Hank Pym (Ant-Man) อัจฉริยะมาร์เวลที่โลกลืม

หากพูดถึงสมาชิกก่อตั้งทีม Avengers อันโด่งดัง ใครๆก็มักจะนึกถึงธอร์ ไอร่อนแมน หากพูดถึงพลังย่อส่วน ใครๆก็มักจะนึกถึงดิอะตอม ฮีโร่จากค่ายดีซีคอมิค หรือหากพูดถึงสุดยอดอัจฉริยะจากโลกหนังสือการ์ตูนมาร์เวลคอมิค ใครก็มักจะนึกถึงโทนี่ สตาร์ค หรือไม่ก็รีด ริชาร์ดจากทีมแฟนทาสติกโฟร์

หากใครไม่ได้ติดตามหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลอย่างจริงจัง ก็อาจจะไม่ได้รู้จักกับตัวละครตัวนึง ตัวละครที่มีความสำคัญต่อจักรวาลมาร์เวลที่สุดตัวนึง ที่มักจะถูกลืมเลือนในสายตานักอ่านเสมอมา 1 ใน 5 สมาชิกผู้ก่อตั้งทีม Avengers และอัจฉริยะอันดับต้นๆของโลก เขาคนนั้นก็คือ Henry ‘Hank’ Pym หรือ Ant-Man คนแรกนั่นเอง

tumblr_lcxo4m0xhx1qcfhrxo1_500

Dr. Henry Jonathan “Hank” Pym ปรากฎตัวครั้งแรกใน Tales to Astonish เล่มที่ 27 ในปี 1962 ถูกสร้างขึ้นโดยสแตน ลี, แลร์รี่ ลีเบอร์, และสตีฟ ดิตโค แฮงค์เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการค้นพบอนุภาคย่อยของอะตอมที่เขาตั้งชื่อว่า Pym Particles และหลังจากการทดลอง เขาก็ค้นพบวิธีใช้พิมพาร์ติเคิลนี้ในการย่อส่วนและขยายร่างกายของเขาได้อย่างอิสระเสรี และเขายังประดิษฐ์หมวกพิเศษที่ทำให้เขาสามารถควบคุมมดแมลงได้ด้วย เขาใช้ความรู้ที่ค้นพบนี้ในการต่อสู้อาชญากรรมในนาม Ant-Man มนุษย์มด

20130721233440!Hank_pym_1 ที่เขียนโพสนี้ขึ้นมา ไม่ได้อยากมาสาธยายประวัติแฮงค์ให้ฟังแต่อย่างใด ส่วนนึงก็เพราะมีให้อ่านทั่วไปในเน็ตอยู่แล้ว และอีกอย่างคือขี้เกียจเขียนอะไรยาวๆครับ เพราะฉะนั้นเข้าเรื่องกันเลยละกัน ที่เขียนโพสนี้ขึ้นมา คืออยากจะให้หลายๆท่านที่ยังไม่ทราบหรือรู้จักตัวละครตัวนี้มากนัก ได้รู้ถึงศักยภาพ อัจฉริยะภาพ และความเทพของเขาคนนี้ครับ หลายๆท่านอาจจะทราบแค่ว่าเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์นะ เขาเป็นสมาชิกก่อตั้งทีมอเวนเจอร์สนะ เขาติดหนึ่งใน 8 ตัวละครที่ฉลาดที่สุดในจักรวาลมาร์เวลนะ เขาสร้างอัลตรอนนะ

แต่มีอยู่สิ่งนึงที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบกัน สิ่งๆนึงที่ทำให้แฮงค์ พิมอยู่เหนือเหล่าอัจฉริยะมาร์เวลทุกคน รู้หรือไม่ ว่ามนุษย์มดคนนี้ ได้รับเลือกโดย ‘จักรวาล’ ให้เป็น Scientist Supreme หรือ นักวิทยาศาสตร์สูงสุด ของ Marvel Universe เลยครับ

1146194-hankpymเรื่องราวเกิดขึ้นในหัวเรื่อง Mighty Avengers ในช่วงปี 2009-2010 ที่ Hank Pym ก่อตั้งทีมอเวนเจอร์สใหม่ของเขาเอง อันประกอบไปด้วย Hercules, Amadeus Cho, Jocasta, USAgent, Stature, Vision และ Quicksilver โดยใน Mighty Avengers เล่มที่ 30 นั้น แฮงค์ได้พบกับ Eternity คอสมิคบีอิ้งผู้เป็นตัวแทนของทุกสิ่งในจักรวาลMighty_Avengers_0003

