[Review] Batman: Arkham Knight – อวสานมนุษย์ค้างคาว [สปอยหนักมาก]

กลับมาอีกครั้งกับเกมฟอร์มยักษ์แห่งปีที่ทุกคนรอคอย การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของอัศวินรัตติกาล ในภาคนี้แบทแมนจะต้องเผชิญหน้ากับศึกครั้งใหญ่ที่สุดโดยมีมหานครก็อทแธมเป็นเดิมพัน แบทแมนจะสามารถคว้าชัยในศึกครั้งนี้ได้หรือไม่?

Batman-Arkham-Knight-e3-6

หนึ่งปีให้หลังนับจากเหตุการณ์ Arkham City ประชากรก็อทแธมก็ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมาโดยตลอด โจ๊กเกอร์ไม่อยู่อีกต่อไป อาชญากรรมลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จนกระทั่งคืนฮัลโลวีน ที่ภัยอันตรายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดโหมกระหน่ำเข้าสู้ก็อทแธม เหล่าวายร้ายพร้อมใจกันจับมือลุกขึ้นต่อกรกับแบทแมน นำโดย Scarecrow ผู้หมายมั่นที่จะทำให้ก็อทแธมตกเป็นมหานครแห่งความกลัว ค่ำคืนอันแสนยาวนานของแบทแมนยังไม่ได้มีแค่นั้น เพราะเขายังต้องเผชิญหน้ากับ Arkham Knight วายร้ายปริศนา ผู้กำความลับบางอย่างที่จะทำให้โลกของแบทแมนต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

จะเรียกว่าเป็นเกมที่ผมตั้งหน้าตั้งตารอมากที่สุดของปี 2015 ก็ว่าได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมแบทแมนแล้ว คอซูเปอร์ฮีโร่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง และอีกเหตุผลคือเราเป็นแฟนเกมชุด Arkham นี้มานานแล้วด้วย เล่นมาตั้งแต่ภาค Asylum (แต่เสือกเล่นไม่จบ), City (เล่นจบสองรอบ), Origins, แล้วก็ Origins: Blackgate (ซึ่งก็เสือกเล่นไม่จบเหมือนกัน) มาในภาคนี้ยิ่งได้ชื่อว่าจะเป็นเกมแบทแมนภาคที่สมบูรณ์ที่สุด สวมบทแบทแมนได้ตรงต้นฉบับมากที่สุด และเป็นภาคจบอีกด้วย ความอยากเล่นยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีกหลายเท่า ก่อนเกมออกถึงกับต้องวิ่งไปจองเวอร์ชั่นกล่องเหล็กทับร้านเกมแถวบ้านเลย แต่ไปๆมาๆชีวิตมันไม่ง่ายขนาดนั้น กล่องเหล็กกลับดีเลย์ฮะ เวอร์ชั่นธรรมดามาก่อน ลงแดงจนจอย PS4 ในมือสั่นไปหมด กล่องลงกล่องเหล็กอะไรไม่สนแล้ว เอากล่องธรรมดานี่แหละ ผลคือได้เล่นเกมที่รอมานานซักที แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการอด DLC บางตัวที่มีมาในกล่องเหล็ก ทั้งดีแอลซีเนื้อเรื่องของ Red Hood ไปจนถึงสกินสองสามแบบของแบทแมน แต่ช่างปะไร เราได้เกมมาอยู่ในมือแล้ว แค่นี้ก็สบายใจแล้ว

ด้วยความที่กลัวโดนสปอย (เพราะในเฟซบุ๊ก เพจบ้าเพจบอบางเพจ บางทีทั้งในและนอกประเทศ หรือพวกเกรียนขาดความเกรงใจ แอดมินคลั่งไลค์ ก็เริ่มทยอยอัพสปอยหวังเรียกเรตติ้งเข้าเพจตัวเองกันมิขาดสาย ไม่ได้พาดพิงหรือเจาะจงใครเน้อ กล่าวรวมๆ) เราเลยต้องรีบนั่งปั่นเล่นให้จบ เพื่อหลบสปอยของไอ้พวกบ้านี่ และจะรีบเอามาเขียนรีวิวนี่แหละ ช่วงท้ายรีวิวจะมีการพูดถึงเนื้อเรื่องด้วย สปอยแบบเต็มเปาเลยล่ะ ใครยังเล่นไม่จบ ใครยังไม่พร้อม ยังไม่อยากรู้ว่า Arkham Knight เป็นใคร ในเกมเกิดอะไรขึ้นบ้าง แนะนำว่าปิดแท็บนี้ไปก่อนครับ หรือไม่ก็อ่านรีวิวนี้ต่อไปอีกหน่อย พอจะถึงช่วงที่มีสปอยผมจะใส่ตัวอักษรสีแดงเข้มๆเตือนไว้ละกัน ว่าถัดจากนี้เป็นสปอยนะ ระวัง อะไรอย่างนี้

