[Recommendation] หนังสือดีมีมากมายที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 20!

ไม่ได้อัพบล็อกมาจะสองเดือนแล้ว เรากลับมาแล้วทุกคน เย่ ถึงแม้เราจะขี้เกียจสันหลังยาวไม่อัพบล็อกแค่ไหน ถ้าไปงานหนังสือกลับมา เราก็ต้องกลับมาอัพหนังสือที่ซื้อมาให้ทุกคนดูกันเป็นธรรมเนียมอยู่แล้วล่ะ รีวิวก็ไม่ใช่ ชี้พิกัดบูธก็ไม่เชิง ราคาก็จำไม่ได้ แค่มาบอกให้ทุกคนรู้เฉยๆว่าเฮ้ย มันมีหนังสือหน้าตาอย่างงี้อยู่ในงานด้วยนะ ถ้างานยังไม่จบ กูต้องไปเดินหาแล้วล่ะ อะไรทำนองนี้ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันเลย วันนี้ขอนำเสนอ……

bookexpo20

Harry Potter and the Philosopher’s Stone Illustrated คือมันเป็นอะไรที่แฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์ทุกคนในสากลโลกต้องซื้อมาเก็บว่ะ จริงๆ

IMG_8296

เชี่ย มันเป็นถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ฉบับปกแข็ง กระดาษอย่างดี สีทั้งเล่มพร้อมภาพประกอบนะเฮ้ย มึงไม่ซื้อก็บ้าแล้ว มึงดูขนาดรูปสิ จุใจมั้ยล่ะสัสสสสสส

(จงมองสายตาของแฮร์รี่)

IMG_8297

The Essential Calvin and Hobbes ไปเจอเข้าโดยบังเอิญแถวบูธหนังสือเก่า ราคาไม่สูงมาก บวกกับงานก่อนซื้อไปเล่มนึง งวดนี้เลยซื้อเพิ่มอีกเล่ม เป็นการ์ตูนดีๆน่ารักๆเรื่องนึงที่ควรลองอ่านนะ

IMG_8298

The Politics Book ไม่น่าเชื่อว่าหน้าอย่างกูจะอ่านเรื่องพรรคนี้ได้ 5555555

หนังสือชุดนี้เขาดีจริงนะ ที่บ้านมีเล่ม Science อยู่อีกเล่ม เขาสามารถสรุปประเด็นใหญ่ๆ อ่านยากๆให้จับใจความได้ง่าย อ่านรู้เรื่องดี

IMG_8299

Humans of New York อันที่จริงอยากได้ฉบับภาษาอังกฤษมากกว่า แต่ก็ขี้เกียจไปเดินหาตามคิโนะอีกนั่นแหละ ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไรขี้เกียจออกจากบ้านมาก ปกติเรามักจะออกไปดูหนังอาทิตย์ละเรื่องนะ เดินห้าง แวะคิโนะ เอเชียบุ๊คส์ไรงี้ แต่ช่วงนี้หมกอยู่แต่บ้าน ได้ออกจากบ้านก็เพราะงานหนังสือนี่นี่แหละ เจอเล่มนี้แปลไทยในงาน ก็ซื้อมาซะเลย 5555

IMG_8300

โลกที่ข้าพเจ้ามองเห็น แทบไม่ได้เปิดดูเนื้อหาข้างในเลยอ่ะ แค่เห็นชื่อคนเขียนก็หยิบลงตะกร้าละ หนังสือก็ตามชื่อเลย มุมมองของไอน์สไตน์ในเรื่องต่างๆ ทั้งชีวิต ปรัชญา ศาสนาและวิทยาศาตร์อะไรทำนองนี้ ถ้าอ่านจบคงจะมีประโยชน์มาก

IMG_8301

หนังสือท่องเที่ยวสี่เล่ม ไม่รู้ในหัวคิดอะไรอยู่เหมือนกัน ช่วงนี้เบื่อ เครียด (จะสอบเข้ามหาลัยกับเขาละ) อยากสอบเสร็จไวๆ มีที่เรียน จะได้ไปเที่ยวมั้ง 5555

หนังสือแต่ละเล่มข้อมูลโอเค ภาพสวยดี ยิ่งอ่านยิ่งอยากไปกับเขามั่ง

IMG_8302 IMG_8303 IMG_8304

เล่มที่สนใจที่สุดคงเป็นแอนตาร์กติก้านี่มั้ง อยากไปนะ เคยฝันไว้ว่าซักวันนึง กูต้องไปยืนท่ามกลางฝูงนกเพนกวินแบบมิสเตอร์พ็อปเพอร์ที่ขั้วโลกใต้ให้ได้

