5 อันดับเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2015 ของข้าพเจ้า

witcher3_en_wallpaper_wallpaper_10_1920x1080_1433327726

ไม่รู้เป็นอะไร คืนส่งท้ายปีจะต้องมานั่งเขียนบล็อกทุกที ปีที่แล้วก็เขียนรวบรวมเหตุการณ์ใหญ่ๆ สำคัญๆในชีวิตเราไป ทั้งออกทีวีครั้งแรก ไปดูหนังรอบสื่อครั้งแรกไรงี้ มาปีนี้ไม่มีอะไรให้เขียนเลยว่ะ ปีนี่มันจืดๆไงชอบกล แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา วันนี้ผมเลยตัดสินใจว่าจะมาจัดอันดับอะไรให้อ่านหน่อยแล้วกัน กับ 5 อันดับเกมที่ผมชอบที่สุดของปี ขอบอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่ Hardcore gamer อะไร ไม่ได้เล่นครบหมดทุกอย่าง เพราะฉะนั้นถ้าเห็นว่าเกมที่คุณชอบ หรือเกมนู้นเกมนี้ ทำไมไม่อยู่บนลิสผม ก็ไม่ต้องโวยวายอะไรล่ะ แต่อยากแสดงความคิดเห็นอะไรก็ตามสะดวกฮะ เย่

5. Tales from the Borderlands

TftBL_KeyArt_650px

เกมจากทีมผู้สร้าง TellTale ก็ยังคงความโดดเด่นในด้านของการเล่าเรื่องที่เข้มข้น เป็นเอกลักษณ์ และเนื้อหาที่น่าสนใจไม่เปลี่ยนแปลง มาในปีนี้ ปล่อยผลงานออกมาให้เล่นกันถึงสามเกม Tales from the Borderlands, Game of Thrones และ Minecraft: Story Mode แต่เมื่อได้ลองเล่นหมดทั้งสามเกมแล้ว กลับมีเพียง TFTB เท่านั้นที่สร้างความประทับใจให้กับผม ทั้งเรื่องราวของตัวละครเอกที่น่าสนใจ จังหวะการเล่าเรื่องที่ไม่มีเบื่อ รวมไปถึงอารมณ์ขันระดับเทพ

p3k3grcvwkpib199ncjm

ในขณะที่เกม TellTale อื่นๆจะเน้นไปที่ความดราม่า ปัญหาเครียดๆ ความกดดัน การตัดสินใจที่บีบคั้นหัวใจคนเล่นอย่างไม่ปรานี ไม่ว่าตะโลกซอมบี้ใน Walking Dead, ไขคดีฆาตกรรม ใน The Wolf Among Us, หรือชิงบัลลังก์ตายห่ากันใน Game of Thrones กลับมี TFTB ที่กล้าฉีกแนวออกมาแอ็คชั่นคอมเมดี้อย่างเต็มตัว อารมณ์ขันแม่งบ้าบอมาก จิกกัดกันเอง แซวนู่นแซวนี้กันสนุกสนานมาก นึกจะดราม่าก็ดราม่าหนักเชี่ยๆ ครบรสสุด แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เทียบกับเกม TellTale ที่ออกมาพร้อมๆกันปีนี้ โดดเด่นกว่าเยอะมาก

 

4. Until Dawn

Hayden-Panettiere-Poster-Until-Dawn

ปกติจะไม่ค่อยชอบเกมสยองขวัญซักเท่าไหร่ ตามธรรมชาติของพวกปอดแหก เล่นแม่งไม่เคยจบซักทีเกมทำนองนี้ Silent Hill: Downpour ลองโหลดเถื่อนมา ยังไม่ทันได้เข้าตัวเมืองมันเลย เลิก ไม่ไหว Dead Space 2 เล่นไปได้เยอะหน่อย จนถึงจุดๆนึงที่กูไม่ไหวละ พอ จนได้ข้อสรุปกับตัวเองแล้วว่าเกม Survival Horror มันไม่ใช่แนวของกูจริงๆว่ะ เกมสยองขวัญอย่างอื่นที่ไม่ใช่ Survival นี่ได้หมด ไม่ชอบสำรวจ ทำพัซเซิลในเกมแนวนี้เท่าไหร่ คือแมพแม่งก็กว้างชิบหายอยู่ละ มืดชิบหายอยู่ละ พัซเซิลก็ยากชิบหายอยู่ละ กูยังต้องมาเก็บกระสุน หาของ สะดุ้งตุ้งแช่วิ่งหนีผีอีก