arkham-knight3

รีวิวนี้เป็นของเวอร์ชั่น PS4 นะครับ ตัวเกมไม่มีปัญหาอะไร เพราะงั้นเราจะไม่มีพูดถึงเวอร์ชั่น PC ที่พังเละเทะ พอร์ทบัดซบ เฟรมเรตร่วงรัวๆ เกมเด้งอะไรพวกนี้นะครับ
จะเรียกว่า Batman: Arkham Knight ว่าเป็นเกมที่ภาพสวยที่สุดและคมที่สุด บนเครื่อง PS4 ก็ว่าได้ เปรียบเทียบโดยสายตาตัวเองกับเกม PS4 อีก 14 เกมที่ผมมี แบทแมนนี่กินขาดจริงๆครับ ไม่ว่าจะกราฟฟิคขั้นเทพ ความคมชัด เฟรมเรตที่ไม่มีกระตุก หรือแม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆทุกอย่าง อาทิสายฝนที่โปรยปรายโปรยปราย และแม้แต่แสงเงาของวัตถุประกอบฉาก ขนาด Witcher 3 ที่ผมว่าเทพแล้ว ยังต้องชิดซ้ายให้กับแบทแมนภาคนี้เลย แต่ไม่ว่าภาพจะสวยแค่ไหน เราคอนโซลก็คงจะสู้พีซีไม่ไหวจริงมั้ยครับ? ผิดถนัดเลย เพราะถ้าลองเอาภาพของเกมนี้บนคอนโซลไปเทียบกับของพีซีแล้ว คอนโซลเรากลับสวยกว่าซะอย่างนั้นครับ น่าจะเป็นเหตุอันเนื่องมาจากการพอร์ทลงพีซีไม่ดีนั่นเอง นับเป็นปรากฎการณ์กันเลยทีเดียว ไม่ใช่บ่อยๆนะที่กราฟฟิคบนคอนโซลจะสวยกว่ากราฟฟิคของ ‘PC Master Race’ ได้แบบนี้ 🙂 สามารถลองค้นหาคลิปเปรียบเทียบกราฟฟิคบนยูทูปได้ทั่วไปครับ ด้วยตาของท่านเอง
2894075-comparison_batman2
อย่างที่เกมเมอร์แทบทุกคนมักจะกล่าวไว้ สิ่งที่สำคัญที่สุดของเกม หาใช่กราฟฟิคไม่ แต่เป็นเกมเพลย์เกมนั้นต่างหาก บางครั้งต่อให้ภาพจะสวยแค่ไหน แต่หากเกมเพลย์บัดซบฉันใด ก็ไม่มีคนเล่นฉันนั้น ว่ากันตามเนื้อผ้า เกมเพลย์ในภาคนี้มันก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากของเก่าเลยฮะ อ้าว? แล้วตกลงมันดีป่าววะ? ดีสิครับ เพราะนี่แหละคือจุดแข็งที่สุดของเกมชุด Arkham นี้ การสวมบทเป็นแบทแมนที่สมบูรณ์แบบกลับมาใช้อีกครั้งในภาคนี้เช่นเคย เกมเพลย์แอ็คชั่นกึ่ง stealth นับตั้งแต่ภาคแรกยันภาคสุดท้าย ที่ผ่านการปรุงแต่งพัฒนาตลอดมาจนสมบูรณ์แบบ เป็นเสน่ห์ของเกมตระกูล Arkham ที่ทำให้ผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ติดกันงอมแงมไม่เป็นอันหลับอันนอนกันเลยทีเดียว
โลกโอเพ่นเวิร์ลที่มีมาตั้งแต่ภาค City ก็ช่างงดงามกว้างใหญ่ อัดแน่นไปด้วยสถานที่สวยๆ ความลับเจ๋งๆให้ผู้เล่นได้ออกค้นหามากกว่าเดิม
ระบบคอมแบท การต่อสู้แบบ Free-Flow อันเป็นเอกลักษณ์ก็กลับมาอีกเหมือนกันในภาคนี้ แถมยังถูกพัฒนาขึ้นไป ให้การต่อสู้ของแบทแมนลื่นไหลและเป็นธรรมชาติยิ่งกว่าเดิมด้วย ในภาคนี้แบทแมนมาพร้อมกับอุปกรณ์แก็ทเจ็ทมากมายที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเล่น ไอเทมสุดล้ำเหล่านี้ก็เข้ามาช่วยในการต่อสู้ได้อีกด้วย ยิ่งศัตรูมาก ยิ่งยาก ยิ่งสนุก นี่พูดเลย ชกกันมันส์
batman_arkham_knight_combat_0
