[Review] Magnus Chase: The Sword of Summer – It’s Percy Jackson all over again

เพอร์ซีย์ นั่นนายใช่มั้ย….

The_Sword_of_Summer

Magnus Chase and the Gods of Asgard เป็นหนังสือชุดใหม่ล่าสุดของ Rick Riordan เจ้าของผลงาน Percy Jackson and the Olympians และ The Kane Chronicles ว่าด้วยเรื่องราวของ Magnus Chase เด็กหนุ่มกำพร้าธรรมดาที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ริมถนนเมืองบอสตัน จนวันนึงชีวิตของเขาก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเขาค้นพบว่าเขามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับเทพปกรณัมในตำนานนอร์ส ชะตาของโลกทั้ง 9 (ใช่แล้ว ทั้ง 9) กำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย แม็กนัสจึงต้องออกตามหาอาวุธโบราณที่หายสาบสูญ และหยุดยั้งวันสิ้นโลกให้ได้

หลังจากออกวางขายไปเมื่อช่วงเดือนตุลา ผมก็พึ่งมีเวลาได้นั่งอ่านจนจบซักที ซื้อมาดองตั้งแต่วันแรกที่มันออกแล้วล่ะแต่ก็ไม่ได้อ่านโดยส่วนตัวค่อนข้างคาดหวังไว้เยอะ เริ่มอ่านนิยายจริงๆจังๆตอนป.6 โดยมีเพอร์ซีย์ 5 เล่มเป็นเรื่องแรกๆ ชอบจนยกเรื่องนี้ขึ้นหิ้งตัวเองไปแล้ว ส่วน Kane Chronicles นี่พออ่านจบครบ 3 เล่ม เสือกชอบยิ่งกว่าเพอร์ซีย์อีก มาเรื่องนี้เลยคาดหวังกับมันไว้พอสมควร ก็กลัวอยู่ว่ามันจะไม่ออกมาดั่งที่ hype ไว้ เพราะเฟลอย่างใหญ่หลวงไปแล้วกับ Heroes of Olympus ที่รู้สึกว่าแม่งไม่สนุกเลย ก็ระแวงๆอยู่ว่าอาจจะไม่สนุก แต่พออ่านจบแล้ว เรารู้สึกว่ามันโอเคนะ สนุกใช้ได้เลย เหมือนเพอร์ซีย์มาก เหมือนจนเกินไปน่ะ

Magnus_Chase

ตามสไตล์ของผู้เขียนอย่าง Rick Riordan ก็คือเนื้อหาจะถูกเล่าผ่านมุมมองของตัวละครเอกอย่างแม็กนัสนี่เอง ตัวเรื่องดำเนินเร็ว ไม่มีอืด ไม่น่าเบื่อ เทคนิคการเล่าเรื่องของริคยังคงสนุกตื่นเต้นและแฝงไปด้วยมุกตลกและอารมณ์ขันสไตล์วัยรุ่นเช่นเคย เหมือนเพอร์ซีย์เด๊ะ ซึ่งนั่นแหละคือข้อติ ตั้งแต่ต้นจนจบ เรารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เคยเห็นมาแล้วทั้งสิ้นน่ะ โครงเรื่องเอย คาแร็คเตอร์เอย แทบจะเดินเรื่องตามสไตล์เพอร์ซีย์แบบเป๊ะๆ แม็กนัสนี่ก็แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพอร์ซีย์ผมทองเลยมั้ง ถามว่ามันไม่ดีหรอ? ก็ไม่เชิงอ่ะ เราชอบเพอร์ซีย์ เราอ่านเรื่องนี้เราก็ชอบ ถ้าใครชอบเพอร์ซีย์ก็ต้องชอบแม็กนัสไปด้วยน่ะแหละ แต่เราคาดหวังอะไรใหม่ๆจากมันเหมือนกัน อยากเห็นแนวทางใหม่ๆบ้าง เพราะอย่าง Kane Chronicles นี่เราว่ามันยกมาตรฐานซะสูงเลยล่ะ กล้าเล่นตัวเอกใหม่ แถมมีตั้งสองคน คาแร็คเตอร์ไดนามิคระหว่างสองพี่น้องคาร์เตอร์กับเซดี้ดีมาก แนวทางใหม่ๆที่ฉีกออกมาจากเพอร์ซีย์ มีความแตกต่างอย่างชัดเจนและสนุกด้วยตัวของมัน ผิดกับแม็กนัสที่แทบจะเดินตามเพอร์ซีย์กันทุกระเบียดนิ้วเลย

อีกอย่างคือเรารู้สึกว่าแม็กนัสมันดำเนินเรื่องเร็ว เร็วไป มันไม่มีเวลาให้ตัวเอกได้ซึมซับความเปลี่ยนแปลงหรือปรับตัวแบบเพอร์ซีย์ตอนรู้ว่าเป็นลูกโพไซดอน หรือพี่น้องตระกูลเคนตอนรู้ว่าเป็นร่างสถิตย์เทพเลย มันรวบรัดไป เหมือนเขาจะอยากให้สนุกไวๆ แอ็คชั่นไวๆ มันเลยไม่เหลือเวลาสำหรับ character development หรือให้ตัวพระเอกกับเซ็ทตัวละครรองทั้งหลายได้ปฏิสัมพันธ์ ทำความรู้จัก ผูกพันกันเท่าไหร่เลย ผู้อ่านเลยรู้สึกไม่ค่อยผูกพันกับตัวคาแร็คเตอร์ของแม็กนัสเท่าที่ควร

MagnusChase_Poster_2P_OTP_Page_1

แต่อย่างไรก็ตาม ใครเป็นแฟนคลับลุง Rick Riordan ก็ซื้อเหอะ ไม่ผิดหวัง สนุก ฮาแน่นอน แค่มันเดินเรื่องเร็วไปนิด กับรู้สึกว่าซ้ำซากไปนิดหน่อยแค่นั้น ยังไงก็สนุกกว่า Heroes of Olympus แน่นอน (7/10)

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s