[Review] Batman V Superman: Dawn of Justice – Overhyped Pile of Mess (รีวิวหยาบๆ)

สามปีที่รอคอย ช่างแสนไร้ค่าและว่างเปล่า

bvsquad1

(รีวิวฉบับเร่งด่วน อารมณ์มันขึ้น)

ถามว่าสนุกมั้ย ก็สนุกนะ มันก็มีโมเม้นของมัน แฟนคลับน่าจะชอบอยู่แล้ว แต่ให้มองตามความเป็นจริง แม่งไม่โอเคเลยว่ะ

บทแม่งโคตรเละเทะ conflict โคตรงี่เง่า คาแร็คเตอร์ก็งี่เง่า เส้นเรื่องเยอะเกิน ยัดๆเข้าไปจนเล่าเรื่องไม่สนุก เหมือนรีบๆเล่ารีบๆยัดลงไป ขยำๆรวมกันลงไปในเวลาสองชั่วโมงกว่า แต่ในขณะเดียวกัน กลับรู้สึกว่ากลางเรื่องแม่งยืดชิบหาย

supercomiccon

งานของ Zack Snyder แทบทุกเรื่อง Visuals มันสวยอยู่แล้วล่ะ ขอชม แต่เรื่องนี้แม่งตรึงคนดูไม่อยู่เลย ฉากแอ็คชั่นสนุกก็จริง แต่มันก็แค่นั้นอ่ะ บิ้วมาเท่าไหร่ ของจริงได้แค่ครึ่งเดียว ความคาดหวังมันเยอะ โฆษณามันเยอะ โปรโมทมันเยอะ ผู้กำกับก็สัญญาไว้เยอะ แต่พอผลงานมันออกมา มันไปไม่สุดซักอย่าง ทุกอย่างก็ลงล็อกแบบที่เดาไว้ไม่มีผิด หนังทั้งเรื่องเหมือนมีไว้แค่ปูทางไปรวมทีม Justice League แค่นั้น

justice-league-movie-artwork-revealed-000

มันก็อดเทียบกับ Marvel ไม่ได้อีกนั่นแหละ ในขณะที่เจ้านั้นเขาค่อยๆปูเรื่อง ค่อยๆหว่านเมล็ด ค่อยๆเดินหน้าอย่างเป็นระบบ DC กลับรีบฉวยโอกาสยุคทองของหนังฮีโร่รีบรวมทีมกับเขาบ้าง แต่กลับไม่มีการวางแผนเตรียมพร้อม โยนทุกอย่าง ยัดทุกอย่างมารวมกันในเรื่องนี้เรื่องเดียวจนเละเทะวุ่นวายไปหมด ทั้งนำเสนอตัวละครใหม่ ทั้งพัฒนาตัวละครเก่า ทั้งจะรีบปูทางไปเรื่องอื่น มันไม่เลือกซักอย่างว่าจะเอาดีอันไหนเป็นสำคัญกันแน่ บทแม่งก็เละเทะจนคนดูไม่รู้สึกคล้อยตามหรืออินไปกับมันแล้ว คิดแล้วก็ได้แต่ผิดหวัง

f41663db5d114465916f961e43f2de15_fadfe716e5c941a7b1f6c9b2b1b477ff_header

เราเห็นคนชอบ คนออกปากปกป้องหนังก็เยอะนะ ก็ไม่ว่าอะไร เพราะต่างคนก็ต่างคิด แต่ละคนทัศนคติไม่เหมือนกัน จะไปก้าวก่ายว่าต้องคิดอย่างนู้นอย่างนี้ มึงคิดไม่เหมือนกู มึงกาก เว็บมึงกาก เพจมึงกาก อย่างที่ดราม่ากันไปทั่วช่วงสองสามวันนี้ก็ไม่ใช่ แต่สิ่งที่ผมเห็นทุกที่ คือแฟนคอมิคเราชอบยกข้ออ้างขึ้นมาว่าหนังเรื่องนี้แบบนี้ แฟนคอมิคชอบทุกคน คือมันไม่จริงเสมอไปป่าววะ คือกูก็ติ่งฮีโร่ ติ่งทั้ง Marvel ทั้ง DC นะ แต่กูไม่ชอบเลยว่ะ จะมาหาพวก จะมาเหมารวมทุกคนที่ชอบดีซี ชอบแบทแมน ชอบซูเปอร์แมน ว่าต้องช่วยอวยมันก็ไม่ใช่เว้ย โตๆกันแล้ว จะมาวิ่งหาพวกเหมือนเด็กป.4ตีกันทำไม