การลอบจัดการศัตรูด้วย stealth ก็ยังสนุกเหมือนเดิม มองในมุมนึง เราก็รู้สึกว่ามันซ้ำซากบ้างก็เหอะ เพราะมันเป็นอะไรที่มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่ภาคแรกสุด ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ทำไมทุกๆที่ๆแบทแมนจะต้องลอบจัดการศัตรู ทำไมมันต้องดั๊นนนมีรูปปั้นการ์กอยล์ตามกำแพงตามเพดาน ให้เข้าทางป๋าแกทุกครั้งไปด้วยนะ…. แต่ยังไงมันก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราชอบที่สุดในเกมอยู่ดีน่ะแหละ ถามว่ามันน่าเบื่อมั้ย มันก็ดูน่าเบื่อนะ แต่ถามว่าชอบมั้ย ก็ชอบน่ะแหละ อย่างที่บอกไปเมื่อย่อหน้าที่แล้ว ด้วยการที่เรามีอุปกรณ์ไฮเทคมากขึ้น มันทำให้เรามีทางเลือกมากขึ้นไปด้วย ช่วยเปิดทางเลือกใหม่ๆให้กับผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าหาศัตรู หรือเทคนิคจัดการพวกมันใหม่ๆ เพิ่มอรรถรสในการเล่นขึ้นไปอีก
arkhamknight02
สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ในเกมภาคนี้ คงจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ Rocksteady ใส่ลงมาในภาคนี้เป็นภาคแรก นั่นก็คือการที่ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับพาหนะคู่ใจของแบทแมนเป็นครั้งแรกกับรถ Batmobile นั่นเอง นอกจากจะเป็นการนำเสนอทางเลือกในการเดินทางทั่วแมพอันกว้างใหญ่แทนการร่อนไปมาบนดาดฟ้าแล้ว ตัวเกมยังใช้แบทโมบิลนี้เป็นพาหนะสำหรับการต่อสู้อีกด้วย ตลอดการตะลุยก็อทแธมของแบทแมน นอกจากเหล่าวายร้ายที่เขาต้องปราบ เหล่าลูกกระจ๊อกที่ต้องเข้าไปดวลหมัดแล้ว แบทแมนยังต้องเผชิญกับรถถังโดรนของ Arkham Knight ที่ถูกวางกำลังกระจัดกระจายไปทั่วทั้งแมพอีกด้วย แบทโมบิลที่ปกติมีไว้ใช้โดยสารเท่านั้นก็จะปรับเข้าสู่โหมดต่อสู้ ที่สามารถเคลื่อนที่หลบการโจมตีได้อย่างว่องไว และยังบรรจุอาวุธหนักเพื่อต่อกรด้วย กระแสตอบรับของแบทโมบิลที่ออกมาส่วนใหญ่ออกจะค่อนไปทางลบซะมากครับ รีวิวของฝรั่งหลายเจ้าบอกเป็นเสียงเดียวว่า Rocksteady ยัดเยียดแบทโมบิลมากจนเกินไป เอะอะอะไรก็ต้องใช้แบทโมบิล เอะอะอะไรก็ต้องสู้รถถัง เอ๊ะตกลงนี่มันเกมแบทแมนหรือเกมแข่งรถ อันนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนครับ จะมาชี้ชัดว่าส่วนของเกมนี้มันแย่ก็คงไม่ได้ ตัวผมเองชอบบทบาทของตัวแบทโมบิลในเกมพอสมควรเลยนะ มันนำความสดใหม่เข้ามาสู่ประสบการณ์การเล่นจริงๆนะ ผมชอบการขับแบทโมบิลไปไล่ยิงรถถังศัตรูมาก บางภารกิจให้สู้ 40 คัน โคตรยาก แต่ก็โคตรมันส์เลยนะขอบอก จะมีก็พวกภารกิจขับรถแข่งกับเวลากับภารกิจๆนึงซึ่งผมพูดถึงตรงนี้ไม่ได้ (มันสปอยน่ะ) ที่ทำให้เรารู้สึกรำคาญมาก บางอันก็เพราะยากเกิน บางอันก็กวนประสาทอย่างกับเกมมันโกง ไม่สมดุล
batmobile-battle-jpg
จะรีวิวให้ครบคงต้องพูดถึงเนื้อเรื่องด้วย ย่อหน้านี้ขอรีวิวแบบไม่สปอยละกัน ถ้าจะเอาแบบสปอยไม่ยั้งก็ต้องรอย่อหน้าหลังจากนี้ครับ ส่วนตัวผมค่อนข้างผิดหวังกับเนื้อเรื่องภาคนี้นะ มันไม่ได้เลวร้ายหรือแย่อะไร แต่เราคาดหวังกับมันมากกว่านี้ ยิ่งภาค City ดันเซ็ทมาตรฐานไว้ซะสูงลิบ บวกกับภาคนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นภาคจบ จะเป็นบทสรุปของทุกๆอย่างด้วยแล้ว ปรากฎว่าเล่นจริงแล้วค่อนข้างจะผิดหวังไป ออกจะ Anti-climatic ด้วย
