7 วิธีการรับมือการมาเยือนของ Star Wars Episode VII: The Force Awakens ที่ถูกต้อง

อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้ดูภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีนี้กันแล้ว เราจงเตรียมกายเตรียมใจให้พร้อม แล้วเข้ามาอ่าน 7 วิธีการรับมือการมาเยือนของ Star Wars Episode VII: The Force Awakens ที่ควรปฏิบัติกัน

Star_Wars_The_Force_Awakens

  1. กลับไปนั่งดูภาคเก่าเพื่อรื้อฟื้นความจำ

starwarstrilogy_0

เพื่อบิ้วท์อารมณ์ ภายใน 1 อาทิตย์ก่อนที่เราจะได้ดู Ep. VII นี้ เราต้องกลับไปนั่งดู Original Trilogy ทั้งสามภาคให้ครบ ทั้ง The New Hope, The Empire Strikes Back และ The Return of the Jedi ให้ได้รวดเดียวยิ่งดี ส่วน Prequels นี้แล้วแต่ศรัทธา จะดูไม่ดูเรื่องของมึง

 

  1. เตรียมอุปกรณ์การดูหนังให้เรียบร้อย

IMG_8777

จะมีอะไรที่บ่งบอกถึงความ Nerd ของคุณได้ดีไปกว่าการใส่เสื้อ Star Wars ไปดูหนัง Star Wars กันเล่า? ค้นตู้เสื้อผ้าให้ถ้วนถี่ ถ้าไม่มีก็วิ่งไป Uniqlo นู่น เขาออกเสื้อลาย Force Awakens เป็นสิบ

 

  1. แสดงตัวบนโลกออนไลน์

2

อีกไม่กี่อึดใจเราก็จะได้ดู Star Wars ในโรงหนังเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี จะแฟนคลับหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ เราต้องรีบแสดงความเห่อกันโดยพลัน จงรีบขุดคุ้ยไอเทมสตาร์วอร์สทั้งหลายในบ้านของท่านให้เรียบร้อย ทั้งแผ่นหนัง แผ่นเกม ของเล่น หนังสือ มาถ่ายรูปอัพขึ้นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ กูเกิ้ลพลัส ไฮไฟว์ มายสเปซ และไอจี ให้ผองเพื่อน คนแปลกหน้า และโลกทั้งใบได้รับรู้ ว่ากูนี่ติ่งสตาร์วอร์สนะสาสสสสสสสสสสส

ใครไม่มีจริงๆ แต่อยากมีส่วนร่วมก็ไม่ต้องเป็นกังลว แค่คุณเข้าไปในเว็บไซท์ IMDB แล้วไปค้นหาโควทสตาร์วอร์สเท่ๆมาซักประโยค แปะลงเฟซพร้อมกับรูปที่คุณสุ่มเจอในกูเกิ้ล แค่นี้คุณก็ได้มีส่วนร่วมในปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่นี่แล้ว อ่าห์ คูลเป็นบ้า

 

  1. เตรียมตังค์ให้พร้อม

photo-2

เอาบ้านไปจำนอง เอาทองไปจำนำ ใครยังไม่มีปัญญาหาตังค์เอง จงรีบแบมือวิ่งไปหาคุณแม่กันโดยพลัน เพราะมั่นใจได้เลยว่า จะลูกเด็กเล็กแดง หรือแม้กระทั่งตัวผู้ใหญ่หัวหงอกก็ตาม หากได้ดู Ep.VII จบแล้ว จะต้องรีบวิ่งตรงไปยัง Toy R’ Us ยันร้านเสื้อผ้าเพื่อรีบไขว่คว้าสินค้าสตาร์วอร์สนับร้อยนับพันที่เรียงรายให้ทุกท่านได้จับจองกันเป็นเจ้าของแน่นอน

64340292

Merchandise, Merchandise everywhere.