จนมาเจอเกม Until Dawn นี่แหละ เลยสนใจขึ้นมา ตามสไตล์คนกลัวผีแต่ชอบหนังผี เราเองก็เป็นคนชอบเกมแนว interactive ที่ผู้เล่นเป็นคนกำหนดเนื้อเรื่อง คล้ายๆเกม TellTale นี่อยู่แล้วด้วย ยิ่งเห็นว่ามันเป็นเกม exclusive ที่ลงเฉพาะ PS4 ที่เรามีอยู่ด้วย ก็เลยตัดสินใจซื้อมา

maxresdefault

เล่นจนจบ โคตรอิน โคตรชอบ เนื้อเรื่องมันมีเงื่อนงำ ปริศนาที่น่าค้นหา คิดจะน่ากลัวแม่งก็น่ากลัวเชี่ยๆ เป็นการคารวะหนังสยองขวัญแนว slasher ที่เจ๋งมาก ไม่คิดว่าจะสามารถทำออกมาได้ดีขนาดนี้ เป็น interactive drama ระดับที่ TellTale ยังต้องก้มหัวให้ เคยเขียนรีวิวไว้ด้วย ลองเข้าไปอ่านเต็มๆดู

 

3. Metal Gear Solid V: The Phantom Pain

2880258-mgstpp_tgs_15_web

ถึงแม้เกมจะดูเหมือนทำไม่เสร็จ ตอนจบจะบัดซบ หรือ pacing จะแย่แค่ไหน ก็ต้องยอมเขาล่ะ ต้องยอมรับเลยว่าเป็นเกมที่โคตรสนุก ผมไม่เคยเล่นเกม MGS เกมอื่นมาก่อน เลยไม่มีข้อเปรียบเทียบ แต่ในความคิดเห็นของผมแล้ว มันเป็นเกม stealth action ที่สนุกที่สุด เทพที่สุด สมจริงที่สุดเท่าที่เคยเล่นมาเลย ด้วยความกว้างใหญ่ของแมพ การเปิดกว้างในการเล่น รวมไปถึงแนวเกมที่เป็น sandbox มันคือเกมที่ผู้เล่นสามารถเลือกวิธีการเล่นได้อย่างเสรี จะลอบเร้น หรือบุกหนักก็แล้วแต่ชอบ เป็นเกมที่ผมผลาญเวลาลงไปกับมันเยอะมาก เล่นแล้วรู้สึกโคตรเท่ เหมือนได้สวมบทบาทเป็นหัวหน้าหน่วยรบพิเศษจริงๆอย่างไงอย่างงั้น

 

2. Fallout 4

Fallout-4-dog

อีกหนึ่งเกม AAA ที่ไม่ติดลิสท์ท็อปไฟว์ก็บ้าแล้ว เป็น Fallout ภาคแรกที่ผมได้เล่นเลย เลยไม่สามารถจะเปรียบเทียบกับภาคเก่าได้นั่นแหละ หลายๆเจ้าบอกว่าสู้ภาคก่อนๆไม่ได้ แต่ผมไม่รู้นะ ส่วนตัวชอบมาก Bethesda สร้างโลกหลังสงครามนิวเคลียร์ออกมาได้ยิ่งใหญ่ มีเสน่ห์น่าค้นหาเป็นที่สุด เป็นเกมที่เล่นแล้วหยุดยากมาก กะจะเล่นซักแปปเดียว ซักพักดูนาฬิกาอีกทีก็ปาไปสามชั่วโมงแล้ว

1532171741731744656

ข้อเสียข้อสำคัญ ที่ทำให้เกมแม่งดูแย่ไปเลย หักล้องข้อดีที่มีมา คือมันกลับไม่รู้สึกลึกอย่างที่เกม RPG ระดับ AAA ควรจะเป็นอ่ะ ช็อยส์ไม่มีความลึก ไม่มีความซับซ้อนสมจริง ตรงไปตรงมาเกินไป ระบบสนทนาค่อนข้างแย่เลย พูดกันตรงๆคือช็อยส์แม่งดูโง่เง่ามาก เกม RPG ระดับนี้ ช็อยส์อย่างกับเกมเด็กเล่น ลองไปดูในเน็ตและเทียบกับภาคก่อนๆดู รู้สึกว่ามันแย่ว่ะ โคตร casual

 

และอันดับหนึ่งเกมแห่งปีของผมก็คือ Witcher 3 ครับ

witcher3

โคตรเกมเทพแห่งปี เทพจนอธิบายไม่ถูก เนื้อเรื่องโคตรยิ่งใหญ่อลังการ เควสแม่งสุดยอด ตัวละครแม่งมีความซับซ้อน complex ระบบต่อสู้โคตรเร้าใจ เพลงประกอบโคตรเข้าถึง Epic จนอธิบายไม่ถูก คือมันต้องเล่นเว้ย (11/10)

the_witcher_3_hearts_of_stone_new-1

ถ้าคิดว่าแค่เกมหลักเทพแล้ว DLC แม่งก็พอๆกัน เควสเนื้อเรื่องนี่ยกนิ้วให้จริงๆ คือต้องซื้อเว้ย Game of the Year จริงๆ (11/10)

 

ปีหน้าจะมีเกมเทพอะไรบ้างรอเราอยู่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป สุขสันต์วันปีใหม่ 2016 ครับ

uncharted_4_a_thiefs_end_game-wide1-660x350

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s