สรุปคะแนน ผมให้ 8/10 ละกัน กราฟฟิคเด็ดมาก เกมเพลย์ยังคงสนุกไม่มีเปลี่ยนแปลง การมาของแบทโมบิลทำให้เกมดูสดใหม่ขึ้นเยอะ จะมาหักไปสองคะแนนก็หักตรงเนื้อเรื่องนี่แหละครับ
หลังจากตรงนี้เป็นต้นไปคือสปอยแล้วนะครับ สปอย 100% ไม่มียั้งแล้ว ใครยังไม่ได้เล่นอย่าได้เลื่อนผ่านจุดนี้เป็นอันขาด รีบปิดแท็บนี้ไปซะ! เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน
maxresdefault
เนื้อเรื่องภาคนี้เอาจริงๆมันถือว่าดีเลยนะ แต่มันออกมาผิดคาด/ผิดหวังไปหน่อยสำหรับคนที่หวังไว้ซะเยอะ ตัวร้ายหลักที่แท้จริงของเรื่อง ไม่ใช่สแกร์โครว ไม่ใช่อาร์คัมไนท์ ไม่ใช่ใครอื่นไกล แต่เป็น Joker เจ้าเก่าของเรานี่เอง ใช่อยู่ที่เขาตายไปตั้งแต่ภาคที่แล้ว ถึงแม้ตัวเกมจะพยายามดันสแกร์โครวหรืออาร์คัมไนท์ให้เราเห็นมากแค่ไหน แต่ศัตรูคู่อาฆาตจริงๆของแบทแมนตลอดทั้งเกม วายร้ายหลักของภาค ผู้ขัดขวาง ปั่นป่วนแบทแมนมากที่สุด ก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากโจ๊กเกอร์นี่แหละ
ธีมของภาคนี้ ประเด็นที่หยิบยกมาใช้ในภาคนี้คือ ‘ความกลัว’ ครับ สแกร์โครวอาจจะเป็นตัวร้ายหลักภาคนี้ในสายตาของแบทแมน แต่ในสายตาของผู้เล่นแล้ว สแกร์โครวก็ไม่ได้เป็นมากไปกว่าตัวร้ายธรรมดาตัวนึงเลย สิ่งที่สแกร์โครวทำ ก็เพียงแค่การใช้พิษความกลัวและสงครามประสาทกับแบทแมน โรยเมล็ดแห่งความหายนะ ในหัวของแบทแมนแล้วปล่อยให้ธรรมชาติทำงานของมัน ปลุกเอาความกลัวที่สุดในจิตใจของแบทแมนขึ้นมา ฆ่าแบทแมนจากภายใน ซึ่งความกลัวที่ว่า ก็คือ ‘โจ๊กเกอร์’ นั่นเอง
BATMAN™_ ARKHAM KNIGHT_20150624151857
ตัวเกมภาคนี้ทำให้ผมนึกถึงไตรภาค The Dark Knight มาก สืบเนื่องมาจากภาคที่แล้วที่แบทแมนโดนฉีดเลือดปนเปื้อนของโจ๊กเกอร์เข้าไป ในภาคนี้ ถึงแม้จะได้รับยารักษาไปแล้ว แต่ผลตกค้างก็ยังคงอยู่ จิตใจของแบทแมนถูกโจ๊กเกอร์เข้าแทรกซึมอย่างช้าๆ จิตใจของแบทแมนต้องต่อสู้เพื่อคงความเป็นตัวเองเอาไว้ หากหลุดขึ้นมาเมื่อไร เส้นบางๆที่กั้นอยู่ระหว่างคำว่าวีรบุรุษและอาชญากรก็จะพังลง แต่ทุกอย่างก็ดันมาแย่ลงไปอีก เพราะดันมาถูกสแกร์โครวฉีดพิษความกลัวเข้าใส่อีกต่อ ยิ่งต้องสู้กับจิตโจ๊กเกอร์ในหัวยังไม่พอ โจ๊กเกอร์ที่เป็นความกลัวที่สุดของเขา เมื่อได้รับพิษความกลัวเข้าไป จิตของมันก็ยิ่งทรงพลังขึ้นไปอีก ตลอดทั้งเกมแบทแมนก็จะเห็นภาพหลอนของโจ๊กเกอร์เข้ามายั่วยุตลอดเวลา ยิ่งเมื่อจิตใจอ่อนแอเมื่อใด การควบคุมตัวเองก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้น มีฉากนึงที่แบทแมนท้อแท้ โจ๊กเกอร์ในหัวก็ยุวีายอมแพ้ซะ ให้ฉันเข้าควบคุมเอง แล้วทุกอย่างก็จะดีเอง แม้โดนชักจูงเพียงนิดเดียว แต่แบทแมนก็คุ้มคลั่งขึ้นมาจนเกือบจะฆ่าสแกร์โครวดั่งที่โจ๊กเกอร์หวังแล้ว แต่ในที่สุดก็สามารถดึงสติกลับมาได้ ให้ฟีลเหมือนสงครามประสาทของโจ๊กเกอร์ที่พยายามจะผลักดันให้แบทแมนฆ่าคนใน The Dark Knight ของโนแลนมากๆ มันเล่นกับจิตวิทยาเยอะ เนื้อหาค่อนข้างจะเกี่ยวกับจิตใจซะเยอะ เล่นไปก็เครียดตามแบทแมนไป ผมชอบการที่เขานำโจ๊กเกอร์กลับมาเล่นแบบนี้นะ ค่อนข้างเหนือความคาดหมายมากๆ ฉากแรกที่ภาพหลอนโจ๊กเกอร์โผล่มาเล่นแบทแมนนี่ผมถึงกับต้องร้องเหยดดดดดดกันเลยทีเดียว