อีเทอนิตี้กล่าวว่าเขาต้องการแฮงค์เป็นผู้แทน เป็นแชมป์เปี้ยนของเขา ในฐานะ Scientist Supreme หรือที่แปลกันตรงตัวเลยว่า นักวิทยาศาสตร์สูงสุด ครับ เหมือนกับ Doctor Strange ที่ตอนนั้นกินตำแหน่ง Sorcerer Supreme หรือ จอมเวทย์สูงสุด อยู่ อะไรอย่างนี้แหละ

พี่แฮงค์แกก็ติดสตันเหมือนกัน แล้วทักท้วงกลับไปประมาณว่า ‘เฮ้ย เค้าเนี่ยนะ บร้าาาาาาาาา‘ จะยกตำแหน่งอะไรแบบนี้ให้เขาได้ไง นักวิทยาศาสตร์สูงซงสูงสุดอะไรกัน เขาฉลาดที่สุดที่ไหนเล่า มีคนที่ฉลาดกว่าเขาตั้งเยอะแยะ ไหนจะ Reed Richard จากทีม Fantastic Four ที่ขึ้นชื่อว่าฉลาดที่สุดในโลกนั่นไง แล้วไหนจะ Tony Stark อีกล่ะ หน้าอย่างเขาจะเอาอะไรไปเทียบกับพวกนั้น อีเทอนิตี้ก็ตอบกลับมา ว่าตำแหน่งนี้มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าใครฉลาดที่สุดหรือใครฉลาดกว่ากันหรอก รีด ริชาร์ดน่ะฉลาดกว่าเจ้าก็จริง แต่เจ้าน่ะมีสิ่งๆนึงที่เหล่าอัจฉริยะคนอื่นๆไม่มีนะ

Reed Richard เปรียบเสทือน Explorer หรือนักสำรวจ สำหรับเขาแล้ว วิทยาศาสตร์คือการค้นพบ สิ่งที่ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใดคือการแสวงหาองค์ความรู้ใหม่ๆที่ไม่สิ้นสุด ส่วน Tony Stark นั้นเขาก็เปรียบเสทือน Engineer หรือวิศวกร สำหรับเขาแล้ว วิทยาศาสตร์คือเครื่องมือ เครื่องมือที่เขาใช้เปลี่ยนโลกและโชคชะตาของตัวเอง

แต่แฮงค์เป็นมากกว่านั้น แฮงค์เปรียบเสมือน Mage หรือผู้วิเศษครับ อีเทอนิตี้กล่าวว่าวิทยาศาสตร์สำหรับแฮงค์ คือ ‘Making the impossible possible‘ หรือก็คือการทำสิ่งทีเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ครับ เขาคือผู้ที่ยกระดับวิทยาศาสตร์ไปสู่อีกระดับนึงได้ราวกับทุกอย่างเป็นเวทย์มนต์ ถ้าเขาอยากบินเขาก็งอกปีก ถ้าเขาอยากตัวใหญ่ขึ้น เขาก็ขยายร่างตัวเอง เขาสร้าง A.I. ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในจักรวาล เขาสร้างคฤหาสน์ที่ตั้งอยู่ในนอกมิติและเวลา บรรจุด้วยห้องและจำนวนชั้นนับล้านจนถึงอนันต์ เขาสามารถทำให้วิทยาศาสตร์ฝ่ากฎของตัวมันเองได้ เพราอย่างนี้เอง อีเทอนิตี้จึงเลือกเขานั่นเองครับmighty-avengers-30-scientist-supreme