IMG_8316

Mein Kampf อดีตหนังสือต้องห้าม เขียนโดยชายที่ถ้าใครไม่เคยได้ยินชื่อ แปลว่าบ้านมึงอยู้ใต้โขดหินแล้วล่ะครับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หัวหน้าพรรคนาซีแห่งสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง โดยหนังสือเล่มนี้เขียนโดยฮิตเลอร์ช่วงที่เขาติดคุกอยู่ ช่วงก่อนที่เขาจะขึ้นสู่อำนาจครับ พูดถึงแง่มุมและอุดมการณ์อะไรต่างๆนานาของเขา ผมพึ่งเรียนเรื่องนี้เมื่อเทอมที่ผ่านมานี่เอง เลยสนใจหนังสือเล่มนี้และอยากค้นคว้าเพิ่มเติมหน่อย

IMG_8305

รัฐกับการปฏิวัติ ถัดจากหนังสือของจอมเผด็จการคนนึงข้างบน ก็มาต่อด้วยหนังสือของจอมเผด็จการอีกคนนึงละกัน อดีตหนังสือต้องห้ามเช่นกัน เขียนโดยเลนิน ผู้นำนักปฏิวัติมาร์กซิสของโซเวียต ว่าด้วยรัฐกับการปฏิวัติ สังคมชนชั้นกับรัฐอะไรประมาณนี้ เล่มเล็กเท่าฝ่ามือเอง ในรูปอาจจะดูใหญ่หน่อย ป้าร้านหนังสือเก่าคิดแค่ 60 บาท

(ปกเท่สัส)

IMG_8306

แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์ อดีตหนังสือต้องห้ามอีกเล่มโดยคาร์ล มาร์กซ์ นักปรัชญาคอมมิวนิสต์ครับ

(หลังจากเล่มนี้ไป ไม่มีอะไรต้องห้ามละฮะ)

IMG_8307

นิทานอีสัส ชอบหนังสืออีจ่านะ มันอ่านเพลินๆ กวนๆดี มาเล่มนี้เราว่ามันมีสาระขึ้น อ่านแล้วก็พอจะได้ความรู้การแพทย์อะไรติดไปมั่ง กะว่าอ่านจบจะเอาไปให้อาม่าอ่านต่อ ช่วงนี้แกพึ่งหัดเล่นเฟซบุ๊ก เล่นไลน์พวกนี้อยู่ คิดว่าแกต้องเจอพวกฟอร์เวิร์ดอะไรมั่วๆซั่วๆมาให้เยอะเลยล่ะ ก็จากเพื่อนรุ่นลุงๆป้าๆอาม่าอากงที่เล่นเหมือนกันนี่แหละ คิดว่าถ้าอ่าน แกก็คงพอจะได้ความรู้ทางการแพทย์ที่ถูกต้องมาใช้พินิจพิเคราะห์ข้อมูลที่มีคนส่งให้แกทุกวี่ทุกวันได้น่ะแหละ อย่างเรื่องให้เอาเข็มจิ้มนิ้วถ้าเส้นเลือดในสมองแตกไรงี้ แกจะได้รู้ว่าแม่งมั่ว

(เออ แต่ถึงเอาไปให้ก็ไม่รู้แกจะอ่านรึเปล่าน่ะแหละ แกก็อาจจะเอามาคืนแล้วบอกว่าไอ้แบม เอาหนังสือห่าอะไรมาให้อ่าน รูปบ้าบอไรเต็มไปหมด เขียนก็ไม่รู้เรื่อง ศัพท์บ้าบอไรเนี่ย เอาไปหนุนขาโต๊ะไป๊ อะไรทำนองนี้ก็เป็นได้)

IMG_8308

Moby Dick อยู่ๆก็อยากอ่านโมบี้ดิคขึ้นมา เกิดจากการนั่งเล่นเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain นี่แหละ แม่งฟังดูคนละเรื่องกัน แต่มันมีความเชื่อมโยงกันอยู่น่ะ คือดันไปค้นเล่นๆมาแล้วพบว่าโค้ดเนม Ahab ที่บิ๊กบอสใช้ตลอดทั้งเกมน่ะ มันเป็นชื่อกัปตันเรือในเรื่องนี้เว้ย ส่วน Pequod ที่เป็นโค้ดเนมฮ.ของบิ๊กบอสในเกม ก็เป็นชื่อเรือของเอแฮบในเรื่องนี้ว่ะ ไหนจะชื่อ Ishmael ที่ในเรื่องนี้ก็เป็นคนเล่าเรื่อง (narrator) ในเน็ตยังบอกอีกว่า MGS ภาคนี้เนี่ยมัน reference ถึงโมบี้ดิคเยอะมาก รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่คล้ายคลึงกันอีก การก้าวเข้าสู่ด้านมืดของบิ๊กบอส ที่ปล่อยให้ความแค้นที่มีต่อพวกตัวโกงเข้าครอบงำ เหมือนกับเอแฮบ กัปตันเรือล่าวาฬที่หน้ามืดตามัวไปกับความแค้นของตนที่มีต่อโมบี้ดิค อันนำไปสู่การสูญเสียอวัยวะของร่างกาย (เหมือนบิ๊กบอสที่แขนด้วน) และจุดจบของตัวเอแฮบเองในที่สุด