BATMAN™_ ARKHAM KNIGHT_20150624142559
Arkham Knight แผ่วมาก แผ่วกว่าที่คิดมาก เป็นตัวร้ายที่ใช้ไม่ได้คุ้มเลย ตั้งแต่ชื่อเกม อุตส่าห์เอาชื่อตัวร้ายตัวนี้ไปตั้ง เราก็นึกว่าพี่แกต้องเด่นมาก ตัวเราคาดเดาไว้แล้วล่ะว่าต่อให้โปรโมทสแกร์โครวหนักแค่ไหน เจ้าหมอนี่ยังไงก็ต้องเป็นตัวร้ายหลักแน่ๆ ต้องโหดมาก ต้องเท่มาก ต้องเป็นลาสบอสสุดโหดที่จะมาทำให้โลกของแบทแมนต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล แต่ผิดถนัด การมีอยู่ของเจ้าหมอนี่ เป็นเหมือนแค่สตอรี่ไลน์ที่มีไว้เพื่อปูทางไปสู่การต่อสู้กับโจ๊กเกอร์เท่านั้นเอง
maxresdefault (2)
Arkham Knight สุดท้ายก็เฉลยว่าเป็น Jason Todd โรบินคนที่สองนั่นเองครับ ใครที่คุ้นเคยกับเรื่องราวของแบทแมนจากในหนังสือการ์ตูนมาก่อน ก็คงจะคาดเดาได้ตั้งแต่ฉากแรกที่เจ้าหมอนี่มันโผล่มาแล้วล่ะครับ แค่ผมได้ยินอาร์คัมไนท์เรียกแบทแมนว่า ‘Old Man‘ ผมก็ตีเข่าฉาดแล้ว มึงแน่ๆไอ้ต๊อด มันจะมีใครอีกทีาเกลียดแบทแมน อายุน้อยกว่าแบทแมน และรู้ความลับทุกอย่างของแบทแมนนอกซะจากเจสัน ท็อด อดีตคู่หูของแบทแมนอย่างโรบินล่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักตัวละครของเจสันมาก่อน ก็น่าจะยังพอเดาได้อยู่ดีแหละ เพราะตลอดทั้งเกม มันก็มีการบอกใบ้เอาเรื่องเจสันขึ้นมาบ่อยๆทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพหลอนเจสันโดนโจ๊กเกอร์ทรมาน หรือจะเป็นการที่แบทแมนจะคอยกีดกันพวกพ้องของตัวเองไม่ให้เข้ามาช่วย เพราะกลัวว่าจะต้องตกอยู่ในอันตรายตลอดทั้งเกม เป็นการสื่อเป็นนัยยะว่าตัวแบทแมนยังคงกลัวและเสียใจกับการสูญเสียเจสัน พวกพ้องของตนที่ตนไม่สามารถปกป้องไว้ได้ และต้องมา ‘ตาย’ เพราะตนไม่แข็งแกร่งพอ การเฉลยตรงนี้ผมค่อนข้างจะผิดหวังเลยแหละ เราคาดหวังอะไรมากกว่านี้นะ จังหวะแรกที่เผยตัวละครนี้ออกมา เราก็เดาว่าต้องเป็นเจสันแน่ๆอ่ะ เพราะข้อมูลทั้งหมด หน้าตา ลักษณะท่าทาง มันคือ Red Hood แบบในคอมิคทุกประการเลย แต่เราก็ว่า ‘เออไม่น่าใช่หรอกมั้ง มันไม่ง่ายขนาดนั้นมั้งงงง’ เราก็อุตส่าห์เชื่อ Rocksteady ที่ออกมาบอกว่าอาร์คัมไนท์มันตัวละครใหม่ 100% ไม่เคยปรากฎตัวที่ไหนมาก่อนแน่นอน (แต่พอมาคิดดู เขาก็ไม่ได้บอกนี่หว่าว่าคนที่อยู่ใต้หน้ากากเป็นตัวละครใหม่เหมือนกับหน้ากากที่มันใส่) ซึ่งสุดท้าย ก็กลับกลายเป็นเจสันจนได้ และการเฉลยครั้งนี้มันจะมีอิมแพ็คกับคนเล่นมากกว่านี้นะ ถ้ามีการปูเนื้อหามาให้นานหน่อย กล่าวถึงในภาคก่อนบ้างอะไรบ้าง แต่ไม่ เกมกลับมายัดเยียดเจสันเอาอย่างหนักใส่ภาคนี้ภาคเดียว เอะอะอะไรก็พูดถึงเจสัน พาดพิงเจสัน คนไม่เคยอ่านแบทแมนก็ต้องมีงงกันบ้างแหละ ว่าอยู่ๆมึงจะมารำพึงรำพันบ้าอะไรกันรัวๆตอนนี้ ตัวละครบ้าอะไรทำไมไม่เห็นมีเคยเกริ่นเคยกล่าวถึงก่อนหน้านี้เลยฟระ