คือตัวเราอ่ะอยากชอบ อยากเชียร์จริงๆนะ ออกปากปกป้องหนังเรื่องนี้มาโดยตลอด มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรเลยว่าเชียร์เรื่องนี้ยิ่งกว่า Civil War อีก เชียร์เรื่องนี้ที่สุดในปีนี้แล้ว แต่ผลงานออกมามันไม่ได้ไง มันทำใจชอบไม่ได้จริง ทีตอน Man of Steel กูยังทำได้เลย ([Review] Man of Steel – การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของบุตรแห่งคริปทอน) อ่ะ จะให้พยายามชอบก็ได้ ไม่ต้องชอบเพราะเหตุผลวุ่นวาย ชอบเพราะมันดัดแปลงมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ที่เราชอบก็ได้ อันนี้พยายามแล้วกูก็ไม่ไหวจริงๆ เพราะกับอีแค่การให้เกียรติต้นฉบับ การนำตัวละครบนหน้ากระดาษขึ้นจอเงินให้ถูกต้องยังทำไม่ได้เลย ไม่ต้องมองใครที่ไหนไกล ให้มอง Lex Luthor

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า Jesse Eisenberg เป็นนักแสดงที่มีความสามารถมาก เจสซี่แสดงออกมาได้ดีเยี่ยมไร้ที่ติ เค้นฝีมือนักแสดงระดับชิงออสการ์มาใช้เต็มที่ แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เจสซี่ ปัญหามันอยู่ที่คาแรคเตอร์ของเล็กซ์ต่างหาก จริงอยู่ที่เล็กซ์เป็นวายร้ายคู่อาฆาตของซูเปอร์แมน ที่จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อล้มบุรุษเหล็กลให้จงได้ หนังเอาตรงนี้มาใช้ถูกแล้ว คาแรคเตอร์ของเล็กซ์เป็นที่คนอีโก้สูง หลงตัวเอง (narcissistic) เป็นอัจฉริยะวายร้ายในรูปแบบที่เรียกว่า “Lawful Evil” ไม่ใช่ในหนังแบบนี้ เล็กซ์ในหนังมันรู้สึกขาดๆ จนเรารู้สึกได้เลยว่ามัน underdeveloped มากๆ ด้วยความที่หนังมีเส้นเรื่องมากเกินไปจนไม่มีเวลาให้ความสำคัญกับการพัฒนาตัวละครและสร้างฐานความคิดที่แน่นและจับต้องได้มากพอสำหรับวายร้าย ทำให้เล็กซ์ดูเป็นวายร้ายที่ไม่เป็นที่จดจำ ไม่มีเหตุผล และหลุดคาแรคเตอร์มาก ซ้ำร้ายตือเล็กซ์ในหนังกลับถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบ “Chaotic Evil” บ้าๆบอๆคล้ายคลึงกับ Joker หรือ Jim Carrey ตอนเล่นเป็น The Riddler ใน Batman Forever ซึ่งมันไม่ใช่อ่ะ เล็กซ์มันไม่ใช่แบบนี้ โผล่มาทีแทบจะเบือนหน้าหนี เป็นตัวร้ายที่น่ารำคาญที่สุดในหนังฮีโร่เลย ใครจะเถียงว่านี่ตรงต้นฉบับแล้ว ช่วยเอาต้นฉบับที่พูดถึงนั้นสิ่งมาให้ดูหน่อยนะ อยากเห็นเหมือนกัน เอาหลักฐานมายันกัน มาดีเบตกันดีกว่าเถียงกันข้างๆคูๆ

Lex-Luthor-Batman-V-Superman-Hair-Jesse-Eisenberg

ให้สรุปกันสั้นๆเลยนะ หนังมันก็สนุกดี วิชวลสวยงาม ฉากแอ็คชั่นใช้ได้แต่น้อย ทำไม่ได้อย่างที่โม้ไว้ซักอย่าง บทเละตุ้มเป๊ะมากจนไม่รู้จะพูดยังไง

แต่ Wonder Woman น่ารักมาก เราจึงให้อภัย (11/10)

wonder-woman-gal-gadot

Advertisements

1 คิดบน “[Review] Batman V Superman: Dawn of Justice – Overhyped Pile of Mess (รีวิวหยาบๆ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s