IMG_8309

The Little Prince ช่วงนี้หนังเข้าพอดี บวกกับชื่อเสียงเรียงนามที่ยกให้เป็นถึงหนึ่งในวรรณกรรมในตำนาน ที่ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั้งโลกหล้า ไม่อยากซื้อฉบับแปลไทย เลยไปยืนหาฉบับภาษาอังกฤษในงานเอา
IMG_8310

Tales from the King Arthur
IMG_8311

Irish Fairy Tales เกือบจะเอาเทพนิยายกริมส์มาด้วยละ แต่มันเป็นอะไรที่เราเห็นบ่อย อ่านบ่อยแล้ว เลยไม่เอา เลือกเล่มนี้มาแทน เพราะไอ้เราก็ไม่เคยลองอ่านเทพนิยายไอริชมาก่อนนี่แหละ แปลกใหม่ น่าลองดีIMG_8312Alice in Wonderland and Through the Looking Glass ฉบับสมบูรณ์ ไม่ผ่านการแก้ไขด้วยนะ แถมยังเป็นเล่มที่รวบรวมทั้งเล่มแรกและเล่มที่สองของอลิซเข้าด้วยกันเลย คุ้มสองเด้ง
IMG_8313

1 ปีกับชีวิตที่ผมอยู่ในอเมริกา 1&2 IMG_8315 ผีญี่ปุ่น เป็นเรื่องสั้นหลายๆตอนรวมกัน น่าสนใจดีIMG_8317 กลาสีซินแบด เหลือบไปเห็นในบูธหนังสือเก่าพอดี ปก มัน วิน เทจ มากกกกกกกกกกกIMG_8318

The Bart Book ติ่งซิมป์สันส์ฮะ ติ่งซิมป์สันส์
IMG_8319The Lorax ผมชอบงานเขียนของ Dr. Seuss มากเลยแหละ มันเป็นนิทานเด็กก็จริงนะ แต่ลึกๆแล้วมันแฝงอะไรให้เราผู้ใหญ่ลองไปค้นหาเองอยู่เยอะเลยล่ะ มันมีแอพดร.ซูสในไอโฟนอยู่ สมัครสมาชิกใช้ฟรีอาทิตย์นึง นั่งอ่านหนังสือเขาได้ไม่อั้น ผมก็ได้มีโอกาสได้อ่านงานเขียนเขาเยอะพอสมควรในช่วงเวลาทดลองหนึ่งอาทิตย์นั้น ทั้ง The Cat in the Hat, How the Grinch Stole Christmas หรือ Horton Hears a Who! งานเขียนของเขาจะแต่งเป็นกลอนฝรั่ง สัมผัสเสียงสระกันที่พยางค์สุดท้ายของวรรค ด้วยภาษที่เรียบง่าย และสวยหรูในเวลาเดียวกัน ประกอบด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอีก ควรลองหามาอ่าน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่นะ อันนี้ผมไปเจอเข้าที่บูธหนังสือเก่าบูธนึง เล่มเล็กนิดเดียว ราคาแค่ 40 บาท
IMG_8320ถัดจากตรงนี้ไปก็เป็นคอมิคเก่าๆที่ผมชอบสะสมละ ไปคุ้ยหามาจากกองที่ซุกอยู่ตามบูธหนังสือเก่า งานนี้ผมว่าของดีเยอะอยู่ เพราะเจอเล่มแปลกๆที่ไม่เคยเจอเยอะพอสมควรเลย ตามงานแบบนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเจอแต่ X-FactorExcalibur, Ghost Rider2099 แล้วก็พวกเรื่องที่คนเขาไม่ค่อยอ่านกัน มางานนี้เจอ Fantastic Four เยอะเลย ไม่รู้เพราะหนังภาคล่าสุดมันแย่มากจนถึงขั้นที่เจ้าของบูธหนังสือเก่าทั้งหลายต้องทยอยเอามาขายทิ้งสะเดาะเคราะห์ให้ FF ได้กลับ Marvel กันรึเปล่านะ 555555