jasontodd bio
สงสารสแกร์โครวมาก พี่แกเหมือนเป็นตัวประกอบมาก พี่แกเหมือนจะเทพ เป็นคนคิดแผนยิ่งใหญ่ แต่ไปๆมาๆ ตัวร้ายที่ต่อสู้กับแบทแมนจริงๆก็คืออาร์คัมไนท์ ชกกัน ต่อยกัน ยิงกัน ขับรถถังสู้กัน ผลักดันร่างกายแบทแมนจนถึงขีดสุด ตัวร้ายอีกตัว โจ๊กเกอร์ก็คอยต่อสู้กัดกินกับแบทแมนอยู่ในจิตใจ โดนถล่มทั้งทางร่างกายและจิตใจขนาดนี้ ป๋าสแกร์โครวแกไม่ยอมมีส่วนรวม ทำได้แค่นั่งขู่ป๋าแบทตลอดทั้งเกมไปวันๆซะงั้น
Batman-arkham-knight-scarecrow
จุดที่พีคที่สุดของเรื่อง ไม่ใช่ฉากถอดหน้ากากอาร์คัมไนท์ หรือฉากปราบสแกร์โครว แต่เป็นฉากที่แบทแมนเอาชนะโจ๊กเกอร์ในจิตใจของเขาได้ครับ จุดนั้นของเกม คือจุดที่จิตใจของโจ๊กเกอร์กำลังจะชนะ กำลังจะยึดร่างของแบทแมนได้ครับ บวกกับตอนนั้นแบทแมนถูกสแกร์โครวจับไว้แล้ว แต่แบทแมนก็ได้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ด้วยการยอมโดนฉีดพิษความกลัวเข้าไปในร่างกาย เพราะตอนที่เขายังควบคุมตัวเองได้ การถูกฉีดพิษเข้าไป ได้ทำการดึงความกลัวของเขา (โจ๊กเกอร์) ขึ้นมาต่อกรกับเขา เขาจึงใช้โอกาสนี้ที่โจ๊กเกอร์ขึ้นควบคุม รับพิษเข้าไป เพื่อเป็นการดึงความกลัวของโจ๊กเกอร์ขึ้นมาสู้กับตัวโจ๊กเกอร์เองด้วย หนามยอกก็ต้องเอาหนามบ่งซะ! (ล้ำมาก)
ในฉากนั้นเราจะได้รับบทโจ๊กเกอร์ในโหมดมุมมองบุคคลที่ 1 สำรวจสถานที่ร้างแห่งนึง ตลอดฉากเราก็จะพบทางตัน โถงทางเดินที่มืดมิด ฮาร์ลีย์ควินน์นั่งร้องไห้ งานศพของโจ๊กเกอร์ที่ว่างเปล่า รายงานวิทยุระหว่างสองพิธีกรที่เล่นมุกหัวเราะคิกคัก บอกว่าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโจ๊กเกอร์เป็นใคร ตลอดทางก็จะถูกแบทแมนเข้ามาโจมตี พูดจาเยาะเย้ยถากถาง ไม่ว่าจะต่อสู้อย่างไรสุดท้ายก็ไร้ผล โจ๊กเกอร์ถูกกำราบลง หายไปจากจิตใจของแบทแมนในที่สุด เผยให้เรารู้ว่าความกลัวที่แท้จริงในจิตใจของโจ๊กเกอร์ ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่เป็นสิ่งเล็กๆที่มนุษย์ทุกๆคนก็หวาดกลัว “การถูกลืม” นั่นเอง ภารกิจนี้มันจี๊ดมาก เป็นจุดที่เราสามารถเอาชนะโจ๊กเกอร์ได้อย่างแท้จริงซักที ฝ่าฟันกันมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญ เรายังได้มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวจากฝั่งของวายร้าย ได้สำรวจจิตใจของโจ๊กเกอร์อีกด้วย ว่าต่อให้เขาจะแสดงออกเป็นมหาวายร้าย เลวทรามต่ำช้าได้แค่ไหน ภายในที่จริงแล้ว เขาก็ไม่ได้เป็นอะไรที่มากไปกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไปคนนึงเลย ในฉากนี้ทำให้เราได้เห็นว่านอกจากกำจัดโจ๊กเกอร์ที่แทรกซึมอยู่ในจิตใจเขาได้แล้ว แบทแมนยังสามารถเอาชนะความกลัวของเขาได้อีกด้วย
