลังจากแอ็คชั่น เพราะคาแร็คเตอร์ของทั้งสตาร์ลอร์ดกับกามอร่ามันไม่ใช่แนวนี้ทั้งคู่ สตาร์ลอร์ดจะออกแนวลั้นลา ชู้สาวไปทั่ว ส่วนกามอร่าก็ไม่ชอบการผูกมัด เธอฟันมาแล้วแม้กระทั่งตัว Nova และ Iron Man เลยนะจะบอกให้

gotg8 (1)ภาพของแดร็กซ์ที่กำลังยืนเผชิญหน้ากองยานอวกาศ (คิดว่าน่าจะเป็นของโรแนน) แสดงให้เห็นถึงความโหดกล้าบ้าบิ่นของตัวละครจอมทำลายล้างคนนี้จริงๆ

gotg9เหมือนฉากการทำลายล้างอะไรซักอย่าง และดูเหมือนกามอร่าจะตกอยู่ในอันตรายด้วย

gotg10เฮียกรูทกล่าวประโยคทองออกสื่อเป็นครั้งแรก “I am Groot”

gotg26กางเกงมันฟิต ดึงแป๊บ

gotg27 (1)

ก็เป็นอันจบกันไปสำหรับเทรลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดของ Guardians of the Galaxy นี้นะครับ มีฉากใหม่ๆโผล่ออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกันเพียบเลย ในหลายๆข้อที่ผมกล่าวมาก็ยังเป็นแค่การคาดเดาเท่านั้น จะจริงหรือไม่ก็คงไม่มีใครรู้ เพราะฉะนั้น เราคงต้องรอภาพยนตร์ให้เข้าโรงแล้วไปหาคำตอบกันครับ

Guardians of the Galaxy มีกำหนดฉายในอเมริกาวันที่ 1 สิงหาคม 2014 ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s