 

  1. ระวังสปอยเลอร์ให้ดี

1287381297

อย่าคิดว่าแค่คุณไม่ไปไลค์เพจนู้นเพจนี้ ไม่คลิกเข้าไปอ่านลิ้งค์นู่นนี่นั่นแล้วคุณจะปลอดภัย อันตรายมีอยู่ทุกตารางนิ้วบนหน้าวอลเฟซบุ๊กของคุณ อันนี้ซีเรียสนิดนึง มันมีจริงๆครับ พวกเห่อหมอย พวกอยากเท่ อยากแสดงออกน่ะ ผมก็เจอมาเยอะเหมือนกัน พวกนี้มันคิดว่าการสปอย การทำเป็นใบ้นู่นใบ้นี่มันเท่ครับ ประมาณว่ามันรู้ก่อนคนอื่นแล้วนะ มันได้ดูก่อนคนอื่นนะ หรือเพราะพวกมันโง่รึเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน พวกมันจะชอบอัพสเตตัสสปอยบนวอลมันให้คนเห็น ให้คนมาเม้นเป็นการเรียกร้องความสนใจ ไม่ก็โผล่มาตามคอมเมนท์ของเพจนู้นเพจนี้ โพสนู่นโพสนี้ มาอวดภูมิทำเท่ โดยเฉพาะโพสสตาร์วอร์สช่วงนี้นี่ระวังไว้เลย อันนี้ยกตัวอย่างสปอยหนังฮีโร่อย่าง Avengers ที่ผมเคยเห็นผ่านๆตามานะ

“ฉาก end-credit ที่เมืองนอกหลุดออกมาแล้วครับ ไม่ทราบว่าไอ้ตัวที่โผล่มสนั่นธานอสรึเปล่าครับ” <– แล้วมันโพสก่อนหนังเข้าในไทย ไม่รู้เหมือนกันว่ามันโง่จริงหรือแกล้งโง่ อยากให้คนมาตอบมาสนใจ โพสลงกลุ่มฮีโร่ที่มีสมาชิกเป็นร้อยด้วย ไม่เกรงใจใครเลย กูโดนเต็มๆ น่าตบกบาลให้คว่ำยิ่งนัก

“ผมไปดูในเน็ตมาแล้วครับ ผมไม่สปอยนะ แต่ขอใบ้ว่ามันมีไอ้ตัวละครนั้นด้วย ไม่บอกนะแต่ว่า บลา บลา บลา” <— เก่งจังเลย มาทำเป็นใบ้ด้วย โหไอ้เหี้ย อย่างนี้เขาเรียกว่าสปอย ไอ้สัส

เพราะฉะนั้นช่วงอาทิตย์นี้ระวังกันหน่อยละกัน มันมีสปอยหนักหลุดมาจากเมืองนอกแล้วด้วย เราอาจจะหลบพ้น แต่มันก็ต้องมีไอ้พวกเห่อหมอยพวกนี้บางคนที่ไปอ่านมาแล้วเหมือนกัน ทางที่ดี ไอ้เพื่อนในเฟซคนไหนแม่งชอบสปอยหนังก็ไป unfollow มันก่อนชั่วคราว แล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงโพสอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับสตาร์วอร์สไปก่อน ไม่ต้องไปอ่านเม้นชาวบ้านเขาหรอก หรือถ้าใครไม่ชัวร์ก็ละโซเชียลมีเดียไปซักพักนึงก่อนเลย จะเป็นการดีต่อสุขภาพจิต และช่วยรักษาอรรถรสในการดูหนังของเราด้วยครับ

 