jokers fear
ถึงแม้จะกล่าวข้อดีมายาว แต่สิ่งที่ดีก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องชอบนะ เราชอบการนำประเด็นเรื่องโจ๊กเกอร์มาเล่นในภาคนี้มาก ถึงแม้จะเหม็นขี้หน้ามันมากแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่าโจ๊กเกอร์มันเป็นตัวร้ายคู่บารมีของแบทแมนที่ขาดไม่ได้จริงๆ สตอรี่ของเรากับโจ๊กเกอร์ในภาคนี้ทำออกมาโอเคมาก แต่เนื่องด้วยมันเป็นภาคจบ เราคาดหวังไว้สูงมาก ว่ามันจะยิ่งใหญ่กว่านี้ อลังการกว่านี้ แต่พอเอาเข้าจริงๆเรื่องราวสโคปมันเล็กมาก จนเรารู้สึกว่าภาค Arkham City มันดูเจ๋งกว่านี้เยอะ ลองตัดภาคนี้ทิ้งไปแล้วให้ซิตี้เป็นภาคจบ ไปเลยมันจะดูเท่กว่านี้เยอะ สแกร์โครวที่โปรโมทนักหนาก็ไม่ได้เรื่อง ส่วนสตอรี่ไลน์ของอาร์คัมไนท์ที่คาดหวังไว้ว่าจะเป็นไฮไลท์ของภาคนี้ก็เป็นได้แค่ส่วนเล็กส่วนน้อยเพื่อบิ้วเนื้อหาเข้าสู่การต่อสู้ในจิตใจกับโจ๊กเกอร์ ทุกอย่างดูรวบรัด ไม่ได้ผ่านการขัดเกลา ค่อยๆวางพล็อต ค่อยๆปูทาง แต่เหมือนโยนๆลงมาอย่างเร่งรีบซะหมด ยิ่งที่ทำให้หงุดหงิดมากคือเราไม่ชอบฉากจบซะเลย มันให้ความรู้สึกไม่สมเหตุสมผลและรวบรัดมากไปจนเรารู้สึกว่ามัน Anti-Climatic มากๆ ฉากจบก็ประมาณว่าสแกร์โครวกระชากหน้ากากแบทแมนสำเร็จ ทุกคนรู้แล้วว่าบรูซเป็นแบทแมน จากที่เป็นที่หวาดกลัวในหมู่โจร ในสายตาพวกมัน ตอนนี้เขาก็กลายเป็นแค่คนธรรมดาภายใต้หน้ากากค้างคาวเท่านั้น พอปราบสแกร์โครวได้เสร็จ บรูซก็เปิดใช้คำสั่ง Knightfall ระเบิดคฤหาสน์ตัวเองพร้อมตัวเองทิ้ง แกล้งตาย เพื่อให้ตัวเองสามารถเป็นแบทแมนได้แบบ full time เมื่อฆ่าตัวตนบรูซ เวยน์ที่อยู่ภายใต้หน้ากากไปแล้ว แบทแมนก็จะไม่ถูกผูกมัดด้วยความเป็นมนุษย์อีกต่อไป กลายเป็นตำนาน กลายเป็นปีศาจอันเป็นที่หวาดกลัวของอาชญากรในก็อทแธมต่อไป แบทแมนจะไม่มีวันตาย ส่งทอดต่อได้เป็นสัญลักษณ์ มาอีหรอบเดียวกับ The Dark Knight Rises ไม่มีผิด ฟังดูเท่อันนี้ไม่เถียง แต่พอได้เล่นเอง ได้ดูฉากนี้ด้วยตัวเองแล้ว มันแป้กมาก มันไม่ใหม่เลย รู้สึกว่าเกมภาคนี้มันเอาอิทธิพลจากไตรภาค Dark Knight มามากจนเกินไป ฉากจบที่ออกมามันดูสั้นและรวบรัดมาก บู้ม จบ เฮ้ยแค่เนี้ย? จะไม่มีส่งท้าย ไม่มีกล่าวถึงตัวละครคนอื่นๆเลยหรอ จะไม่กล่าวถึงเจสันเลยหรอ เจสันที่ในนาทีสุดท้ายกลับใจเป็นคนดี โผล่มาช่วยบรูซแว้บนึง แว้บเดียวแบบว่าโผล่มา ใช้สไนเปอร์สอยกุญแจที่ล็อกแบทแมนอยู่ แค่นั้นแล้วก็จากไปแค่นี้เนี่ยนะ คนเล่นยังไม่ทันได้เห็นหน้าแม่งเลยยยยยย
เฟลมาก เฟลกับเนื้อเรื่องมาก ยังคิดอยู่เลยว่าที่จบได้บัดซบแบบนี้ เนื้อเรื่องขาดๆเกินๆอย่างนี้ เพราะ Warner Bros. แกตั้งใจหั่นเกมเป็นชิ้นๆเพื่อเตรียมเอามาหาเงินพิเศษด้วยการขาย DLC ในภายภาคหน้ารึเปล่า ถ้าเป็นจริงก็ขอด่าหน่อยเหอะ แต่ถามว่าเอาออกมาขายกูจะซื้อมั้ย ก็คงซื้อว่ะ กำ นี่จะกดซื้อ Season Pass แล้วเนี่ย