เท่ใช่มั้ยล่ะครับ พี่แฮงค์สุดเทพไซแอนทิส แต่ว่า! ทั้งหมดนี้ อาจไม่ใช่เรื่องจริงแต่อย่างใด! เพราะในเวลาต่อมา ทีมของแฮงค์สามารถจับกุม Loki น้องบุญธรรมตัวร้ายของ Thor มาได้ โดยแฮงค์ได้โม้ว่าเขาเนี่ยได้รับเลือกจากอีเทอนิตี้ให้เป็นถึงนักวิทยาศาสตร์สูงสุดเลยนะ แต่โลกิก็หัวเราะเยาะใส่หน้าของเขา ว่าเจ้าโง่เอ้ย อีเทอนิตี้มันเลือกแกให้เป็นตัวแทนของมันซะที่ไหนล่ะ นั่นนะมันข้าเองเว้ย! ที่ปลอมตัวมาแล้วหลอกแก มอบความตั้งใจ ความหวังลมๆแล้งๆให้แกมีกำลังลุกขึ้นสู้ต่อต่างหาก! (ตอนนั้นพวกแฮงค์ต้องเผชิญหน้ากับศัตรูสุดโหดอย่าง The Unspoken อดีตราชาของเหล่า Inhuman พอดีครับ)

ทีม Mighty Avengers ทีมนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากโลกินี่แหละครับ แกจำแลงกายเป็น Scarlet Witch ที่ทุกคนคิดว่าตายไปแล้ว และมายุยงส่งเสริม manipulate ทุกๆคนจนมีการตั้งทีมๆนี้ขึ้น เพื่อต่อต้าน Norman Osborn ที่กำลังเรืองอำนาจพอดี ด้วยเหตุนี้ ทำให้ข้ออ้างที่ว่าเขาเองเนี่ยแหละที่แปลงร่างเป็นอีเทอนิตี้ฟังดูมีเหตุผลขึ้นมาเหมือนกัน

แต่แฮงค์ก็หัวเราะฮ่าๆๆๆๆ แล้วตอบกลับไปว่าเขาไม่เชื่อหรอก เขารู้ว่านั่นต้องเป็นอีเทอนิตี้แน่นอน เขาต้องดูออกอยู่แล้วล่ะว่าหากนั่นคือโลกิปลอมตัวมา แว่นตาของเขาบันทึกภาพเหตุการณ์การสนทนาของเขากับอีเทอนิตี้ไว้แล้ว และเขาได้นั่งดูเพื่อเช็คความแน่ในหลายครั้งแล้วด้วย ต้องเป็นของจริงเกรดเอ ไม่ใช่ก็อปจีนแดงแบบโลกิปลอมตัวมาแน่นอน

1391475-scientist_supreme_a

เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาจนถึงปัจจุบัน ว่าสิ่งที่โลกิพูดนั้นเป็นจริงมั้ย หรือนั่นคืออีเทอนิตี้ตัวจริงกันแน่ มาร์เวลก็ยังคงปล่อยให้ประเด็นนี้เป็นความลับต่อไป ไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่ว่าจะจริงหรือไม่ แฮงค์เป็นนักวิทยาศาสตร์สูงสุดจริงหรือไม่ เขาก็ยังเป็นตัวละครที่มีความสำคัญมากมายต่อจักรวาลมาร์เวลของเราอยู่ดี หากไม่มีเขา ก็อาจจะไม่มีอเวนเจอร์ส หากไม่มีเขา ก็อาจจะไม่มีหนัง Ant-man ที่เรากำลังจะได้ดูกลางปีนี้ก็ได้ ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะมองเขาในฐานะซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลดั่งที่เขาเป็น ไม่ใช่แค่ในฐานะคนบ้าอะไรไม่รู้ มีพลังคุยกับมด ดั่งที่ผู้คนมากมายเขาล้อกัน 🙂

Advertisements

7 คิดบน “Hank Pym (Ant-Man) อัจฉริยะมาร์เวลที่โลกลืม

  1. ประเด็นนี้แหละ อาจจะทำให้แฮงค์ พิม กลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งในอนาคตก้ได้ ถึงจะไม่ใช่ในฐานะ ANT-MAN ก้เถอะ

  2. แค่มันสร้างอัลทรอนได้มันก็เมพกว่ารีดหรือสตาร์คแล้วครับ อัลทรอนที่ถ้าไม่โดนฆ่าด้วยบทสั่งมันแทบไร้เทียมทานเลยนะ

    ทุกวันนี้ผมยกให้เจ้านี่เป็น “ต้นตอแห่งความฉิบหายทั้งมวล” พอๆกับตาลุง Urza จากการ์ด MTG เลย

  3. Pingback: วิเคราะห์ช็อตต่อช็อตตัวอย่าง Ant-Man บอกอะไรบ้าง | COMICS66 – Thailand Comics Reader Blog

  4. Pingback: Ant-Man | Blog It Together

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s