  1. บริหารความคาดหวังให้ดี

maxresdefault

ไม่ว่าหนังจะดีแค่ไหน เทพระดับชิงออสการ์ได้เลยก็ตาม ถ้าเราไปคาดหวังกับมันไว้สูงเกินไป ก็มีแต่แห้วกับแห้วครับ ยิ่ง Hype มากเท่าไหร่ ถ้าหนังไม่สามารถแตะให้ถึงจุดๆนั้นที่เราหวังไว้ได้ ไม่ว่าจะในแง่ของเนื้อเรื่องหรือจุดเล็กจุดน้อยแล้วแต่ความต้องการของเรา เราจะรู้สึกแย่กับหนังเรื่องนั้นไปเลยครับ ทางที่ดีที่สุดคือทำใจให้โล่งๆครับ อย่าพยายามไปดูตัวอย่างนั้นตัวอย่างนี้ให้เยอะ คลิปนู้นคลิปนี้ ทีวีสปอต ยิ่งไปดูจิตจะยิ่งฟุ้งซ่าน ไปวาดภาพในหัวสารพัด ยิ่ง Hype ขึ้นไปอีก

ให้ลองมอง Avengers: Age of Ultron ที่พึ่งผ่านไปเมื่อเดือนพฤษภาคม มีแต่คนไม่ชอบ มีแต่คนบอกไม่สนุก สู้ภาคแรกไม่ได้ แต่เรากลับรู้สึกเฉยๆนะ สนุกดี เพลินดี ไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้นซักหน่อย ไม่ผิดหวังเพราะไม่ตั้งความหวังไว้สูง ก็ก่อนไปดูจริง เราได้ดูเทรลเลอร์หลักไปแค่ตัวเดียวเอง ทีวีสปอตกับคลิปสองสามนาทีที่ปล่อยออกมาเป็นสิบไม่ได้ดูซักตัว เก็บทุกอย่างไปดูในโรงเอา ได้อรรถรส เต็มอิ่มกว่าเยอะ

หรืออย่างเกม Fallout 4 ที่พึ่งออกเมื่อเดือนที่แล้ว เป็นเกมที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ Hype มากที่สุดของปีนี้แล้วมั้ง สุดท้ายเกมออกมาก็สนุกดี แต่ก็ไม่เท่าที่คนคาดหวังเอาไว้ เราเล่นเราก็ชอบ ไม่เคยเล่นภาคเก่ามาก่อน ไม่เกิดข้อเปรียบเทียบ ไม่มีการตั้งความหวังไว้ สรุปสั้นๆ ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้คือ มึงอย่า Hype เยอะ คนจะเจ็บก็ตัวมึงเอง

 

  1. ถ้าหนังมันออกมาแย่จริงๆ เราจะถือว่ามันไม่มีตัวตนครับ

TUF-Lost

กรณีนี้คือ Worst case scenario จริงๆ คือเราว่าหนังมันต้องดีอยู่แล้วล่ะ ฝีมือเจเจเป็นประกัน แต่มองในกรณีที่เลวร้ายที่สุดจริงๆคือถ้าหนังแม่งออกมาบัดซบในระดับที่ The Phantom Menace ยังต้องอายเนี่ย เราก็ถือว่า The Force Awakens ไม่เคยเกิดขึ้นก็ได้ครับ ปิดหูปิดตา ทำเหมือนว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีตัวตน เวลาใครถามว่า Ep. VII สนุกมั้ย เราก็ตอบกลับว่า VII เหี้ยอะไรไอ้สัส Star Wars มันมีแค่ 6 ภาคเว้ย วะฮ่าฮ่าฮ่า ฮะฮ่าฮ่า *ปาดน้ำตา*

แล้วก็ปิดหูปิดตา ถือนิยายสตาร์วอร์สทั้งหลายแหล่ตั้งแต่ยุค Old Republic ยัน Legacy of the Force ให้ยังเป็น canon ต่อไป แฮปปี้กันทุกฝ่าย

Advertisements

1 คิดบน “7 วิธีการรับมือการมาเยือนของ Star Wars Episode VII: The Force Awakens ที่ถูกต้อง

  1. Pingback: 7 วิธีการรับมือการมาเยือนของ Captain America: Civil War ที่ถูกต้อง | บล็อกเรื่อยเปื่อยของผู้ชายชื่อแบม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s