Ghost Rider เล่มนี้ปกสวยดี เลยหยิบมา

IMG_8321

Action Comics เป็นเล่มภาษาไทยเล่มเดียวที่ได้จากงานคราวนี้ รู้สึกคุ้นๆเหมือนเคยซื้อมาแล้วยังไงไม่รู้ แต่มันเป็นเล่มที่ซูเปอร์แมนสู้กับโอไรอ้อนเชียวนะเว้ย ถ้าลังเลแล้วพลาด จะพลาดมาก กูไม่กล้าเสี่ยง หยิบมาก่อนละกัน
IMG_8322

Peter Parker The Spectacular Spider-Man น้ำตาจะไหล เดินงานสัปดาห์หนังสือมาหลายงาน ไม่เคยเจอคอมิคสไปเดอร์แมนภาษาอังกฤษมาก่อนซักเล่ม งานนี้มีเล่มนี้เล่มเดียวด้วย ไม่รอช้า เรารีบหยิบโดยพลัน
IMG_8323

Bullets and Bracelets น้ำตาจะไหลพอกัน ไม่เคยเจอ Amalgam Comics แบบเป็นเล่มในงานนี้มาก่อน แถมเป็นเล่มหนึ่งด้วยนะเว้ย ตัวเอกเป็นไดอาน่ากับ Steve Trevor เวอร์ชั่นที่เป็น Punisher ชื่อ Trevor Castle

(ใครไม่รู้จัก Amalgam Comics มันคือครอสโอเวอร์ของ Marvel และ DC ที่เคยทำร่วมกันเมื่อปีมะโว้นู่นนนนนะจ๊ะ)

IMG_8324

Warlock and the Infinity Watch

IMG_8325

Fantastic FourIMG_8326 IMG_8327 IMG_8328 IMG_8329 IMG_8330 IMG_8331

Galactic Guardians

 

IMG_8332

Guardians of the GalaxyIMG_8333 IMG_8334 IMG_8335 IMG_8336 IMG_8337 IMG_8338 IMG_8339 IMG_8340

หมดละ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นไปกับหนังสือที่ผมซื้อมาจากงานนี้นะครับ อย่าถามว่าทั้งหมดนี่เท่าไหร่ครับ ผมยังสะท้านไม่หาย (จำไม่ได้ด้วย) แต่ผมเชื่อว่าสิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่เงินหรือราคาหรอกครับ สิ่งที่สำคัญคือสิ่งที่เราจะได้จากหนังสือเหล่านี้ต่างหาก ทั้งความรู้ ความเพลิดเพลินสนุกสนาน มุมมองใหม่ๆที่หนังสือเหล่านี้จะมอบให้ เปิดโลกให้กับเรา มันมากมายและคุ้มค่ามากกว่าเงินบาทที่เสียไปแน่นอนครับ หนังสือน่ะอ่านไปเถอะครับ มีแต่ได้กับได้ เย่

จบตรงนี้ขอกล่าวอะไรเล็กน้อยหน่อย ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับโพสหรอก แค่อยากบอกเฉยๆว่า โพสๆนี้เป็นโพสแรกที่ผมเขียนในฐานะเด็กอายุ 18 ครับ วันนี้ที่นั่งเขียนอยู่นี่เป็นวันเกิดผมพอดี ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถเอาชีวิตรอดมาถึงจุดนี้ได้ จุดๆที่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะได้เป็นเด็กมหาลัยกับเขาแล้ว ขอบคุณแฟนบล็อกทุกท่านที่อุตส่าห์ติดตามอ่านและเอาใจช่วยมาตลอด ถ้ามีที่เรียนเป็นหลักเป็นแหล่งกับเขาแล้วก็คงจะกลับมานั่งอัพบล็อกให้สม่ำเสมอเหมือนเดิมละครับ ช่วงนี้ทั้งเรียน ทั้งเล่น ทั้งขี้เกียจอีก ไม่มีเวลาไหนได้คลิกเข้ามาดูบล็อกตัวเองเลย ขอบคุณที่อดทนกันมาตลอด ผมจะสู้ต่อไป เย่

อีกอย่างคือ รู้สึกเท่เป็นบ้า เลือกตั้งได้แล้ว จะบอกแค่นี้แหละครับไปละ

 

Advertisements

2 คิดบน “[Recommendation] หนังสือดีมีมากมายที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 20!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s