2718iB3A4A6989D3275F6

ฉากจบที่ผมเล่าไป เป็นการตีความโดยตัวผมเองนะครับ เพราะตอนจบค่อนข้างคลุมเครือ เป็นแนวปลายเปิดให้ผู้เล่นไปตีความกันเอง ยกตัวอย่างในเน็ตก็มีการตีความอย่างอื่นออกไปมากมาย เช่นทฤษฎีว่าแบทแมนตายในระเบิดจริงๆ ก็อทแธมควบคุมอาชญากรรมด้วยแก๊สความกลัวของสแกร์โครว, แบทแมนตายจริง แล้วมีคนอื่นมารับตำแหน่งแทน หรือแม้แต่ทฤษฎีที่ว่าแบทแมนตายจริงหรือไม่ไม่มีใครรู้ แต่การกระทำของเขาเป็นสื่อข้อความเชิงอุปมา ให้ชาวก็อทแธมลุกขึ้นสู้กับฮาชญากรรม เหมือนดั่งที่ความตายของพ่อแม่ของเขา เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลายเป็นแบทแมน ครอบครัวที่ถูกโจรบุกเข้าหาในฉากสุดท้ายเป็นการสื่อถึงครอบครัวของบรูซในอดีต เพราะคนแม่สวมสร้อยไข่มุกเหมือนแม่ของแบทแมน และค้างคาวปีศาจที่โผล่มาในตอนจบและขู่พวกโจรไป คือการอุปมาอุปมัยถึงผู้คนทั่วไป ใครที่ไหนก็ได้ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ใครจะตีความยังไง ก็แล้วแต่ความคิดเห็นของเขาครับ แล้วทุกท่านล่ะครับ คิดยังไง?

โฆษณา

7 คิดบน “[Review] Batman: Arkham Knight – อวสานมนุษย์ค้างคาว [สปอยหนักมาก]

  • Knightfall Protocol เรียกเป็นไทยว่าไงดี มันคือประมาณว่าชุดคำสั่งฉุกเฉินที่แบทแมนจะสั่งใช้งานหากตัวตนที่แท้จริงของเขาถูกเปิดโปงครับ เมื่อแบทแมนกลับถึงคฤหาสน์ คฤหาสน์ก็ระเบิดตู้มครับ

 1. เดาว่ามีโอกาศเป็น azrael อยู่นิดหน่อยน่ะครับ เพราะมันดันเล่นคำกับชื่อ Knightfall Protocol อยู่ด้วยหนะครับเลยเดาๆไป แถมในเกมมีเควสให้ทดสอบความเหมาะสมว่า azrael เหมาะจะเป็นแบทด้วยหรือเปล่า แต่ก็เดาๆครับ โอกาสมันน้อยมาก ฮะๆๆๆ

  • เป็นไปได้ครับ แต่เควสย่อยที่ให้เราเล่นเป็น Azrael ตอนจบมีสองแบบครับ คือเลือกที่จะฆ่าแบทแมนตามที่ลัทธิตัวเองสั่ง หรือล้มเลิกแล้วออกล่าลัทธิที่ล้างสมองตัวเอง

   หากเลือกฆ่าแบทแมน เราจะสู้กันแล้วแพ้ โดนจับเข้าคุกไปครับ 🙂

 2. เข้ามาอ่านเพราะมีคนแนะนำ
  ส่วนผมเห็นพ้องด้วยว่าโจ๊กเกอร์เป็นตัวละครร้ายที่เด่นที่สุดของภาคนี้เลย ส่วนอาร์คัมไนท์กับสแกร์โครวเป็นตัวละครสร้างสถานการณ์ พอถึงฉากปราบก็ปราบลงได้ไม่ประทับใจเท่าโจ๊กเกอร์ ยิ่งอาร์คัมไนท์หลังตอน้ทายสุดนั้นจะเป็นยังไงต่อก็ไม่ด้กล่าวถึงซะงั้น

 3. น่าจะพูดถึง oracle ด้วยนะครับ อันนี้พีคสุดสำหรับผมเลย ตอนแรกนึกว่าตายเฟลมาก พอโผล่มาอีกทีร้องเห้ย !!! เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s